Tại buổi ra mắt Twinings tại Việt Nam vào tháng 8 vừa qua, Robb Report đã có cuộc trò chuyện thú vị với ông Stephen Twinings – thành viên thuộc thế hệ thứ 10 của thương hiệu trà 310 năm tuổi đến từ Anh quốc.
Twinings đã có những thay đổi nào về mặt sản phẩm suốt hơn 300 năm qua, thưa ông?
Đầu tiên là sự thay đổi về nguồn nguyên liệu. Chúng tôi chủ yếu nhập khẩu lá chè từ Trung Quốc nhưng sau đó mở rộng sang một số quốc gia khác bởi chúng tôi ngày càng có nhiều lựa chọn. Tiếp đến là sự thay đổi về công nghệ. Vào năm 1956, chúng tôi bắt đầu sản xuất trà túi lọc và công nghệ mới đã cho phép tạo ra nhiều kích cỡ đa dạng. Có thể nói, trà túi lọc là một phát minh tuyệt vời, giúp bạn thưởng thức trà theo cách mới và vô cùng tiện lợi. Như bạn biết đó, hơn ba thế kỷ là một khoảng thời gian dài, do đó Twinings trải qua rất nhiều thay đổi, tuy nhiên, kể từ những ngày đầu thành lập đến nay, thương hiệu vẫn luôn hoạt động theo phương châm “làm đúng việc vào đúng thời điểm”, và đây cũng chính là kim chỉ nam cho các thế hệ nối tiếp trong gia đình chúng tôi.
Điều gì khiến Twinings khác biệt so với các thương hiệu trà khác?
Có ba điểm khiến Twinings khác biệt. Thứ nhất, chúng tôi tập trung vào nguồn nguyên liệu, tức là tìm kiếm những lá chè chất lượng tốt nhất. Điều này đòi hỏi phải có trình độ chuyên môn cao. Do đó, chúng tôi đã thành lập một đội ngũ chuyên gia thử trà riêng cho từng vùng, chẳng hạn như một chuyên gia cho Ấn Độ, một chuyên gia cho Trung Quốc, một chuyên gia cho Việt Nam… Các chuyên gia của Twinings không chỉ hiểu rõ về lá chè mà còn hiểu về người trồng ra những lá chè đó, bởi quy trình này liên quan rất nhiều đến yếu tố con người. Bên cạnh các điều kiện tự nhiên như khí hậu, đất đai và giống chè, chúng ta luôn cần đến kỹ năng và đôi bàn tay khéo léo của con người để có thể tạo ra những loại trà có chất lượng tuyệt vời nhất.
Thứ hai là kỹ thuật pha trộn. Lá chè được hái từ cùng một vườn chè vào hai thời điểm khác nhau sẽ có hương vị khác nhau do bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của thời tiết. Do đó, để duy trì chất lượng cũng như ổn định hương vị, trà Twinings được pha trộn từ nhiều loại lá chè thuộc nhiều vườn chè khác nhau theo một tỷ lệ % nhất định. Chẳng hạn như trà Darjeeling của Twinings, hương vị của nó luôn đồng nhất dù được thưởng thức vào bất kỳ lúc nào.
Thứ ba là tất cả các nhân viên của Twinings đều là những người thử trà chuyên nghiệp, bao gồm cả tôi. Mọi người cùng chia sẻ niềm đam mê và thực sự quan tâm đến chất lượng của những thứ được tạo ra để phục vụ khách hàng. Do đó, tôi cho rằng, “vũ khí bí mật” của chúng tôi chính là niềm đam mê!
Có đúng là tất cả các loại trà của Twinings đều được làm từ những lá chè được thu hoạch hoàn toàn bằng phương pháp thủ công không, thưa ông?
Không phải tất cả nhưng chúng tôi có một số loại trà được làm từ những lá chè thu hoạch thủ công 100%, chẳng hạn như trà Darjeeling, trà Earl Grey và các loại trà thuộc phiên bản Discovery. Chúng tôi kiểm soát chất lượng toàn vườn chè nên ngoài những lá chè được thu hoạch thủ công, chúng tôi cũng sử dụng cả những lá chè đáp ứng được yêu cầu chất lượng của Twinings.
Twinings có tổng cộng 600 loại trà. Bao nhiêu loại trong số đó được giới thiệu tại Việt Nam trong lần ra mắt đầu tiên này?
Ở Việt Nam, chúng tôi bắt đầu với 14 loại trà gồm 10 loại Classic và 4 loại Discovery. Chúng tôi sẽ giới thiệu thêm nhiều loại trà khác vào năm tiếp theo khi người tiêu dùng bắt đầu quen dần với các hương vị của Twinings.
Được biết ông uống hơn 10 tách trà mỗi ngày, vậy ông yêu thích loại trà nào nhất?
Tùy vào từng thời điểm trong ngày. Loại đầu tiên tôi thưởng thức vào buổi sáng là English Breakfast. Vào buổi trưa, tôi dùng Earl Grey với một món tráng miệng yêu thích. Buổi chiều thì hơi khó chọn hơn một chút vì điều đó còn phụ thuộc vào tâm trạng của tôi, nơi tôi đang ở và cả thời tiết của ngày hôm ấy. Nếu trời nóng, tôi sẽ chọn trà xanh, còn nếu trời mát mẻ, tôi sẽ lại dùng English Breakfast. Sau bữa tối, tôi dùng một tách trà Peppermint vì đó là thời gian thư giãn.
Đối với một người chưa từng thưởng thức trà Twinings, ông sẽ giới thiệu loại trà nào đầu tiên?
Tôi nghĩ trà English Breakfast và Earl Grey là sự khởi đầu phù hợp.
Thế nào là thưởng trà đúng kiểu của người Anh?
Trà là thức uống cá nhân vì nó phụ thuộc vào sở thích của mỗi người. Bạn có thể uống bất kỳ loại trà nào mình thích, vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, và với bất kỳ ai hoặc thậm chí một mình. Riêng cá nhân tôi, một tách trà ngon là khi được thưởng thức với gia đình, bạn bè, và người thân.
Ông có thể chia sẻ đôi chút về kế hoạch phát triển Twinings trong thời gian tới?
Chúng tôi hiện rất phấn khởi với việc lần đầu ra mắt Twinings tại Việt Nam. Trong vài năm tới, chúng tôi sẽ tập trung phát triển tại thị trường này để đảm bảo Twinings tiếp cận và đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng trong nước. Nhiều loại trà mới cũng sẽ lần lượt được giới thiệu tại Việt Nam. Ngoài ra, chúng tôi cũng không ngừng tiếp nhận công nghệ và kỹ thuật mới để tạo ra những hương vị đa dạng phục vụ khách hàng không chỉ tại Anh, Úc, Việt Nam mà còn nhiều quốc gia khác trên thế giới.