Tìm hiểu truyền thống sản xuất da Cordovan

Xưởng sản xuất Meriguet-Carrere được Paul Mériguet thành lập vào năm 1960. Sau khi Paul rời bỏ công việc của mình tại đây, công ty đã trở thành một tập đoàn theo cung cách Mỹ. Ngày nay, tập đoàn này bao gồm 10 công ty con, chuyên về các mảng vẽ trang trí tường, thiết kế hàng rào, các dịch vụ đồ gỗ nội thất, trong đó, mảng trang trí bằng vật liệu da được xem là lĩnh vực chủ chốt.
Sau nửa thế kỷ, hãng đã sở hữu một bộ sưu tập đồ da quý giá dùng cho mục đích trang trí nội thất. Kiến trúc sư nổi tiếng của Sở di sản lịch sử Pháp Alan Charles Perrault đã tìm đến hãng với yêu cầu phục hồi Nhà hát lớn. Lời giới thiệu của cuốn catalogue do Pierre Bergé, một khách hàng quen thuộc của hãng, viết. Aurelia Glémaud chịu trách nhiệm về tất cả những gì liên quan đến sáng tạo. Cô vừa là nhà quản lý, chuyên gia tiếp thị, kiêm thư ký báo chí của hãng. Loại da sơn nhuộm màu có hoa văn là truyền thống lâu đời của Tây Ban Nha, vì thế, người ta thường gọi loại da này là da Cordovan.

Da nhuộm có hoa văn làm nên đặc trưng cho Cordovan

Ngày nay, từ này được sử dụng rộng rãi, bất kể nguồn vật liệu như thế nào. Ở Meriguet-Carrere, da Cordovan là loại da bền nhất và nhẹ nhất. Vật liệu trang trí này lần đầu tiên xuất hiện vào thế kỷ thứ VI tại Bắc Phi. Các nghệ nhân người Tây Ban Nha đã hoàn thiện công nghệ trang trí này tại thành phố Cordovan, sau đó được các nghệ nhân ở Flanders ứng dụng trong thế kỷ XVII. Một thế kỷ sau, dưới thời vua Louis XV, người Pháp bắt đầu mở ra những xưởng sản xuất da Cordovan đầu tiên của mình.
Nguyên liệu được xử lý qua hàng chục khâu, từ khâu kéo căng, cắt thành từng mảng đều nhau, vẽ hoạ tiết hoặc hoa văn… Các nghệ nhân có thể tạo ra họa tiết, hoa văn theo bất cứ hình vẽ nào, sau đó vẽ bằng cọ siêu mỏng. Nhưng có lẽ, công đoạn cuối cùng mới là khâu thú vị nhất, khi nghệ nhân sơn phủ màu sắc lên da. Và sản phẩm thành phẩm lúc này trông chẳng khác gì mẫu da Cordovan đích thực của Tây Ban Nha năm trăm năm trước. Cuối cùng, cảc mảng da được kết lại với nhau, cuộn lại thành cuộn và chuyển đến địa chỉ khách hàng.

Da Cordovan được xem như một tác phẩm nghệ thuật

Da Cordovan là loại vật liệu cao cấp, tinh tế và hiện được sử dụng trong lĩnh vực trang trí du thuyền, máy bay cá nhân hoặc bàn ghế nội thất. Giá sản phẩm tùy thuộc vào bức tranh vẽ. Nếu màu sắc bức tranh đa dạng với kiểu mạ vàng hoặc phối màu phức tạp, tấm thảm sẽ có giá rất cao. Chẳng hạn, giá một mảnh da kích cỡ 60×70 cm có thể đạt mức 7-10 nghìn bảng Anh, nhưng điều đó sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu khách hàng là các nhân vật quan trọng của Nhà Trắng ở New York, chủ sở hữu cung điện ở Trung Đông, chủ nhân biệt thự ở Luân Đôn…