Tuyệt tác thủ công đương đại đầu tiên của Việt Nam & Đông Nam Á “gia nhập” BST của bảo tàng quốc gia Pháp

Share on

“Ranh giới", tác phẩm hợp tác độc quyền giữa nghệ sĩ Trần Nữ Yên Khê và Hanoia, đã chính thức góp mặt trong bộ sưu tập của Bảo tàng Guimet (Paris, Pháp) vào ngày 01.07 vừa qua, tôn vinh tay nghề thủ công bậc thầy và sức sáng tạo mạnh mẽ của người Việt.

Là tác phẩm đương đại đầu tiên của Đông Nam Á được tiếp nhận vào bộ sưu tập của Guimet, “Ranh giới" là một tác phẩm lấy cảm hứng từ một tứ thơ tưởng tượng, nơi truyền thống văn hóa gặp gỡ tinh thần đương đại, đại diện cho sức sống và tinh hoa thủ công Việt trong cái nhìn đương đại, là một biểu tượng mạnh mẽ nơi sự huyền bí gặp gỡ hiện thực, thiên nhiên nguyên thủy đối đầu với các cuộc tranh chấp biên giới.

Trên hình chóp của chiếc Nón, trang phục truyền thống của Việt Nam, là họa tiết hoa rực rỡ hòa hợp độc đáo trên nền sơn mài, ẩn hiện phía sau là bức tranh dây gai được thể hiện bằng những lá vàng. Các màu đỏ – da cam sống động gợi nhớ đến kiến trúc cổ xưa của các ngôi chùa và sự sôi động đương thời của xã hội Việt Nam.

Với nhà thiết kế, diễn viên, nghệ sĩ nổi tiếng Yên Khê và thương hiệu sơn mài cao cấp Hanoia, “Ranh giới" là một hợp tác đầy thách thức. Từ bản vẽ tay phác thảo ban đầu của Yên Khê, nhóm thiết kế Hanoia đã dày công nghiên cứu để hiện thực hóa ý tưởng này bằng hình ảnh 3D, sau khi đáp ứng hoàn toàn mong muốn của Yên Khê, hình ảnh đó tiếp tục được in ra trên giấy bằng kích thước thật và chuyển sang Paris để người nghệ sĩ tài hoa họa những nét vẽ tay tỉ mỉ đến từng chi tiết. Cuộn giấy tiếp tục được gửi về Hà Nội để các nghệ nhân Hanoia sử dụng để khởi tạo và lắp ghép từng chi tiết hoa lên trên hình khối thật. Tương tự, hiệu ứng màu cũng được thể hiện trên từng miếng thẻ sơn mài, không ngừng được điều chỉnh để đạt đến sắc độ hoàn hảo.

Điểm nhấn kỹ thuật quan trọng nhất của tác phẩm này chính là điểm nối giữa hình chóp ngược và đế đòi hỏi khả năng xử lý công phu để hai khối sơn mài có thể kết hợp hài hòa với nhau theo một thế đứng cân bằng. Quá trình dát họa tiết hoa bằng lá vàng lên sơn mài cũng tinh tế không kém, phải đảm bảo tính chính xác cao để tạo nên “Ranh giới", thể hiện trọn vẹn sức sáng tạo mãnh liệt của Yên Khê và tay nghề thủ công điêu luyện của Hanoia. Một sự kết hợp tưởng chừng ngẫu hứng nhưng nghiêm túc và hoàn hảo đến từng chi tiết.

Bảo tàng quốc gia nghệ thuật châu Á Guimet, tọa lạc tại quận 14 thủ đô Paris là một trong những bảo tàng lớn nhất về nghệ thuật châu Á nằm ngoài châu Á, với hơn 50.000 hiện vật quý được trưng bày trong một không gian rộng 55.000 m2. Hơn 100 năm qua, bảo tàng Guimet không ngừng bổ sung, phát triển các bộ sưu tập giúp người xem có một cái nhìn toàn diện về lịch sử nghệ thuật châu Á và các nền văn minh tại châu lục này. Trong rất nhiều tác phẩm nghệ thuật quý ở đây, Việt Nam chiếm hơn 2 phòng triển lãm. Trở thành tác phẩm đương đại đầu tiên từ Việt Nam cũng như Đông Nam Á góp mặt trong bộ sưu tập của Guimet là niềm tự hào lớn của Hanoia, một thương hiệu thủ công Việt đang nỗ lực hết mình để mang sơn mài Việt vươn lên tầm quốc tế.

Share on

Published July 14, 2019
×
  • No products in the cart.