Nhờ công lớn của những người nắm giữ vai trò chủ chốt trong ngành thời trang, hai lĩnh vực tưởng chừng như không liên quan đã tìm được tiếng nói chung khi các nhà thiết kế nổi tiếng thế giới bắt đầu quan tâm đến việc thu hoạch, phân phối rượu vang cũng như văn hóa hình thành nên loại thức uống được ưa chuộng nhất thế giới này. Có thể nói, rượu và thời trang là hai biểu tượng ưu việt cho sự xuất sắc và chất lượng tầm cỡ thế giới. Robb Report xin giới thiệu đến độc giả những câu chuyện hấp dẫn được tạo nên từ sự giao thoa giữa hai nền văn hóa nói trên.
Roberto Cavalli 
Roberto Cavalli sở hữu một điền trang tại Greve in Chianti, một thị trấn thuộc Florence, nơi ông sản xuất ra những chai vang từ khu vườn nho rộng 6.700 héc-ta với các giống nho gồm Merlot, Cabernet Franc, Cabernet Suavignon, Petit Verdot và Alicante Bouchet.

Những chai rượu Cavalli được “thay áo mới” mỗi năm

Giống như một bộ sưu tập thời trang, Cavalli Tenuta degli Dei cũng được thay đổi hàng năm về mặt thẩm mỹ. Ngược lại, Le Reins & Cavalli Collection là dòng vang được sản xuất từ 2000 mẫu, trong đó nhà thiết kế đã tạo ra một logo bằng đồng cho mẫu chai đen tuyền. Trong bốn vụ mùa đầu tiên, Tenuta degli Dei được làm từ tất cả các giống nho có trong các vườn nho của khu điền trang. Nhưng trong những năm gần đây, dòng vang này được làm từ Cabernet Sauvignon (60%), Petit Verdot (25%) và Cabernet Franc (15%) – một sự pha trộn tạo nên đặc tính và hương vị đáng kể.

Tod’s
Tính bền vững môi trường là một trong những nguyên tắc nền tảng cơ bản nhất trong ngành sản xuất vang. Piani Rossi – vườn nho thuộc sở hữu của Stefano Sincini, Tổng giám đốc của thương hiệu Tod’s – là nơi cho ra đời những dòng vang chính vụ chứa đựng trọn vẹn phong cách của chủ nhân cũng như giá trị tinh thần của vùng đất Tuscany. Trang trại này là nơi khởi đầu cho những chai vang Rosso SLUS và Red Pianirossi – hai nhãn hiệu với phong cách tối giản trắng và đen cùng chấm đỏ tươi ở giữa.

Ông chủ của Tod’s yêu vang không chỉ vì hương vị, mà còn vì ký ức chứa đựng bên trong

Những ký ức về rượu vang của vị tổng giám đốc năng động này bắt đầu từ năm 17 tuổi khi ông tham dự lễ hội vang tại quê nhà. Stefano cho biết ông yêu vang không chỉ bởi hương vị, mà còn bởi những ký ức chứa đựng bên trong nó. Khi được hỏi muốn tìm kiếm điều gì nhất ở rượu vang, Stefano trả lời, “Có nhiều loại vang được sản xuất tốt, nhưng ít sản phẩm chứa đựng linh hồn. Đối với cá nhân tôi, đó chính là yếu tố quan trọng nhất. Dù rất yêu vang nhưng tôi không thích uống những loại vang không có linh hồn.”

Ferragamo
Chính Ferragamo là đại diện tiêu biểu cho phong trào hợp tác thú vị giữa hai văn hóa này. Sở hữu Il Borro – một ngôi làng nhỏ ở Upper Valderno của Tuscany từ năm 1992, Ferrucci Ferragamo thích nói về thương vụ thu mua của mình như “một hành động tiêu biểu cho niềm tin không dứt”. Đem lòng yêu mến điền trang này ngay từ cái nhìn đầu tiên, Ferragamo tiến hành khôi phục, trùng tu lại công trình cổ xưa này, nơi đã chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử và cả những đau thương của cuộc Thế chiến II. Ông đã xây dựng nên Borgo, khu villa và một số phòng nghỉ quanh điền trang để biến chúng thành điểm đến nghỉ dưỡng sang trọng.

Ferragamo là đại diện tiêu biểu cho phong trào hợp tác thú vị giữa thời trang và rượu vang

Ferragamo bắt đầu khôi phục những vườn nho đầu tiên của IL Borro vào năm 1993 và ngày nay, quy trình sản xuất vang nơi nay là một phần có ý nghĩa rất quan trọng trong các hoạt động liên quan đến những thương hiệu vang danh tiếng khắp thế giới. Những quả nho thuộc các giống nho gồm Merlot, Syrah, Petit Verdot, Cabernet Sauvignon, Sangiovese và Chardonnay đều được thu hoạch bằng tay và được lựa chọn cẩn thận từ diện tích 45 héc-ta, và sau đó được chuyển vào các thùng thép và gỗ rồi để lên men.

Chanel
Theo chân thương hiệu Ferragamo là nhà mốt đến từ nước Pháp Chanel khi Wertheimers – gia tộc hiện đang điều hành tập đoàn Chanel Group mua lại Château Rauzan-Ségla ở Margaux vào năm 1994 và Château Canon ở St.-Emilion vào năm 1996 cũng như Ulysse Cazabonne – một thương hiệu rượu Bordeaux tại Margaux. Năm 2015 đánh dấu bước tiến đầu tiên vào thị trường Mỹ của Chanel khi thương hiệu này mua lại khu trang trại St. Supéry tại Thung lũng Napa.

Theo Alain và Gerard Wertheimer – đồng sở hữu Chanel Group, việc mua các vườn nho xuất phát từ tình yêu của họ đối với rượu vang, không phải nhằm mục đích mở rộng thương hiệu. Nhà thiết kế Karl Lagerfeld đã từng thiết kế nhãn cho dòng vang 2009 Château Rauzan-Ségla Margaux. Mặc dù không phải là tâm điểm chú ý của thương hiệu nhưng các vườn nho cũng được xem như một biểu hiện cho lòng tri ân với lịch sử của Chanel. Logo nhãn rượu được cho là lấy cảm hứng từ hai chữ C đầy biểu tượng trên cửa sổ nhà nguyện tại vùng Château de Crémat ở Nice, Pháp, nơi Coco Chanel từng đến thăm Irène Bretz – người bạn đồng thời là chủ sở hữu khu vườn nho này.

Bulgari
Chế tác trang sức là một quy trình khó nhọc, đòi hỏi sự tập trung và tỉ mỉ đến từng chi tiết, và chính những điều này đã góp phần tạo nên danh tiếng của Bulgari. Sau nhiều năm mài dũa kỹ năng cho hoạt động kinh doanh của gia đình, Giovanni Bulgari đã quyết định áp dụng chính kiến thức đó vào lĩnh vực sản xuất rượu vang khi ông mua lại khu điền trang Podernuovo ở Palazzone (hay còn gọi là Podernuovo a Palazzone) vào năm 2004. Tọa lạc ở phía nam Tuscany, xưởng rượu này chủ yếu sử dụng các giống nho như sangiovese (giống nho chính), montepulciano, cabernet franc, cabernet sauvignon, và merlot grapes.

Vào năm 2009, Podernuovo a Palazzone ra mắt ba dòng vang đỏ chính vụ đầu tiên, bao gồm Sotirio, Argirio và Therra. “Việc chọn tên nhãn rượu không hề đơn giản bởi vì tên gọi đó cần phải có ý nghĩa và có khả năng gợi mở. Do đó, chúng tôi quyết định gọi chúng là ‘Sotirio’ theo tên ông cụ – người sáng lập ra doanh nghiệp gia đình chúng tôi, ‘Argirio’ theo loại đất sét có màu xanh và ánh bạc đặc biệt, và ‘Therra’ cho niềm đam mê và tình yêu đối với vùng đất để chúng tôi hiện thực hóa dự án này,” Giovanni Bulgari chia sẻ.
Các tín đồ của Bulgari sẽ khó tìm thấy logo của thương hiệu này trên thân chai rượu. Nếu có, đó cũng chỉ là một cỡ chữ rất nhỏ. Đây không chỉ đơn thuần là một công việc kinh doanh, Giovanni muốn tạo ra những chai vang có chất lượng thật sự, không phải dựa vào ánh hào quang mà Bulgari đã có được trên thị trường xa xỉ.