Gần đây, khi đặt câu hỏi về “nhà hàng Việt đương thời đáng để trải nghiệm nhất” với các nhân vật trong lĩnh vực ẩm thực, dù không bất ngờ nhưng tôi vẫn cảm thấy rất thú vị khi nhận được cùng một phản hồi: Esta Saigon.
Francis Thuận - linh hồn của nhà hàng - là một đầu bếp bản lĩnh, tài năng đến từ miền Trung với bề dày kinh nghiệm trong những căn bếp đình đám nhất Sài Gòn.
Nhắc đến Thuận, tôi nhớ đến hình ảnh một vị đầu bếp đầy nhiệt huyết bên những vỉ than đỏ rực hay chảo nóng bập bùng để tạo nên những món ngon lấy cảm hứng từ các nguyên liệu và mùa màng tại Việt Nam.
Thích chu du khắp mọi miền đất nước để học hỏi nông dân và nhà vườn về cách làm nông nghiệp, nhưng anh cũng không bỏ lỡ cơ hội tham gia cùng các đầu bếp tại One Star House Party để thực hiện những dự án ẩm thực tại Sài Gòn, Bangkok hay đặc biệt là bữa ăn tại Trại Everest ở độ cao 5.364m so với mực nước biển.
Vị đầu bếp trẻ với 13 năm chinh chiến trong ngành ẩm thực đã mang tinh thần thoải mái, phiêu lưu và thân thiện ấy đến với Esta vốn mang ý nghĩa “đây”, “chỗ này” trong tiếng Tây Ban Nha, đồng thời biến nơi đây trở thành một điểm hẹn đúng chất “fine casual” cho tất cả thực khách. Sau một lần dời đổi địa điểm và thực hiện nâng cấp, Esta giờ đây sở hữu một diện mạo mới về cả nội thất lẫn thiết kế ánh sáng. Đặc biệt, Thuận hồ hởi chia sẻ cùng Robb Report Vietnam về một căn bếp đun củi (woodfire kitchen) có quy mô lớn hơn, được anh xây dựng theo tiêu chí bền vững. Ngoài dáng vẻ mới, Esta cũng sẽ ra mắt thực đơn mùa hè trong tháng 6 với tâm điểm là trái cây, củ quả đặc sắc của miền núi Tây Bắc.
Ba món ăn như một bản giao hưởng mùa hè, mở đầu bằng các loại cà chua, dưa gang, thù lù, giấm mơ nhà làm; lên đến cao trào với bào ngư Hàn Quốc, nọng heo bản địa và xốt XO từ kiến; và kết thúc dịu êm bằng món cơm với nhum biển và hạt sen. Thực đơn theo mùa cũng là hướng đi của Esta từ một năm qua với sự thay đổi mỗi 3 tháng/lần dựa trên nguồn nguyên liệu địa phương tốt nhất trong mùa nhằm mang đến trải nghiệm tươi mới, thú vị cho thực khách.