Thăng hoa vị giác với những trải nghiệm ẩm thực khó quên giữa lòng Sài Thành.
Để mở đầu bài viết về dấu ấn ẩm thực tinh hoa ở thành phố Hồ Chí Minh, có lẽ không một địa điểm nào có thể phù hợp hơn khách sạn Caravelle – biểu tượng kiêu hãnh của giới thượng lưu Sài thành trong suốt 60 năm qua.
Mì Ý mực đen xốt cua cay
Nhà hàng Reflections, Caravelle Saigon
Nếu đã đặt chân đến Caravelle, nhất định bạn phải thưởng thức món ngon tại nhà hàng Reflections – không gian ẩm thực dành cho giới thực khách tinh tế và sành điệu tọa lạc tại tầng 3 khách sạn, nơi sở hữu tầm nhìn tuyệt mỹ hướng ra Nhà hát Thành phố và những công trình kiến trúc uy nghiêm tráng lệ khác. Gần đây, Reflections được bếp trưởng điều hành Ivan Barone thổi một làn gió mới với các món ăn tinh tuyển đậm chất Ý và Việt.
Sinh trưởng trong một gia đình không có ai theo ngành bếp, nhưng với tình yêu ẩm thực và nghệ thuật nấu nướng do bà ngoại truyền lại, chàng trai trẻ Ivan đã bắt đầu sự nghiệp của mình trong một căn bếp fine-dining ở tuổi 16. Yêu nghề là vậy, nhưng đã có lúc Ivan nghĩ đến khả năng bỏ cuộc vì áp lực “mình chưa đủ tốt hoặc chẳng phù hợp với công việc này”. Vậy nhưng, niềm đam mê cùng sự kiên định đã giúp Ivan trụ được và thành danh với nghề, đồng thời khiến tài năng của anh càng thăng hoa hơn qua từng căn bếp nơi anh gắn bó trên khắp các châu lục.
Quyết định dừng chân tại Việt Nam và gắn kết cùng Caravelle Saigon, Ivan mang đến cho khách sạn lừng lẫy này những món ngon chuẩn vị làm say lòng thực khách. Ba mươi món mới tại nhà hàng Reflections là minh chứng cho tinh thần lao động miệt mài của Ivan cùng bếp phó Bảo trong suốt nhiều tháng liền. Trong số những tác phẩm ẩm thực mang đầy tính sáng tạo và dấu ấn phong cách của Ivan có thể kể đến món Cá thu tươi ướp nước tắc, xốt hạnh nhân, thì là và ớt; Salad ức vịt, quả sung, hạt macca và xốt Romesco; Sườn bò Úc, bí đỏ, nước đường bột ớt nghiền và xốt rau củ hầm và đặc biệt là món Mì Ý mực đen, xốt cua cay, trứng cá hồi và trứng cá đen.
Sinh sống và làm việc tại Việt Nam gần 10 năm qua, Ivan thể hiện tài nghệ chế biến cũng như khả năng sáng tạo của mình qua cách phối hợp gia vị và rau trái địa phương trong từng món Ý. “Tôi không nấu món fusion (món ăn kết hợp các nền ẩm thực) mà là vận dụng tối đa nguyên liệu bản địa để tạo nên hương vị Ý chuẩn xác”.
Heo sữa quay đảo Sardinia
Nhà hàng R&J, The Reverie Saigon
Mỗi lần trở lại Romeo & Juliet (R&J), một trong những nhà hàng Ý ngon nhất Đông Nam Á, bạn sẽ có cảm giác đặc biệt về một không gian vừa nồng nhiệt, vừa lãng mạn. Trong không gian sang trọng nhưng ấm cúng đó là cả thế giới hương vị Ý được tạo nên từ tài nghệ của bếp trưởng điều hành tập đoàn Giovanni Parrella – người đàn ông với nụ cười thường trực trên môi đã mang đến hình hài lẫn phong cách cho R&J ngay từ buổi đầu thành lập. Từng gắn bó với những căn bếp truyền thống và cả những không gian nhà hàng gắn sao Michelin trên khắp lục địa Á-Âu suốt 20 năm qua, Giovanni cùng đồng sự trẻ tuổi tài năng Enrico De Martino – bếp trưởng tại R&J – quyết tâm mang tinh thần ẩm thực tinh tế từ Bắc chí Nam của xứ sở hình chiếc ủng đến với thực khách Việt bằng nguồn nguyên liệu tinh tuyển, gồm phô mai và dầu oliu nhập khẩu, rau củ tươi từ nông trại ngay tại TP.HCM, hay nguồn hải sản dồi dào từ những vùng biển của dải đất hình chữ S.
Điều làm nên danh tiếng ẩm thực cho nhà hàng R&J chính là hai thực đơn tuyển chọn (Degustation Menu) có tên gọi Romeo và Juliet vô cùng ấn tượng, hứa hẹn mang đến cho thực khách những phút giây thăng hoa vị giác với ức vịt, gan ngỗng, súp hàu, cá bống mú, phô mai mozzarella, ức bò Wagyu hay hoành thánh kiểu Ý. Đặc biệt, một trong những món ăn đỉnh cao tại đây được thực khách đánh giá cao bởi cách trình bày ấn tượng trên chảo nướng nghi ngút khói thơm chính là Porceddu – món heo sữa quay ướp mật ong, lá xô thơm và rượu mùi.
Nếu Trung Hoa có món heo sữa quay trứ danh thì Porceddu là một biến thể tinh tế từ nền ẩm thực truyền thống xứ đảo Sardinia. Heo sữa được rửa sạch, sau đó nhồi thịt, hương thảo, tiểu hồi cùng nhiều gia vị khác trước khi được nướng theo phương pháp cổ truyền trên gỗ bách xù hay hương đào cho vị da giòn và thịt heo mềm mượt, thơm lừng. Món ăn ngợi ca cội rễ văn hoá Ý này được người dân thưởng thức trong những dịp yến tiệc trọng đại như lễ cưới hay họp mặt gia đình.
Sườn cừu New Zealand
Nhà hàng Social Club, Hôtel Des Arts Saigon
Tọa lạc tại tầng 23 của khách sạn Hôtel des Arts Saigon, nhà hàng Social Club – nơi vẻ hoài niệm châu Âu những năm 1930 hòa quyện cùng nét đương đại sống động của thế kỷ 21 – là điểm dừng chân lý tưởng cho những ai muốn kiếm tìm khoảnh khắc riêng tư bên ly rượu vang thượng hạng và món ăn hoàn hảo.
Trong số các món ngon từ thực đơn mới ra mắt tại Social Club phải kể đến món Sườn cừu New Zealand nướng với công thức xử lý thịt chuyên biệt đi cùng phương pháp tẩm ướp độc đáo từ nước xốt được đội ngũ đầu bếp chuẩn bị công phu 48 tiếng. Vị ngọt thơm trong từng rẻo sườn hòa quyện rượu vang hảo hạng tan trong vòm miệng cho bạn trải nghiệm ẩm thực ngây ngất, khó quên.
Tôm hùm xốt XO
Nhà hàng Li Bai, Sheraton Saigon
Luôn nằm ở nhóm 6 trong số 3.400 nhà hàng “đỉnh” nhất Sài Gòn, Li Bai thu hút thực khách bởi ẩm thực thượng hạng và dịch vụ xứng tầm. Thực đơn mỹ vị của Li Bai bao gồm các món há cảo tôm nướng, xíu mại sò điệp, bánh bao súp (Xiao Long Pao) với thịt heo và sò điệp khô, vịt quay Bắc Kinh, và đặc biệt là “thượng phẩm” tôm hùm xốt XO với bí quyết nước sốt từ tỏi, hành tím, ớt, tôm khô, sò điệp, thịt lợn muối Vân Nam, cá muối khô, bột nêm, đường và dầu ớt.
Bếp trưởng Gael Lardiere của khách sạn Sheraton Saigon tự hào cho biết, “Chúng tôi tin rằng bí quyết thành công của Li Bai đến từ tính chuẩn xác trong nguyên liệu, kết hợp cùng sự tinh thông trong kỹ thuật chế biến cho kết quả mỹ mãn về hương vị món ăn và sự hài lòng tuyệt đối của những thực khách cầu toàn nhất”.
Bồ câu nướng rượu Thiệu Hưng
Nhà hàng Yu Chu, InterContinental Saigon
Trong số hàng trăm món Hoa đặc sắc từ thực đơn A-la-carte tại Yu Chu, hẳn ai cũng sẽ phải tò mò mỗi khi lướt qua hình ảnh mô tả món “Bồ câu nướng rượu Thiệu Hưng” (Oven-roasted pigeon Shaoxing wine) – vốn được xem là “danh bất hư truyền” nhất định phải thưởng thức.
Bí quyết chế biến món ăn này được đầu bếp Yu Chu bật mí cùng Robb Report Vietnam qua cách ướp bồ câu với rượu Thiệu Hưng mang hương thảo mộc độc đáo. Theo đó, bồ câu được ướp trong vòng 2 giờ đồng hồ để đảm bảo khả năng thấm vị. Để món ăn đạt chuẩn, đầu bếp phải đảm bảo lửa lớn cho phần da giòn nhưng vị thịt vẫn mềm mại. Sự tuân thủ quy tắc thời gian và nhiệt độ quyết định nên hương vị hảo hạng cho món ăn này.