NTK nội thất cho Park Kiara – ParkCity Hanoi, Geoffrey Thomas: “Kiến tạo giá trị bền vững dựa trên cá tính riêng”

Share on

Park Kiara là dự án căn hộ đầu tiên được xây dựng trong quy hoạch tổng thể ParkCity Hanoi – khu đô thị giành nhiều giải thưởng bất động sản danh giá trong nước và quốc tế. Tác giả tạo nên không gian nội thất Park Kiara là nhà thiết kế người Anh Geoffrey Thomas.

Hơn 20 năm sống tại Malaysia đã đem đến cho Geoffrey cảm thức nhạy bén về văn hóa châu Á. Điều đó được ông thể hiện trong thiết kế căn hộ mẫu Park Kiara. Robb Report đã có cuộc trao đổi thú vị với ông về phong cách thiết kế nội thất của dự án căn hộ cao cấp này.

Người ta vẫn nói, nhà là nơi trái tim cư ngụ. Đối với một kiến trúc sư như ông, điều gì khiến căn nhà trở thành không gian sống đúng nghĩa?
Trong thập niên 1980, nội thất chủ yếu được bài trí để thể hiện sự giàu có của gia chủ. Nhưng khi công việc không thuận lợi, người ta lại tìm cách giấu đi. Với tôi, căn hộ sẽ trở thành không gian sống đúng nghĩa khi phần bài trí nội thất thể hiện được chân dung của chủ nhân. Nghệ thuật bài trí ấy phải thực sự phản ánh được cá tính và đáp ứng đầy đủ nhu cầu của gia chủ. Không gì tệ hơn việc bạn có cả một thư viện trong nhà với những cuốn sách chưa đọc bao giờ. Những giá sách nêm chật các tạp chí thời thượng có thể gây ấn tượng thật đấy, nhưng chỉ thoáng qua, bạn cũng đoán được rằng những cuốn sách ấy chưa từng bao giờ được giở ra xem. Việc tìm hiểu về chủ nhân của những căn hộ là một quá trình thú vị trong ngành thiết kế. Có chiến lược marketing, định vị phân khúc khách hàng rõ ràng là rất tốt. Nhưng hiểu được nhu cầu thực sự của họ mới là mấu chốt. Ở Park Kiara, tôi được chủ đầu tư mô tả rất kỹ lưỡng chân dung khách hàng của họ.

Và giống như một họa sĩ, ông phải vẽ nên chân dung của những chủ nhân căn hộ?
Chính xác!

Vậy triết lý thiết kế của ông là gì?
Chúng tôi làm việc với rất nhiều kiểu khách hàng. Nguyên tắc của tôi là mọi thứ phải có chất lượng “đỉnh của đỉnh”, dù nguồn cảm hứng là truyền thống hay đương đại. Phong cách của tôi là tạo ra các lớp nội thất. Nghĩa là, tôi thích luôn phải có hơi thở truyền thống trong các kiểu bài trí đương đại. Và ngược lại, luôn có năng lượng hiện đại trong tổng thể truyền thống. Đó có thể là một vài món nội thất, nhưng sẽ là điểm nhấn cho cả căn phòng. Rất nhiều nhà thiết kế có xu hướng biến không gian sống thành phòng trưng bày. Ai cũng làm được việc đó, nhưng với tôi, căn nhà phải mang dấu ấn cá nhân của gia chủ.

Với Park Kiara, ông đã tạo nên cá tính cho các căn hộ như thế nào?
Lấy ví dụ phòng khách chúng ta đang ngồi đây, trong một căn hộ với concept theo xu hướng Paris. Nhưng bạn biết đấy, phong cách Paris có rất nhiều kiểu. Sẽ là kỳ quặc nếu tôi cố gắng sử dụng những gì đặc trưng với các góc phòng, sàn nhà… Nó sẽ không hiệu quả. Và tôi chọn cách đưa vào căn hộ một Paris hiện đại, sử dụng các chi tiết mang phong cách công nghiệp nhưng được biến tấu mềm mại, giống như phong cách của Trung tâm nghệ thuật và văn hóa quốc gia Georges Pompidou – công trình được xây vào thập niên 1970, làm nên một cuộc cách mạng kiến trúc ở Paris tại thời điểm đó. Một trong các kiến trúc sư trưởng cũng là người Anh như tôi. Tôi ở Paris vài tuần trước và quan sát cách một người Paris sắp xếp căn hộ của họ. Khi thiết kế một căn hộ như thế này, bạn phải luôn tính đến yếu tố gia đình. Nội thất không chỉ có tính trang trí, mà còn hữu ích với nhu cầu sử dụng của các thành viên. Ở đó có khu vực trưng bày những món đồ từ Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan mà mọi người mang về từ những chuyến du lịch.

Những yếu tố đó góp phần tạo nên các lớp nội thất mà ông nhắc tới?
Đúng thế. Tôi thường nói với khách hàng hãy mua những món đồ họ thích để bày biện trong quá trình sử dụng không gian sống. Bạn không cần mua trước tất cả mọi thứ và trưng bày chúng khi nhận căn hộ.

Ông có thể chia sẻ thêm về concept còn lại – căn hộ với phong cách Manhattan?
Ở một mức độ nhất định, căn hộ mang phong cách Manhattan tại Park Kiara phản ánh xu hướng tối giản đã và đang diễn ra. Hầu hết mọi thứ được treo lên chứ không chiếm diện tích sàn nhà, thế nên, căn hộ trông rất giống một gallery. Và bản thân nó cũng rất phù hợp cho gia chủ là nghệ sĩ, kiến trúc sư hay một giám tuyển. Tôi muốn thiết kế ký ức cho mọi người, cho họ thấy chính bản thân mình trong căn hộ.

Cảm hứng nào đã đưa ông đến với dự án ParkCity Hanoi?
Vì đã có dịp tìm hiểu và quan sát dự án Desa ParkCity ở Kuala Lumpur nhiều năm trước, nên khi được mời tham gia dự án ParkCity Hanoi, tôi rất phấn khích. Khi đặt chân đến Hà Nội, chứng kiến một thành phố đang phát triển về mọi mặt cùng cách thức ParkCity hoạch định xây dựng và phát triển một cộng đồng bền vững, hiện đại, giao hòa cùng thiên nhiên, tôi biết rằng ParkCity Hanoi phản ánh những giá trị mà ParkCity tại Kuala Lumpur đã thực hiện.

Khi bước vào một căn phòng, ông sẽ để mắt đến yếu tố nào đầu tiên?
Là một nhà thiết kế, tôi chú ý đến mọi thứ để có được cái nhìn tổng thể. Nhưng tôi luôn luôn tìm kiếm trong đó sự cân bằng – một tổng phổ hòa quyện của tất cả mọi yếu tố. Điều đó không có nghĩa căn phòng phải có mọi thể loại đồ đạc. Tỷ lệ, cách sắp đặt, chất liệu, cách mỗi món đồ “kể chuyện” về chủ nhân… chính là những điểm quan trọng.

Khi thành phố có rất nhiều dự án khu đô thị, điều gì khiến Park Kiara trở nên độc đáo và đáng sống, thưa ông?
Tôi đến đây và nhìn thấy những người dân thả bộ thư thái trên đường trong sự tĩnh lặng, giữa những hàng cây, hoàn toàn hòa vào thiên nhiên. Nếu bạn nhìn vào các giá trị bền vững
mà Desa ParkCity đã kiến tạo tại Kuala Lumpur thì chỉ một vài năm tới thôi, tôi tin rằng đây sẽ là không gian mà mọi người đều khao khát.

Ông có dự báo gì về tương lai của ngành thiết kế?
Trong thập niên 70 của thế kỷ trước, tương lai của con người được hình dung với thực phẩm là những viên thức ăn tổng hợp, trong khi trang phục là những bộ đồ như ở ngoài không gian. Nhưng không phải thế. Tôi nhìn mọi việc như một vòng quay, với ý thức ngày càng rõ ràng hơn của chúng ta về sự bền vững. Thiết kế nội thất cũng như thiết kế thời trang vậy. Rất nhiều thứ mới mẻ xảy ra. Nhưng khi thực sự nhìn vào những điều mới mẻ này, bạn sẽ thấy chúng đều có bối cảnh lịch sử.

Xin cảm ơn ông!


Dự án căn hộ cao cấp Park Kiara bao gồm tổ hợp 2 tòa nhà với 432 căn hộ có diện tích đa dạng từ 1 – 4 phòng ngủ ngập tràn ánh sáng, dễ dàng kết nối với trường quốc tế, khu tiện ích 5 sao, khu phức hợp The Village.

Phòng bán hàng ParkCity Hanoi
Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội
(Thứ 2 đến Chủ Nhật | 08h15 – 18h00)
Hotline: 093 679 3338
parkkiara.com.vn

Share on

Published January 11, 2020
×
  • No products in the cart.