Golf – Thú chơi gây nghiện

Share on

Sống và làm việc tại Việt Nam từ năm 1992 tới nay, chuyên gia golf người Mỹ Robert Bicknell đã dành cho Robb Report một bài viết thú vị về môn thể thao quý tộc này.

Từ xưa tới nay, hiếm có môn thể thao nào khiến người chơi say mê đến mức nghiện như golf. Cho dù vừa mới tập tễnh tập chơi, nhưng hễ có ai rủ ra sân, lập tức kẻ nghiện golf ấy sẽ lại xách túi lên đường. Vậy golf là gì mà nhiều người phải vừa khổ sở vừa say mê đến vậy? Tại sao golf có sức hút khó cưỡng đến vậy dù phải móc hầu bao chi hàng chục ngàn Mỹ kim cho trang thiết bị, các bài tập và phí sân golf?

Trước hết, có thể nói golf là môn thể thao khá đơn giản, môn thể dục của những cú đánh liên kết, mà bạn và những người chơi cùng phải đối kháng lại sân golf. Và tin tôi đi, thậm chí dù cả ngày chỉ có được một lần phát bóng đẹp, bạn cũng sẽ luôn nhớ tới và cảm thấy hạnh phúc.

Kế đến, một trong những điểm thú vị nhất của golf là đôi khi nổi hứng, bạn sẽ đến sân để tìm cơ hội được ghép cùng ai đó nếu họ cần đồng đội. Bạn xuất hiện một mình nhưng sẽ luôn rời sân với một vài người bạn mới, hay thậm chí cả với một đối tác làm ăn, từ đó bạn hiểu ra rằng sân golf là nơi tuyệt nhất để chốt các giao dịch kinh doanh.

Cũng đúng thôi, nếu đến văn phòng của khách hàng, bạn sẽ chỉ có 15 -30 phút để giới thiệu bản thân và dự án, mà có khi người ta còn chẳng mấy chú tâm. Nhưng trên sân golf, bạn có tới 4-5 tiếng cùng chuyện trò, tính toán phương án cho cú đánh trên sân để đạt kết quả tốt nhất, và qua đó, mối quan hệ sẽ được củng cố thêm.

Các golf thủ hay rỉ tai nhau rằng, để hiểu tính cách của một người, hãy chơi golf với họ, bởi họ sẽ gần như bộc lộ hết bản chất trong khi chơi. Quả đúng vậy, tính cách thực sự của họ sẽ bị “lột trần” cho dù họ có muốn hay không. Hãy xem sau khi thua một vài hố, họ có giận dữ, chửi thề trên sân không, tính khí có thay đổi như thời tiết không, cách ứng xử với Caddy ra sao, họ có bỏ cuộc chơi khi có những cú đánh xấu hay là thắt lại dây lưng và tiếp tục đối kháng hết mình?

Sẽ luôn có một lần phát bóng hay một đường golf gây ấn tượng với bạn sau một vòng chơi. Có thể không phải là người chơi hay nhất, nhưng bạn đã chơi rất tuyệt ở hố đó. Hoặc là một cú gậy Drive đi thẳng xuống giữa đường golf, hoặc cú gạt bóng dài chạy cong 40 phút để dành điểm birdie…, đó chính những kỷ niệm đẹp khiến cho bạn luôn muốn quay trở lại sân.

Điều đặc biệt về môn thể thao golf là không có sân nào giống sân nào, và mỗi lần tới một sân mới, đó chính là một cuộc chinh phục mới. Mỗi người chơi đều háo hức về điều này, đặc biệt nếu đó là sân golf có tên tuổi. Pebblbe Beach Golf Link, sân golf danh giá bậc nhất nước Mỹ và cả thế giới từng đăng cai giải U.S Open Mỹ 6 lần, là nơi có chi phí ngất ngưởng, tuy nhiên, các tín đồ golf vẫn xếp hàng để được chơi. Sân golf cổ St. Andrews thuộc Scotland cũng đắt khách như thế. Luôn có những nhóm golfer cuồng nhiệt chuyên vạch kế hoạch cho kỳ nghỉ gia đình với ý tưởng xoay quanh những sân golf, và năm nào họ cũng lên chương trình như vậy, và dĩ nhiên, điểm đến sẽ là một sân golf mới.

Các golf thủ sẽ vui như được mùa mỗi khi có cơ hội trải nghiệm sân mới vì biết sẽ có khoảng thời gian thư giãn tuyệt vời dù đánh tốt hay không. Họ sẽ bước đi hãnh diện với nụ cười trên môi và thốt lên: “Đây là sân khó nhất mà tôi từng chơi”, hay “sân này tuyệt đẹp, đẹp hơn trên TV”.

Share on

Published July 26, 2019
×
  • No products in the cart.