“ghetto for the rich” – Những cộng đồng cư dân thượng lưu

Share on

Bao giờ Việt Nam sẽ có những cộng đồng cư dân phong cách sống như các nước trên thế giới?

Những bãi cỏ xanh mướt được cắt tỉa hoàn hảo, những chiếc xe mui trần sang chảnh đỗ hờ trước cánh cổng, và những người hàng xóm lịch lãm với giỏ hoa hái trong vườn còn đẫm sương trên tay đang mỉm cười chào bạn. Khung cảnh êm đềm này có thể khiến bạn nhớ đến Wisteria Lane, vùng đất trong mơ trong bộ phim nổi tiếng Desperate Housewives (Những bà nội trợ kiểu Mỹ). Đó là những khu cư dân khép kín dành cho giới nhà giàu (gated community), những người muốn tận hưởng cuộc sống bình yên trong một không gian riêng tư tuyệt đối.

Những “ghetto for the rich” đầu tiên trên thế giới

Cộng đồng cư dân khép kín (gated community) là khu dân cư được xây dựng trong một khuôn viên nhất định với những bức tường bảo vệ bao quanh cùng các quy định nghiêm ngặt về an ninh. Về cơ bản, đó là một cộng đồng biệt lập với các nguyên tắc riêng nhằm hạn chế người ngoài thâm nhập hay đảm bảo tính đặc quyền và sự thống nhất trong cuộc sống thường nhật cho cư dân, từ màu sắc của đèn cây thông Giáng sinh cho đến kích thước thùng rác…

Những khu cư dân biệt lập đầu tiên trên thế giới xuất hiện vào thập niên 90 tại California của xứ cờ hoa và sau đó lan rộng khắp châu Âu, châu Mỹ La tinh, châu Á, Trung Đông và châu Phi. Tuy nhiên, chính mô hình này cũng gây ra khá nhiều tranh cãi khi tạo ra sự ngăn cách giữa giàu và nghèo, đặc biệt là ở các quốc gia châu Phi hay Mỹ La tinh. Trong khi các cộng đồng cư dân biệt lập đầu tiên gắn với các mô hình làng hưu trí và một số mô hình khép kín dành cho giới siêu giàu, thì hiện nay, phần lớn các khu cư dân này được thiết kế cho tầng lớp trung và thượng lưu.

Tại Hoa Kỳ, theo một nghiên cứu do Edward Blakely và Mary-Gail Snyder thực hiện vào giữa thập niên 1990, 40% các dự án bất động sản mới được phát triển theo mô hình cộng đồng khép kín. Ban đầu, những tiều khu nhà giàu như vậy thường được gọi là “ghetto for the rich” – cái tên mang chút mỉa mai không chỉ trên phương tiện truyền thông, mà còn giữa cộng đồng các học giả. (Ghetto for the rich là tên của một cuốn sách được xuất bản và chỉnh sửa vào năm 2009 bởi Thierry Paquot). Trong vài thập kỷ trở lại đây, mô hình cộng đồng cư dân khép kín đang được nhân rộng trên khắp thế giới, thu hút lớp cư dân giàu có, thành đạt và mong muốn sở hữu không gian riêng tư cùng các đặc quyền xứng tầm.

Cộng đồng cư dân khép kín là một phần của xu hướng dịch chuyển không gian sống ra các khu vực ngoại thành. Người Mỹ đã giã từ phong cách sống đô thị kiểu cũ để dịch chuyển ra những vùng ngoại ô thoáng đãng nhằm tạo dựng không gian riêng tư cho bản thân và gia đình. Nếu ở Mỹ, California là nơi tập trung các cộng đồng khép kín nhiều nhất, theo sau là Florida, Texas, New York,Colorado, Hawaii, Iowa… thì Pháp cũng là nơi tập trung nhiều khu cư dân biệt lập như Domaine de Terre Blanche với những dinh thự sang trọng nằm yên bình giữa trời xanh, mây trắng cùng bãi cát vàng óng ả bên bờ biển bên bờ biển Côte d’Azur xinh đẹp và thơ mộng. Ở Nga, đó là Rublevka, khu dân cư nổi tiếng phía tây Matxcơva, nơi cư ngụ của cộng đồng người Nga mới – những người hưởng lợi từ công cuộc chuyển đồi nền kinh tế tại Nga. Đối với người Nga, Rublevka đã từ lâu được coi là biểu tượng của sự thành đạt và giàu sang với những khu biệt thự lộng lẫy mọc san sát cùng những nhà hàng sang chảnh mà nếu muốn dùng bữa, thực khách phải đặt trước cả tuần.

Trong nghiên cứu của mình, Edward Blakely và Mary Gail Snyder đã đưa ra khái niệm về ba loại cộng đồng khép kín: cộng đồng an ninh (security); cộng đồng danh giá (prestige); và cộng đồng phong cách sống (lifestyle – được mô phỏng theo mô hình các câu lạc bộ giải trí hay các khu nghỉ dưỡng). Còn đối với các nhà phát triển bất động sản, dù là loại hình nào thì cộng đồng khép kín cũng được xem là một chủ đề hấp dẫn cho mục tiêu tiếp thị.

Share on

Published October 25, 2019
×
  • No products in the cart.