Hấp lực của mã cầu

Share on

Cùng Robb Report khám phá môn thể thao dành riêng cho giới quý tộc và Hoàng gia.

Trong số các môn thể thao quý tộc, không thể không nhắc đến mã cầu (polo) – môn thể thao của các vị vua. Trong nhiều thế kỷ qua, mã cầu thu hút các thành viên hoàng gia, đặc biệt là Hoàng gia Anh, từ Nữ hoàng Elizabeth, vua George VI, Hoàng tử Philip, Hoàng tử Charles cùng công chúa Anne, Công tước xứ Cambridge, Công tước xứ Sussex…Vì sao môn thể thao trên lưng ngựa có vẻ giống với kiểu luyện tập của các chiến binh hơn là hoạt động thể thao lại có sức hút mạnh mẽ đối với giai tầng thượng lưu đến vậy?

Biên niên sử mã cầu
Quả thực, mã cầu được hình thành dựa trên mục đích huấn luyện quân sự. Là một trong những môn thể thao đồng đội lâu đời nhất, cho đến nay, mã cầu vẫn gây ra nhiều tranh cãi xung quanh nguồn gốc xuất xứ của mình. Hầu hết các nhà sử học tin rằng mã cầu bắt đầu từ khoảng 2.000 năm trước ở Ba Tư khi các chiến binh du mục chơi trò chơi này như một môn thể thao đồng thời cũng nhằm mục tiêu huấn luyện chiến đấu cho các đơn vị kỵ binh, thường là lớp thị vệ bảo vệ vua hoặc các quân đội tinh nhuệ khác.

Trận đấu polo đầu tiên trên thế giới diễn ra tại Ba Tư vào năm 600 trước Công nguyên. Nhưng phải mãi đến tận thế kỷ 19, trò chơi này mới bắt đầu được biết đến trên thế giới và ngày càng thu hút được sự quan tâm của những nhà quý tộc trẻ tuổi. Một trận mã cầu diễn ra với 8 người chơi, 4 người mỗi đội trên một sân rộng 275 m x 145 m, gấp chín lần kích thước của một sân bóng đá, và được chơi trong bảy hiệp, mỗi hiệp kéo dài 7 phút, vào cuối mỗi hiệp, người chơi sẽ đổi ngựa cho nhau để ngựa được nghỉ ngơi. Người chơi ngồi trên lưng ngựa và dùng cây vồ để lấy bóng và đánh vào gôn của đối phương. Do hạn chế về số lượng người chơi và khán giả yêu thích nên các giải mã cầu trên thế giới được tổ chức với sự tham gia của giới thượng lưu và các ngôi sao hạng A.

Cơn sốt mã cầu bắt đầu lan rộng từ Ấn Độ, đổ bộ vào Anh năm 1869 và trở thành một môn thể thao phổ biến và trò tiêu khiển đối với các quân nhân và giới quý tộc xứ sương mù thời bấy giờ. Cơn sốt này kéo dài trong một thập kỷ sau đó và phát triển sang Ireland, Argentina, Úc, và Hoa Kỳ. Ngày nay, các giải đấu polo được tổ chức trên toàn thế giới, nhưng phổ biến nhất là ở Argentina, Trung Quốc, Nam Phi, Anh, Singapore và Hoa Kỳ. Riêng ở Hoa Kỳ, trong năm 1920, mã cầu đã đạt đến đỉnh cao với sự tham dự trung bình của khoảng 30.000 người cho các trận đấu ở Southampton. Sau cuộc Đại suy thoái, mã cầu bắt đầu mất đi sức hút của mình. Cho đến năm 1955, môn thể thao này đã chứng kiến sự hồi sinh ngoạn mục tại Oak Brook. Môn thể thao này được công nhận hơn khi thương hiệu Ralph Lauren tung ra thị trường dòng áo thun cao cấp mới có tên gọi Polo. Với màn ra mắt của Ignacio Figueras, một cầu thủ nổi tiếng thế giới với tư cách là gương mặt đại diện của Ralph Lauren, mã cầu đã gần như đạt đến đỉnh cao một thời. Hiện nay, có hơn 250 câu lạc bộ mã cầu hoạt động ở Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, trong số các quốc gia kể trên, Argentina được xem là nơi sinh ra những cầu thủ giỏi nhất thế giới nhờ địa hình gần như hoàn hảo, nguồn cung cấp ngựa dồi dào và các gia tộc giàu có, đặc biệt không thiếu các cầu thủ tài năng – những người gắn đời mình với ngựa ngay từ khi mới chập chững biết đi, và biết đánh bóng ngay từ khi còn rất trẻ.

Share on

Published August 4, 2019
×
  • No products in the cart.