Những món ăn dát vàng xa xỉ

Vàng đang trở thành nguyên liệu thường thấy trong thế giới ẩm thực xa xỉ. Dù đó là miếng pho-mát, món Souffle hay sushi đắt nhất thế giới; những mẫu vàng rải bên trên được xem như chìa khóa mang lại giá trị và sự độc đáo.
“Khan hiếm là yếu tố quan trọng nhất xác định chất lượng của món hàng xa xỉ thật sự. Do đó, không ít người cho rằng tiêu tốn nhiều tiền để chi trả cho một thứ gì đó hiếm, được đề cao và giá trị lớn sẽ khẳng định được sự giàu có cũng như phong cách sang trọng của bản thân, “, Winston Chesterfield, Giám đốc nghiên cứu của Wealth-X, chia sẻ.

feat-huong-vi-cua-vang-1
Món ăn với vàng trang trí tác động mạnh lên thị giác thực khách

“Thời điểm hiện tại, nhiều đầu bếp đang cố gắng biến những món ăn của họ trở thành tác phẩm nghệ thuật nhằm tác động đến thị giác người dùng chứ không đơn thuần chú trọng vị giác như trước. Điều này không chỉ xuất phát từ sự cạnh tranh ngày một gia tăng, mà còn vì những giải thưởng danh giá trong lĩnh vực ẩm thực”.
Giống như hoa ăn được hoặc những nguyên liệu lấp lánh dùng để trang trí khác, vàng đem lại hình ảnh đa chiều, tác động mạnh mẽ lên thị giác của thực khách. Hơn thế nữa, vàng cũng giúp gia tăng giá trị món ăn và đẳng cấp của chủ nhân.

Nguyên liu đc bit

Ứng dụng vàng trang trí đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao vị thế của một nhà hàng ở New York, Serendipity 3, sau khi lập kỷ lục Guinness với món tráng miệng đắt giá nhất thế giới: Frrrozen Haute Chocolate – ly kem cacao chứa 23 karat vàng có giá 25.000 USD.

Ly kem trị giá 25.000 USD của Serendipity 3
Ly kem trị giá 25.000 USD của Serendipity 3

Trước đó, vào năm 2004, nhà hàng này đã lần đầu tiên đưa ly kem bình thường trở thành tiêu điểm của giới ẩm thực với món Golden Opulence Sundae giá lên đến 1.000 USD. Theo người sáng lập và chủ sở hữu Serendipity 3, Sthephen Bruce, “tất cả mọi thứ trông đẹp đẽ hơn nhiều khi được phủ bằng vằng”.
“Sáng tạo với vàng ăn được không quá khác biệt với vô vàn thành phần đặc biệt khác mà chúng tôi từng sử dụng để hoàn thiện thực đơn của mình. Đó đều là những nguyên liệu tốt nhất trên thế giới, và khi kết hợp cùng nhau đã tạo nên các tác phẩm nghệ thuật. Không ít thực khách giàu có sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để thưởng thức những món ăn xa hoa như vậy”, Bruce chia sẻ.

V ngoài quan trng hơn hương v

Dù vàng dùng trong ẩm thực hoàn toàn ăn được và không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, nhưng thú vui ăn uống xa hoa này cũng chẳng đem lại bất cứ lợi ích dinh dưỡng gì.
“Chúng ta thường cảm thấy nhàm chán khi cứ sử dụng những thứ quen thuộc, do đó luôn tìm kiếm điều gì đó mới mẻ và thú vị hơn. Mốt dát vàng trên thực phẩm xuất phát từ nhu cầu này. Món ăn với vàng sở hữu sức quyến rũ bí ẩn khiến mọi người tò mò muốn khám phá”,  Deborah Orlick Levy, một chuyên gia dinh dưỡng cho biết.

Sử dụng vàng trong thực phẩm là một cách để khẳng định sự giàu có
Sử dụng vàng trong thực phẩm là một cách để khẳng định sự giàu có

Tưởng chừng như là thành quả của quá trình sáng tạo hiện đại, nhưng kỳ thực kỹ thuật dùng lá vàng mỏng phủ lên thực phẩm đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ qua. Theo nhà sản xuất vàng lá Manetti, vàng ăn được xuất hiện từ thời cổ đại, người châu Âu cũng bắt đầu sử dụng nguyên liệu đắt đỏ này để trang trí món ăn từ giai đoạn Trung Cổ.
“Ẩm thực với vàng không hẳn đã hấp dẫn, mà chỉ đơn giản là một cách đặc biệt hơn để thể hiện sự giàu có trên những thứ mang tính thường nhật. Lịch sử ghi nhận nhiều ví dụ về việc nâng những món ăn bình thường thành tác phẩm nghệ thuật của giới nhà giàu. Tầng lớp quý tộc La Mã không ngại bỏ tiền vàng cho những bữa tiệc hoành tráng với vô vàn của ngon vật lạ nhằm thỏa mãn mọi giác quan, đặc biệt là thị giác”, Chesterfield nhận định.