Wraith Eagle VIII: siêu phẩm tái hiện chuyến bay xuyên Đại Tây Dương đầu tiên của loài người

Share on

Diễn ra vào 100 năm trước, một sự kiện lịch sử trong ngành hàng không đã trở thành nguồn cảm hứng đặc biệt tạo nên mẫu coupe mới theo phong cách “chuẩn” xa hoa của Rolls-Royce.

Nỗ lực nâng tầm các siêu phẩm bốn bánh của Rolls-Royce chưa bao giờ thôi làm giới mộ điệu ngạc nhiên, và mẫu coupe mới cũng không ngoại lệ. Thương hiệu xe Anh quốc đã ra mắt siêu phẩm mới mang tên Wraith Eagle VIII nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày thực hiện thành công chuyến bay thẳng đầu tiên xuyên Đại Tây Dương.

Dù không phải là một “fan” hâm mộ lịch sử hàng không, Rolls-Royce lại có một lý do đặc biệt để tôn vinh “chiến công" hiển hách này. Chuyện kể rằng Phi cơ trưởng John Alcock và Trung úy Arthur Brown đã thực hiện thành công chuyến bay từ thủ phủ St. John’s của vùng Newfoundland (Canada) đến Clifden (Ireland) trên chiếc máy bay ném bom Vickers Vimy tùy biến, trang bị cặp động cơ Rolls-Royce Eagle VIII dung tích 20.3 lít, sản sinh công suất 355 mã lực – cảm hứng tạo nên tên gọi của mẫu xe này. Dù hầu hết các phi cụ quan trọng lần lượt ngừng hoạt động trong quá trình thực hiện chuyến bay song hai khối động cơ vẫn “sống sót” và hoạt động hoàn hảo trên toàn chặng, giúp chú “chim sắt” đạt vận tốc 185 km/h và hoàn tất hành trình bay dài 1.880 dặm trong thời gian 16 giờ.

Và câu chuyện diễn ra tròn một thế kỷ trước là nguồn cảm hứng tạo nên chiếc Wraith Eagle VIII mới với vô số đường nét nổi bật, tiêu biểu như thân xe khoác lên hai tông màu Gunmetal và Selby Grey được chia tách bởi những đường nét trang trí đồng ẩn hiện, lấy cảm hứng từ kính lục phân bằng đồng mà hai nhà tiên phong đã sử dụng để định vị vào ban đêm. Những nan lưới tản nhiệt màu đen tinh tế cũng gợi nhiều liên tưởng đến phần nắp che động cơ của chiếc máy bay.

Không gian bên trong Wraith Eagle VIII là nơi Bespoke Collective, bộ phận phụ trách những siêu phẩm “hàng thửa” của Rolls-Royce, phô diễn những chi tiết vô cùng ấn tượng. Ngay khi vừa mở cửa xe kiểu “suicide door" (cửa tự sát), các quý ông sẽ khám phá ra nhiều dấu ấn tái hiện chuyến bay lịch sử hiện diện ở mọi góc của cabin: những phần phủ da bò, bảng điều khiển và cửa xe được ốp gỗ bạch đàn hun khói, khắc họa cảnh quan bên ngoài khoang lái của Alcock và Brown, cùng nhiều chi tiết bằng đồng tinh xảo, tiêu biểu như nắp loa khắc số “1.880 dặm”. Ngoài ra, xe cũng lắp đặt một đồng hồ lấy cảm hứng từ la bàn, gợi nhớ đến chiếc đồng hồ duy nhất bị đóng băng nhưng vẫn hoạt động trên máy bay.

Song điều có thể làm cho bất kỳ vị khách nào cũng cảm thấy choáng ngợp hẳn là “bầu trời sao" lung linh huyền ảo được thắp lên bởi 1.183 sợi quang trên trần xe, khắc họa vị trí những vì tinh tú vào thời điểm thực hiện chuyến bay. Bên cạnh những đám mây được thêu thủ công, còn có đường bay và những chòm sao khâu chỉ đồng và một sợi quang học màu đỏ thể hiện chính xác thời khắc máy bay ra khỏi vùng mây và định vị bằng các vì tinh tú.

Ra mắt vào tháng Năm vừa qua tại sự kiện Concorso d’Eleganza Villa d’Este, chiếc Rolls-Royce dành riêng cho các nhà sưu tầm này chỉ được sản xuất giới hạn 50 chiếc tại tổng hành dinh Goodwood, hạt Tây Sussex, Anh quốc. Mức giá của siêu phẩm này vẫn còn là một ẩn số.

Share on

Published July 14, 2019
×
  • No products in the cart.