Flyback Chronograph Automatic – đồng hồ thể thao xa xỉ mở đầu cho BST Streamliner mới của H. Moser & Cie

Share on

Sở hữu nhiều đột phá về thiết kế cùng phong cách tối giản vô cùng ấn tượng, song chiếc đồng hồ thép cỡ 42.3 mm có mức giá hấp dẫn chỉ 39.900 USD.

Qua BST Streamliner mới ra mắt vào tháng 1 vừa qua, mà đại diện đầu tiên là Flyback Chronograph, “ông vua" của những thiết kế tối giản H. Moser & Cie đã để lại dấu ấn đặc biệt khi khoác lên những chiếc đồng hồ bấm giờ một phong cách sống động & dễ xem giờ, mà vẫn duy trì được vẻ thẩm mỹ tối giản đầy tinh tế.

Theo chia sẻ của H. Moser & Cie, tên gọi “Streamliner" lấy cảm hứng những đoàn tàu tốc hành hoạt động trong những năm 1920s, 1930s của thế kỷ trước, song có lẽ mẫu Flyback Chrono còn làm nhiều tín đồ liên tưởng đến những đường cong và thiết kế khí động học quyến rũ  trên những chiếc xe thể thao của người Ý.

Chiếc đồng hồ sở hữu mặt số dạng khói (fumé) đặc trưng của H. Moser, với màu xám anthracite và bề mặt “chải xước" trên bộ vỏ thép liền mạch với vòng bezel và dây đeo. Bộ dây kim loại gây ấn tượng với các mắt xích tạo hình gợn sóng ngang kết nối bằng khớp và xếp chồng lên nhau như vảy cá, có bề mặt đánh bóng mờ, hoàn thiện kiểu “chải xước", mang đến hiệu ứng chuyển động khi ngự trên cổ tay. Mặt hông được chải xước tỉ mỉ và đánh bóng theo từng lớp, tạo nên những đường nét mềm mại “lượn lờ" qua núm vặn đặt lệch, tiếp tục uốn cong để nối liền với các đường chải trên dây đeo. Ngoài ra, mặt sapphire kiểu vòm cũng mang đến cảm giác thể thao & cổ điển. Tất cả các chi tiết thẩm mỹ trên chiếc Streamliner Flyback Chrono đều làm gợi lên thời hoàng kim của những chiếc đồng hồ thể thao bằng thép.

Về khía cạnh kỹ thuật, chiếc đồng hồ lấy cảm hứng từ những mẫu đồng hồ bấm giờ sử dụng trên đường đua rất phổ biến thời những năm 1960s của thế kỷ trước. Mặt số, với phong cách đậm chất H. Moser, chỉ phô bày những chi tiết tối quan trọng mà ẩn đi một cách khiêm tốn những thành tựu kỹ thuật xuất sắc.

Thay vì sử dụng các mặt số phụ có kích thước nhỏ như nhiều mẫu đồng hồ bấm giờ hiện nay, chức năng bấm giờ được thể hiện ngay tại trung tâm cùng mặt số chính. Viền ngoài của mặt số có các cọc chỉ giây & phút sắp xếp theo 2 tầng, sử dụng cho cả 4 kim đồng hồ: 2 kim bấm giờ – một kim phút và 1 kim giây màu đỏ, cũng như 2 kim chỉ giờ và phút thông thường. Kim phút và kim giờ “dày” hơn kim bấm giờ và được ứng dụng vật liệu Globolight có nguồn gốc từ gốm, chứa chất Super-LumiNova có khả năng phát quang trong bóng tối. Đây là vật liệu lần đầu tiên được sử dụng trong ngành chế tác đồng hồ và chưa từng được ứng dụng trên các kim đồng hồ.

Ở hướng 12 giờ, số 60 phút có kích thước lớn ấn tượng, lấy cảm hứng từ các mẫu đồng hồ những năm 60s, 70s của thế kỷ trước, khi các tính năng và thiết kế dễ đọc thời gian luôn được đề cao.

Caliber HMC 902 mới là cỗ máy chronograph lên dây tự động đầu tiên có thiết kế bấm giờ hiển thị cùng mặt số chính và tính năng flyback (khi được kích hoạt, kim giây bấm giờ đang chạy sẽ ngay lập tức trở về 0 và bắt đầu đếm lại). Là sáng tạo độc quyền của Agenhor, một công ty chuyên chế tạo các cỗ máy ấn tượng, dành riêng cho H. Moser & Cie, HMC 902 có hai dấu ấn cách tân đáng chú ý: Đầu tiên là cơ chế cho phép kim giây đang di chuyển có thể “nhảy" về vị trí mặc định ngay lập tức, và điều thứ hai là vị trí bánh đà trung tâm được chuyển ra phía trước.

Cụ thể, bánh đà – một bộ phận thường nằm giữa nắp lưng và cỗ máy, nay được đặt sau mặt số, đồng nghĩa với việc toàn bộ cỗ máy, gồm cả cơ chế bánh xe cột, đều được phô diễn trọn vẹn vẻ thẩm mỹ bên dưới nắp lưng bằng sapphire.

Share on

Published March 2, 2020
×
  • No products in the cart.