Phát triển bền vững trong ngành dịch vụ khách sạn (Kỳ 3): Fusion Resorts triển lãm nghệ thuật vị môi trường, cam kết triển khai các hoạt động làm sạch môi trường tự nhiên

Share on

Nhựa không phải là món ăn khoái khẩu của loài cá, và triển lãm xếp đặt ấn tượng được thực hiện tại hai khu nghỉ dưỡng Fusion Resort Cam Ranh và Fusion Resort Phu Quoc vào năm 2019 càng nhấn mạnh điều này.

Kỳ 1: Meliá Hotels International trở thành Tập đoàn phát triển bền vững nhất thế giới

Kỳ 2: Accor Hotels khởi xướng Planet 21 – hành trình vì tương lai

Nếu có dịp dừng chân tại hai khu nghỉ dưỡng thuộc thương hiệu Fusion Resorts vào cuối năm ngoái, bạn hẳn sẽ cảm thấy ấn tượng với hình ảnh chú cá lớn được đặt bên bờ biển, nơi mọi người trong resort – từ các nhân viên cho đến du khách – đều có thể sử dụng như một thùng rác, và toàn bộ rác trong “bụng” chú cá sẽ được chuyển tới nhà máy tái chế tại địa phương. Ấn tượng, song chú cá này không chỉ đơn thuần là một “thùng rác nghệ thuật” để thu hút sự chú ý của mọi người mà còn chứa đựng một thông điệp ý nghĩa gửi đến du khách, đó là nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người đối với vấn đề rác thải, cũng như lời cảnh tỉnh về mối nguy cơ đến từ rác thải nhựa đang ngày càng gia tăng đối với các loài sinh vật biển.

Chỉ riêng trong năm 2019 vừa qua, trên thế giới đã ghi nhận rất nhiều trường hợp các loài sinh vật biển trôi dạt vào bờ và tử vong do nuốt phải rác thải nhựa. Tiêu biểu có thể kể đến như trường hợp được ghi nhận vào tháng 3.2019 của chú cá voi mõm khoằm Cuvier trôi dạt vào bờ biển Philippines với 40 kg rác thải nhựa trong bụng, gồm 16 bao tải cùng nhiều mảnh túi nylon. Chỉ một tháng sau, xác cá nhà táng dài 8 m dạt vào bờ biển đảo Sardinia với một bào thai cá con nằm lẫn giữa 22kg rác nhựa trong bụng. Trước đó, vào tháng 11.2018, một chú cá nhà táng đã mắc cạn ở vùng biển Indonesia, trong bụng có 100 chiếc cốc giấy, 4 chai nhựa, 25 túi nylon và thậm chí là cả một … đôi dép xỏ ngón. Rác thải nhựa đang là tác nhân nguy hiểm đe dọa đến hệ sinh thái trên các đại dương. Báo cáo năm 2015 của tổ chức phi lợi nhuận Ocean Conservancy ghi nhận có khoảng 8,8 triệu tấn rác nhựa bị thải ra biển mỗi năm.

Bên cạnh tác phẩm nghệ thuật xếp đặt chú-cá-ăn-rác-thải-nhựa độc đáo trong khuôn viên khu nghỉ dưỡng cao cấp Fusion Resort Phu Quoc, resort và Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới tại Việt Nam (WWF Vietnam) cũng hợp tác tổ chức meeting Các Doanh nghiệp tại Phú Quốc tiên phong cắt giảm rác thải nhựa. Cuộc gặp gỡ của các công ty và khách sạn có định hướng thân thiện với môi trường đã thể hiện lập trường dứt khoát về hoạt động giảm rác thải nhựa và nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề này.

Đây chỉ là những dấu ấn mới nhất của Fusion trong cuộc chiến bảo vệ môi trường, trước đó, tập đoàn cũng đã hợp tác với một doanh nghiệp xã hội mang tên Adopt A Spot Vietnam – quán quân cuộc thi Giải pháp Thành phố Xanh của Đại sứ quán Đan Mạch, với sáng kiến chống xả rác & huy động quỹ cho Clean Up Vietnam – tổ chức phi lợi nhuận kêu gọi cộng đồng giảm thiểu rác thải ở Việt Nam.

Ông Samir Wildemann, Phó Tổng Giám Đốc Điều Hành tập đoàn Fusion, chia sẻ: “Việt Nam đang phải đối mặt với vấn đề xả rác nghiêm trọng trong nhiều năm, và ngành du lịch cần phải đi tiên phong trong nỗ lực giảm tác động của rác thải đối với môi trường. Các resort và khách sạn của thương hiệu Fusion Resorts thường tọa lạc tại những không gian sở hữu vẻ đẹp tự nhiên hoang sơ, vì vậy chúng tôi đã cam kết cùng cộng đồng triển khai các hoạt động làm sạch môi trường tự nhiên tại các khu nghỉ dưỡng, khách sạn của tập đoàn tại Tp.HCM, Đà Nẵng, Cam Ranh và Huế, với sự hỗ trợ của Adopt A Spot Vietnam."

Vào đầu năm ngoái, khu nghỉ dưỡng Alba Wellness Valley by Fusion tại Huế đã bắt đầu loại bỏ tất cả chai nhựa sử dụng một lần và thay thế bằng các chai thủy tinh. Với số lượng 4 chai nhựa tại mỗi phòng nghỉ, chỉ sau một tháng, hoạt động này giúp giảm lượng 7.000 chai nhựa mỗi tháng.

Các khu nghỉ dưỡng khác của Fusion Resorts cũng nỗ lực thúc đẩy quá trình cắt giảm rác thải, đặc biệt là các sản phẩm nhựa sử dụng một lần. Các hoạt động thực tiễn bao gồm khóa huấn luyện nhân viên F&B về các quy trình phân loại và giảm thiểu rác thải, sử dụng các sản phẩm tẩy rửa thân thiện với môi trường, thay thế các hộp đựng thức ăn, ống hút nhựa bằng những sản phẩm bền vững, thân thiện với hệ sinh thái hơn.

Ông Samir Wildemann nhấn mạnh: “Phát triển bền vững có vai trò đặc biệt quan trọng đối với Tập đoàn Fusion. Tham vọng của chúng tôi không chỉ dừng lại ở hoạt động làm sạch môi trường sống và loại bỏ đồ dùng nhựa tại các khu resort, mà sẽ tiếp tục phát triển sâu rộng trong tương lai”.

Tổng quản lý của khu nghỉ dưỡng Fusion Resort Phu Quoc, ông Peter Neto, chỉ ra sự thay đổi về nhu cầu của các du khách dừng chân tại đây – không chỉ gói gọn trong một kỳ nghỉ thư giãn trọn vẹn mà còn mong muốn trải nghiệm lối sống lành mạnh hơn.

Vì vậy, khu nghỉ dưỡng 5 sao đẳng cấp này luôn nỗ lực mang đến cho du khách các trải nghiệm spa gần gũi với thiên nhiên nhất với các gói trị liệu sử dụng dầu dựa tự nhiên cùng nhiều gia vị nổi tiếng của Đảo Ngọc, tiêu và lô hội được trồng ngay tại resort và các nguyên liệu bản địa khác nhằm cải thiện sức khỏe của làn da. Ngoài trải nghiệm thư giãn tại spa, các nhà hàng của khu nghỉ dưỡng cũng sử dụng tối đa các nguyên liệu ẩm thực có nguồn gốc bản địa, đáp ứng chuẩn hữu cơ & bền vững cùng với nhiều lựa chọn món chay trong thực đơn.

Share on

Published January 7, 2020
×
  • No products in the cart.