Peter Paul Rubens là một họa sĩ lỗi lạc của thế kỷ 17, người khai sáng phong cách baroque hoa mỹ, nhấn mạnh đến sự di chuyển, màu sắc và nhục dục. Rubens được biết đến với các tác phẩm với chủ đề về lịch sử, phong cảnh, chân dung, altarpieces. Ngoài ra, ông còn là một học giả về chủ nghĩa nhân đạo, một nhà sưu tầm nghệ thuật và một nhà ngoại giao từng được vua Tây Ban Nha Felipe IV và vua Anh Charles I phong tước hiệu Hiệp sĩ.

Vào ngày 7/7 vừa qua, bức tranh Lot & his daughters của danh họa này đã được Christie’s bán thành công với giá £44,882,500 – mức giá cao nhất cho bức tranh thuộc trường phái hội hoạ cổ điển (Old Master) tại hãng đấu giá Christie’s 250 năm tuổi.

Kết quả này theo sau sự thành công của phiên đấu giá Defining British Art Evening Sale diễn ra vào tháng trước: 100% các bức tranh thuộc trường phái hội hoạ cổ điển đã được bán hế với số tiền thu về là £23,007,000.

Chưa từng xuất hiện trước công chúng suốt hơn một thế kỷ qua, Lot and His Daughters là một trong những bức tranh quý nhất của danh hoạ này vẫn còn nằm trong tay giới buôn tranh. Với chiều rộng hơn hai mét, bức hoạ này từng hiện diện trong những bộ sưu tập của các nhà buôn tranh giàu có ở Antwerp – Joseph I, Hoàng đế của Thánh chế La Mã, và các công tước xứ Marlborough.