Trải nghiệm đời sống thiên nhiên hoang dã ở châu Phi theo phong cách mới (Phần 2)

Share on

Trải nghiệm và góp phần bảo vệ đời sống thiên nhiên hoang dã ở châu Phi theo phong cách mới.

(Đọc phần 1 tại đây)

Từ Kenya đến Tanzania

Tôi còn được trải nghiệm hình thức du lịch khám phá dạng bespoke như vậy ở trại Klein, cũng thuộc sở hữu của andBeyond, nằm ở rìa Kuka Hills phía biên giới Tanzania, giáp cả hai công viên quốc gia Serengeti và Masai Mara với cảnh quan ngoạn mục. Tuyệt vời nhất là phong cảnh từ quán bar trong trại với tầm nhìn từ trên cao thấy rõ cánh đồng, triền đồi và bờ sông cạnh khu rừng. Đây cũng là nơi mà vị Quốc vương Ả Rập Saudi, cũng là một nhiếp ảnh gia tài ba và tinh tế, đã xây dựng một khu nhà nghỉ riêng vẫn được duy trì đến hiện tại.

Du khách sẽ ở trong các nhà nghỉ bằng đá được trang bị mọi tiện nghi cần thiết, kể cả chiếc bình pha lê chứa rượu whisky, tuy nhiên sẽ không có điện thoại bàn, thay vào đó bạn sẽ phải thổi còi hoặc gọi nhân viên nếu cần hỗ trợ. Các phòng ở đều có thiết kế mở, liên kết với môi trường xung quanh với khả năng tiếp cận đời sống tự nhiên, tuy nhiên, du khách không cần lo lắng về nguy cơ phải chào đón một vị khách hoang dã không mời mà đến nào đó, vì an ninh ở đây được đảm bảo với nhóm nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp.

Mỗi sáng sớm khi mở cửa phòng, tôi đều được chào đón bằng những bất ngờ thú vị tuyệt vời, và những điều ngạc nhiên khác cũng đang chờ đón những vị khách của trại Klein, bắt đầu từ bằng bài hát sôi động chào mừng họ đến nơi đây, bên cạnh các trò giải trí vui nhộn khác như điểm dừng chân ăn kem không nằm trong lịch trình cùng bữa tiệc thịt nướng xa xỉ dưới tán cây.

Trong màn đêm ở trại Klein, tiếng gió thổi qua rừng cây xào xạc, tiếng hót líu lo, tiếng kếu chiêm chiếp hoặc lích rích của các loại gặm nhấm, côn trùng và tiếng gầm xa xôi từ đồng cỏ thi thoảng vọng vang như một bản tình ca đại ngàn hòa điệu say đắm.

Theo dấu cơn mưa
Chuyến đi của chúng tôi vào tháng Tư, trùng với mùa mưa, khi hầu hết mọi người đều tránh du lịch đến đây trong mùa này. Các công ty lữ hành có thể không muốn đưa khách đến đây trong mùa mưa, bởi họ nghĩ rằng sẽ mưa liên tục mọi lúc, nhưng thực tế không phải vậy.

“Thực ra đây chính là là thời điểm yêu thích của tôi trong năm, bởi vì mọi thứ đều rất xanh mát và tươi tốt, mà bạn không cần phải chia sẻ không gian tuyệt vời này với quá nhiều người”, Grant Telfer, hướng dẫn viên của chúng tôi tại trại Klein, cho hay.

Sau cơn mưa, thung lũng như bừng sống dậy. Những trảng cỏ xanh ngọc lục bảo xen lẫn các loại hoa dại rực rỡ thu hút nhiều loài động vật ăn cỏ, và từ đó dẫn đến các loài săn mồi. Chúng tôi nhìn thấy một đàn 30 con voi châu Phi, linh cẩu, đà điểu, linh dương sừng móc Topi, linh dương sừng xoắn châu Phi, thỏ đá, khỉ Vervet… Chúng tôi còn bắt gặp hai con sư tử đực non đang đi săn, lũ chó rừng kéo theo sau chúng với hy vọng có một bữa ăn ké dễ dàng.

Bảo vệ tương lai
Phải làm sao để đảm bảo sự đa dạng và phong phú của quần thể động vật, đó chính là một thách thức lớn đối với Tanzania, nơi đã mất đi số lượng voi từ nạn săn trộm nhiều hơn bất kỳ quốc gia châu Phi nào khác. Tệ nạn tham nhũng của các quan chức chính phủ, cuộc sống nghèo đói của người dân và nguồn động vật hoang dã dồi dào có sẵn dễ dàng săn bắt đã làm cho tình hình trở nên trầm trọng hơn.

Cố tổng thống Nam Phi Nelson Mandela từng nhấn mạnh rằng “Việc bảo tồn phụ thuộc vào người dân”. Đó cũng là hướng tiếp cận đã được andBeyond chọn lựa và thực hiện khi hợp tác cùng Africa Foundation (africafoundation.org) – một tổ chức phi lợi nhuận có quỹ hỗ trợ tập trung vào việc trao quyền cho các cộng đồng địa phương, cho phép họ được hưởng lợi ích trực tiếp từ việc bảo tồn và du lịch. Ngoài ra, quỹ còn dành ngân sách hỗ trợ xây dựng các doanh nghiệp nhỏ, nhiều phòng khám, trường học cùng các cơ sở vật chất thiết yếu như máy bơm nước và nhà vệ sinh. Các cộng đồng địa phương đang tích cực tham gia vào việc lựa chọn, phát triển dự án và tiếp tục tự thân vận động một khi quỹ ngừng hỗ trợ. Chúng tôi đã ghé thăm một phòng khám nha khoa vận hành bằng năng lượng mặt trời cùng một trường trung học được bổ sung ký túc xá nhằm bảo vệ học sinh khỏi những cuộc chạm trán nguy hiểm với động vật hoang dã khi phải đi bộ rất xa để về nhà sau buổi học.

andbeyond.com

Share on

Published July 2, 2019
×
  • No products in the cart.