Tại Hội chợ di động toàn cầu (MWC) diễn ra tại Barcelona, Lenovo tung ra mẫu laptop "xuyên thấu" với tên gọi Project Crystal. Chiếc máy tính xách tay được trang bị màn hình micro LED 17.3 inch không viền và hoàn toàn trong suốt. Bàn phím của laptop cũng được thiết kế theo kiểu trong suốt. Dù chỉ dừng lại ở mức concept, Project Crystal của Lenovo đã phần nào hé mở một hướng đi mới cho thế hệ laptop tương lai.

Bàn phím của chiếc laptop cũng là dạng xuyên thấu vô cùng lạ mắt.

Concept nói trên cũng sử dụng công nghệ micro LED tương tự chiếc TV "xuyên thấu" của Samsung được ra mắt tại CES vào đầu năm nay. Theo Lenovo, công nghệ này đem lại nhiều lợi thế trong việc tạo ra các thiết bị theo kiểu trong suốt. Chẳng hạn, màn hình của chiếc laptop có thể đạt độ sáng tối đa 1000 nit - cao gần gấp đôi so với chiếc Apple MacBook thế hệ mới nhất. Mức độ rõ nét cũng được nâng cao ngay cả khi sử dụng trong nhà hay ngoài trời. Ngoài ra, sự bão hoà màu sắc và độ tương phản cũng tăng lên đáng kẻ. Kiểu thiết kế xuyên thấu cũng giúp cho mẫu laptop của Lenovo trở nên hài hoà với môi trường chung quanh.

Màn hình có độ nét và độ sáng vượt trội so với các dòng laptop hiện tại.

Theo Lenovo, điểm thú vị nhất của chiếc ThinkPad nói trên là khả năng kết hợp môi trường thực và ảo thông qua "Nội dung được tạo ra nhờ trí tuệ nhân tạo". Chẳng hạn, chiếc laptop có thể chụp lại các bức hình thông qua camera rồi tự động chèn thông tin để trình diễn trên màn hình trong suốt. Ngoài ra, người dùng còn có thể chuyển đổi từ kiểu bàn phím cảm ứng sang chế độ bảng vẽ chỉ trong chớp mắt.

Nhìn chung, chiếc laptop của Lenove sẽ còn rất lâu mới trở thành sản phẩm thương mại. Tuy nhiên, các tín đồ công nghệ đã có thêm đôi phần háo hức cho những diễn tiến tiếp theo. Sau laptop, biết đâu sẽ là một chiếc smartphone theo kiểu xuyên thấu.