Từ cuốn sách làm nên tên tuổi của Anthony Bourdain, Bí mật nhà bếp, cho đến sê-ri phim truyền hình The Bear đang làm mưa làm gió gần đây, hoạt động bên trong các gian bếp chuyên nghiệp luôn có sức mê hoặc. Giờ đây, một số nhà hàng tốt nhất xứ cờ hoa đang xóa mờ ranh giới giữa không gian phòng ăn và nhà bếp.


Khái niệm này vượt ra ngoài bàn ăn khi thu hút mọi sự chú ý về căn bếp. Douglas Keane từ nhà hàng 1 sao Michelin - Cyrus - ở California cho biết mình đã thiết kế nhà bếp với “lối đi dài hơn 2m để thực khách và đầu bếp có thể kết nối”.


Dưới đây là bốn nhà hàng mời gọi thực khách ghé thăm.



GEORGIA BOY - Atlanta

Thịt nạc vai của Georgia Boy với nấm chanterelle.

Nhà hàng theo phong cách speakeasy của Joey Ward nằm ẩn mình bên một nhà hàng khác - Southern Belle - cũng do ông sở hữu. Hai món đầu được phục vụ trong phòng chờ, sau đó bạn sẽ đi qua cánh cửa bí mật dẫn đến phòng ăn chính, nơi mở ra không gian gồm hai bàn ăn (với mỗi bàn/8 khách). Ở đó, bạn có thể quan sát trực tiếp đội ngũ bếp. Bữa ăn 12 món mang đến những nét hoài niệm vui tươi về văn hóa miền Nam. Món được yêu thích nhất là xúc xích bò với bánh mì brioche, trứng cá muối, và kem chua. Giá từ 255 USD/người.



CYRUS - Geyserville, California

Phòng ăn của Cyrus nhìn ra hồ bơi và những cây ô liu.

Trải nghiệm Cyrus được thiết kế như một giải pháp thay thế cho hoạt động nếm thử kéo dài 3 giờ. Trải nghiệm bắt đầu trong phòng chờ với 5 món đánh thức các trạng thái vị giác - mặn, ngọt, chua, đắng và vị umami. Sau đó, bạn được dẫn đến bàn bếp, nơi đội ngũ đầu bếp chuẩn bị các món ngon - từ món cà tím Jell-O cho đến món Wagyu với tương ớt lên men. Món thứ ba được phục vụ trong phòng ăn có vách kính. Điểm dừng cuối cùng là Phòng Sôcôla theo phong cách Willy Wonka với bức tường sô-cô-la chảy. Giá từ 295 USD/người.



JÔNT - Washington, D.C.

Bếp trưởng Ryan Ratino và đội ngũ bếp ở Jônt.

Bếp trưởng 2 sao Michelin Ryan Ratino luôn muốn có một nhà hàng nhỏ, nơi anh có thể cùng thực khách tìm hiểu về các nguyên liệu và kỹ thuật chế biến. Đội ngũ tài năng trẻ của anh có thể phục vụ 17 khách tại quầy bếp trong không gian ngập tràn giai điệu hip-hop xa xưa. Các món ăn tinh tuyển bao gồm onagadai (một loại cá hồng đuôi dài ăn kèm cà chua xanh, dưa chuột và trứng nhum biển) hoặc hươu sika đỏ hoang dã mà anh dự định phục vụ vào mùa thu này với ba chế phẩm nấm matsutake đỏ. Giá từ 375 USD/người.



SMYTH - Chicago

Smyth xử lý lòng đỏ trứng trong xi-rô cam thảo.

John và Karen Shields, cặp vợ chồng bếp trưởng điều hành và bếp trưởng bếp bánh, mang đến sự kết hợp nghệ thuật đáng kinh ngạc cho thực đơn 20 món đẳng cấp 3 sao Michelin. Nơi đây không tồn tại ranh giới giữa nhà bếp và phòng ăn, bởi bộ đôi mong muốn thực khách có cảm giác như đang dùng bữa tại nhà dù nhà hàng chỉ phục vụ toàn cao lương mỹ vị như bánh tart trứng cút và rau diếp biển với trứng cá muối osetra của Đức, tráng miệng bằng sốt sô-cô-la vân sam với quả việt quất và quả thông kẹo ngâm. Giá từ 475 USD/người.



NHỮNG CĂN BẾP 5 SAO


Nhà bếp chuyên nghiệp luôn là nơi nổi danh bởi sự kịch tính. Và dù đó là lý do ra đời của những chương trình giải trí hấp dẫn đến vậy nhưng hoạt động vận hành trước mặt thực khách đòi hỏi một mức độ kiềm chế nhất định.


“Chúng tôi luôn cách thực khách gần 3m. Nó mang lại một kỷ luật nhất định cho căn bếp.” - Ryan Ratino của Jônt cho biết. Riêng Tổng quản lý nhà hàng của Ryan, Andrew Elder, lưu ý rằng đội ngũ tại Jônt được đào tạo “cả về mặt ẩm thực lẫn dịch vụ, trong đó cách giữ bình tĩnh trong những mọi hoàn cảnh được chú trọng”. Nếu mọi việc không như ý muốn, nhân viên sẽ tìm cách xoa dịu căng thẳng một cách nhanh chóng.


Tại Cyrus, “nếu cần thời gian để bình tĩnh lại, đầu bếp sẽ đi ra ngoài, hít một hơi thật sâu và ngắm cảnh quan xung quanh để nhận ra rằng chúng tôi làm việc ở nơi đẹp nhất thế giới. Chúng tôi xử lý các vấn đề trong nội bộ một cách thấu đáo.” - Douglas Keane cho biết. Bất chấp sự nổi tiếng của The Bear và những chương trình khác, trên thực tế, “không ai muốn ở trong không gian tệ hại đó cả” - anh chia sẻ.