Ông Oriol Montal, Giám đốc điều hành chuỗi khách sạn thương hiệu cao cấp thuộc Châu Á - Thái Bình Dương không bao gồm Trung Quốc, Marriott International cho biết: “Báo cáo 'Xu hướng thực phẩm 2025' nhấn mạnh vai trò quan trọng của ẩm thực Châu Á Thái Bình Dương trong việc định hình bối cảnh ẩm thực toàn cầu. Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển nền tảng ẩm thực hiện có cùng với ngành F&B, để mang đến cho khách hàng những trải nghiệm ẩm thực độc đáo, từ đó, làm nổi bật di sản, hương vị và kỹ thuật chế biến phong phú của khu vực".
Sự hồi sinh của các thành phần nguyên liệu & phương thức truyền thống
Trên khắp khu vực, các đầu bếp không chỉ bảo tồn mà còn đổi mới trong truyền thống ẩm thực của họ, từ quy trình chế biến đến việc sản xuất các loại nguyên liệu đặc trưng như những món tương thủ công, đóng góp đáng kể vào việc gìn giữ các di sản văn hóa và các nỗ lực phát triển bền vững toàn cầu.
Cũng hướng đến việc sử dụng nguyên liệu địa phương và tận dụng cách chế biến truyền thống, có tính thủ công cao vốn đòi hỏi nhiều công đoạn, kết hợp với các thành phần nguyên liệu có đôi khi bị lãng quên là các món ngon của đầu bếp Thi Giang tại nhà hàng Li Bai, khách sạn Sheraton Sài Gòn Grand Opera Hotel.
Ông đã không chỉ bảo tồn mà còn đổi mới trong truyền thống ẩm thực khi thể hiện rõ nét sự kết hợp giữa kỹ thuật chế biến điêu luyện và nguyên liệu thượng hạng đến từ bản địa - là loại vịt thả đồng tại đồng bằng sông Cửu Long, ủ khô trong 10 ngày để đảm bảo thịt săn chắc và đậm đà hương vị, để làm làm mới món Vịt quay Bắc Kinh trứ danh. Lớp da vịt mỏng tang, giòn rụm, óng ánh màu mật ong, là thành quả của quá trình chế biến thủ công và tỉ mỉ. Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của da vịt hòa quyện cùng vị ngọt thanh của thịt, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Nông trại đến tương lai
Việc tích hợp các hoạt động bền vững từ canh tác sinh học, ăn uống lấy thực vật làm trọng tâm đến các thành phần tái chế đang thúc đẩy những cải tiến gia tăng, đảm bảo rằng các thế hệ tương lai của chúng ta có thể tiếp tục thưởng thức các món ăn đa dạng.
Tại JW Marriott Hà Nội, Chef Cường thường chọn một số loại thảo mộc từ vườn để thêm vào các món ăn Việt Nam tại những bữa tiệc buffet phục vụ tại JW Café hoặc dành để nêm nếm cho những món ăn truyền thống thêm tròn vị như Phở Bò/Gà, Bún Chả, Chả Giò, Chả Cuốn, Gỏi cuốn, Salad…. Theo Chef Cường, các loại thảo mộc từ JW Lakeside Gardens cũng là một điểm nhấn quan trọng để mang đến hương vị thơm ngon, giúp các món ăn tại JW Cafe thêm hoàn hảo với các nguyên liệu bền vững.
Chia sẻ tầm nhìn với xu hướng ẩm thực “Từ Nông Trại đến Bàn Ăn”, cách tiếp cận ẩm thực tại The Westin Resort & Spa Cam Ranh tập trung vào việc tìm nguồn nguyên liệu tươi ngon tại địa phương, rút ngắn khoảng cách từ nông trại đến bàn ăn với điểm nhấn là sự sáng tạo ngày càng đa dạng trong lĩnh vực ẩm thực thuần chay. Những tiềm năng của các nguyên liệu chay được khai phá để từ đó tạo nên bản giao hưởng về hương vị giàu dinh dưỡng nhưng không kém phần hấp dẫn, đáp ứng mong muốn ngày càng gia tăng của thực khách, hướng tới và duy trì một hệ thống thực phẩm bền vững hơn cho các thế hệ tương lai.
Hướng đến phát triển bền vững
Các đầu bếp Việt cũng chú trọng theo sát 2 xu hướng khá đặc biệt trong số 10 xu hướng của Báo cáo “Xu hướng thực phẩm 2025” gồm Ẩm thực có ý thức và Trải nghiệm ẩm thực theo giác quan, trong không gian bền vững. Ẩm Thực có ý thức hướng đến các nỗ lực phát triển bền vững bao gồm canh tác tái tạo, giải quyết khủng hoảng nước và số hóa chuỗi cung ứng được coi là tăng cường an toàn thực phẩm và giảm thiểu chất thải.
Trong khi đó, trải nghiệm ẩm thực theo giác quan, trong không gian bền vững lại là cách mà các nhà hàng chú trọng triển khai nhằm trở thành nơi mang lại những trải nghiệm đa giác quan được tích hợp với công nghệ đang được chú trọng và được đánh giá vừa thú vị vừa có ý thức về môi trường.
Là một trong số các thương hiệu hàng đầu thuộc quản lý điều hành của Marriiott International tại Việt Nam, JW Marriott tin rằng sự kết nối với môi trường tự nhiên là một phần cần thiết để nuôi dưỡng tâm hồn. Từ việc tìm nguồn nguyên liệu tươi ngon đến hướng dẫn khám phá cảnh quan, thương hiệu luôn nỗ lực tôn vinh môi trường tự nhiên.
Điển hình của sự kết nối với tự nhiên là cách JW Marriott thiết kế không gian JW Greenhouse and JW Herb Garden trong lòng khách sạn như một điểm nhấn và coi đó là một nét chấm phá tinh tế, giúp tôn lên không gian hiện đại tuyệt đẹp và đồng thời tạo nên sự cân bằng cho cuộc sống của du khách khi đến lưu trú.