The Monkey Gallery DINING là điểm dừng tiếp theo của chuỗi sự kiện ẩm thực thuộc Robb Report Gourmet 2024 do Robb Report tổ chức nhằm tôn vinh và nâng cao vị thế của ngành ẩm thực cao cấp tại Việt Nam, đồng thời tạo tiền đề để xây dựng và phát triển một cộng đồng uy tín cho những người yêu thích fine dining. Lần này, Johnnie Walker XR sẽ đồng hành cùng Bếp trưởng Hậu Trần và Thiên Hạnh sáng tạo nên “những tác phẩm nghệ thuật” được lấy cảm hứng từ văn hoá và tinh thần của người Á Đông.

Bếp trưởng Hậu Trần (phải).

Không gian tiệc tối tại The Monkey Gallery DINING thể hiện rõ nét tinh thần “Đỉnh cao chế tác” qua các yếu tố “Thiên thời,” “Địa lợi” và “Nhân hòa”. Trong tâm thức người Việt lẫn văn hóa Á Đông nói chung, sự quy tụ đồng thời ba yếu tố này được xem là chìa khoá cho thành công mỹ mãn. Với ẩm thực cũng vậy, “Thiên thời” là sự tinh tuyển những thức quà giá trị từ thiên nhiên theo từng thời điểm; “Địa lợi” chỉ những vùng đất giàu truyền thống văn hóa và tài nguyên đa dạng, nơi nuôi dưỡng cảm hứng sáng tạo và phát triển không ngừng. Còn lại là “Nhân hòa”, tức con người cùng tài năng sử dụng các kỹ thuật nấu nướng độc đáo, biến nguyên liệu thành những tác phẩm nghệ thuật ẩm thực. 

Bếp trưởng Thiên Hạnh.

Nguồn cảm hứng cùng niềm đam mê mãnh liệt, đội ngũ The Monkey Gallery DINING tỉ mỉ chế tác từng món ăn hệt những nghệ sĩ sáng tạo trên tấm toan tranh vẽ. Bằng cách pha trộn màu sắc, hương vị và kết cấu, họ đã đem đến một thực đơn trải nghiệm vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng.

XR 21 năm tuổi.

Lấy ý tưởng từ sự trù phú của nguyên liệu theo mùa và đặc sản Việt Nam, món khai vị ra đời kết hợp Sứa với tía tô và nước mắm địa phương, tạo nên vị thảo mộc thơm nhẹ cùng chút khói mượt mà của whisky. Trong khi đó, bắp và phô mai Parmesan lại lý tưởng cho các nguyên liệu ngũ cốc, thành phần làm chất vị whisky thêm phần tinh tế.

Sứa và tía tô.
Không gian tiệc tối tại The Monkey Gallery DINING thể hiện rõ nét tinh thần “Đỉnh cao chế tác” qua các yếu tố “Thiên thời,” “Địa lợi” và “Nhân hòa”.

Bắp và phô mai Parmesan.

Tiếp nối sau món ăn đặc sắc là XR 21 thoang thoảng hương thơm nhẹ nhàng của trái cây chín mọng, xen lẫn vị ngọt nhẹ của mật ong, vanilla và caramel ấm áp. Hương vị tròn đầy của loại whisky này cũng lý giải cho việc bếp trưởng chọn thành phần chính cho món tiếp theo là bụng cá chim được ủ khô, tạo kết cấu chắc chắn và giữ nguyên vị ngọt tự nhiên cùng độ béo và tính mềm mại.

Món cá chim ủ khô, tạo kết cấu chắc chắn, giữ nguyên vị ngọt tự nhiên cùng độ béo và tính mềm mại.

“Tâm huyết và đam mê vào quá trình là điều cần thiết để sáng tạo nên những món ăn mới”, bếp trưởng Hậu Trần chia sẻ. Trong vũ trụ ẩm thực, không gì quyến rũ hơn một thực đơn biến hoá từ nghệ thuật nấu nướng, cho thực khách trải nghiệm đắm chìm. Tác phẩm tiếp theo của vị bếp trưởng này cũng không ngoại lệ. Hải sâm, một nguyên liệu cao quý thường dùng trong Cung Điện Á Đông, được ngâm trong rượu trước khi nướng than, sau đó kết hợp cùng sốt nấm thông. Sự phối hợp các nguyên liệu làm nổi bật hương khói nhẹ và vị cay tinh tế của XR 21, mang đến độ cân bằng và phức hợp tuyệt vời.

Hải sâm ngâm rượu, nướng than, dùng kèm sốt nấm thông.

Tương tự, nguyên liệu cao cấp khác là tôm đỏ Carabineros, vốn trước đây chỉ dành riêng cho các bữa tiệc hoàng gia, được chế biến cùng XR 21 với độ mặn nhẹ nhàng, giữ trọn sự tươi ngon của từng thớ thịt. Hay hải sản luôn là lựa chọn lý tưởng để kết hợp với Whisky. Vì thế, trong món chính, Hậu Trần chọn tôm hùm từ biển Nha Trang, dùng kèm mứt chanh vàng và sốt húng quế. Tầng vị đầu tiên ngọt ngào và mượt mà, sau đó là chút sâu lắng của whisky cho cảm giác ấm áp và kích thích vị giác.

Tôm đỏ Carabineros được chế biến cùng XR 21.


Tôm hùm từ biển Nha Trang, dùng kèm mứt chanh vàng và sốt húng quế.

Trước khi thưởng thức món tráng miệng, thực khách có dịp trải nghiệm hương vị vanilla nướng than và vị umami đậm đà từ nước tương và khói từ XR 21. Bữa tối khép lại với món chocolate độc đáo gồm cacao mang vị rang xém đặc trưng, với anh đào chua và kem tươi xông khói. Đặc biệt khi thưởng thức món tráng miệng cùng XR 21, thực khách cảm nhận hậu vị kéo dài, lớp khói nhẹ lưu luyến, hòa quyện mật ong ngọt dịu và socola đen, khiến trải nghiệm trọn vẹn đến khó quên.

Vanilla nướng than với vị umami đậm đà từ nước tương và khói từ XR 21.

Thực đơn kết hợp một cách hoàn hảo giữa nguyên liệu đa dạng với chất vị di sản từ Johnnie Walker XR 21 năm tuổi. Mỗi món ăn không chỉ thỏa mãn vị giác mà còn được tạo tác để đánh thức cảm xúc và mở ra hành trình ẩm thực trọn vẹn.

Món tráng miệng gồm cacao mang vị rang xém đặc trưng, với anh đào chua và kem tươi xông khói.


Thưởng thức có trách nhiệm. Không chia sẻ nội dung này cho người dưới 18 tuổi.

 

Khám phá không gian ẩm thực “The Art of Culinary" tại:

The Monkey Gallery DINING

Tầng 3, 91 Mạc Thị Bưởi, Quận 1, Tp.HCM.