Quy trình tạo ra những tác phẩm mắt kính có-một-không-hai từ Anh quốc.

Được chế tác tỉ mỉ từ những nguyên liệu cao cấp, chiếc kính mang nhãn hiệu (E.B.) Meyrowitz luôn toát lên nét đẹp sang trọng, giúp tôn lên gu thẩm mỹ của chủ nhân.

Hãng mắt kính vốn được thành lập vào năm 1875 bởi Emil Bruno Meyrowitz này nổi danh bởi những kiệt tác mắt kính và cách tiếp cận khách hàng vô cùng tinh tế: hỗ trợ đo mắt và cung cấp dòng mắt kính chuyên dụng. Nhờ tài quản lý của Sheel Davison-Lungley, cửa hàng Meyrowitz nằm trên con phố Royal Arcade, quận Mayfair, London đã sớm trở thành điểm mua sắm được nhiều khách hàng lui tới.

Kính mắt từ Bộ sưu tập Bespoke của Meyrowitz được “thửa” riêng theo nhu cầu của từng vị khách. Hãng mắt kính đến từ xứ sở sương mù luôn tự hào về khả năng tạo ra những tác phẩm độc đáo, được cân chỉnh để phù hợp với tỉ lệ khuôn mặt của chủ sở hữu. Quá trình làm nên một cặp mắt kính bao gồm nhiều công đoạn phức tạp, đòi hỏi tay nghề thuần thục của nghệ nhân. Một cặp mắt kính sẽ được hoàn thiện trong vòng 6 đến 12 tuần.

1. Nguyên liệu quý

E. B. Meyrowitz eyewear material selection
Meyrowitz tự hào có thể xử lý đa dạng các vật liệu quý hiếm từ cellulose axetat, sừng trâu, cho đến mai rùa cổ và thậm chí cả các loại gỗ cứng đắt giá như phong, óc chó…

2. Thao tác đầu tiên

E. B. Meyrowitz eyewear material sanding

Nguyên vật liệu được chọn (cụ thể trong hình là sừng trâu) sẽ được mài mỏng theo yêu cầu của khách hàng.

3. Số đo chuẩn xác

E. B. Meyrowitz eyewear measurements

Mỗi chiếc kính sẽ trải qua 23 bước đo đạc để đảm bảo số đo chính xác, sau đó được phác thảo thủ công và chuyển đổi sang bản vẽ kỹ thuật số. Các nghệ nhân sẽ bắt đầu chế tác dựa trên bản vẽ được in trên khuôn.

4. Lực cắt hoàn hảo

E. B. Meyrowitz eyewear cut out by hand
Lúc này các khung viền được cắt tỉa thủ công theo khuôn mẫu. Thành phẩm cần được nâng niu bởi đôi bàn tay của con người. Lực tác động quá mức có thể gây ra hư hại cho những nguyên liệu hiếm có này.

5. Chậm rãi và kiên định

E. B. Meyrowitz eyewear shape

Khi một bộ phận được đẽo gọt gần như hoàn mỹ, một bánh xe chà nhám nhỏ sẽ được dùng để làm nhẵn và tinh chỉnh hình dạng các cạnh của viền gọng kính.

6. Đẽo gọt tinh vi

E. B. Meyrowitz eyewear contouring

Trong công đoạn này, từng góc cạnh của “tác phẩm nghệ thuật” sẽ được trau chuốt kỹ lưỡng. Quá trình này đòi hỏi độ chính xác gần như tuyệt đối từ các nghệ nhân.

7. Thử thách cuối cùng

E. B. Meyrowitz eyewear holes drilled

Sau khi viền gọng được hoàn thiện, các lỗ nhỏ sẽ được khoan lên viền nhằm cố định phần bản lề gắn càng kính. Chính vì phải sử dụng máy khoan, một sai lệch nhỏ cũng đủ để phá hỏng kết cấu của chiếc kính.

8. Dấu ấn riêng

E. B. Meyrowitz eyewear convex mold

Để thành phẩm trở nên vừa vặn với khuôn mặt của chủ nhân, viền kính sẽ được uốn nắn bằng nhiệt trên khuôn.

9. Sự hào nhoáng

 

E. B. Meyrowitz eyewear polishing
Gọng kính sau khi hoàn thành sẽ trải qua lần đánh bóng cuối cùng dưới bàn tay nghệ nhân. Quá trình này mất vài giờ và mang đến độ sáng bóng tự nhiên của sừng hoặc mai rùa.

10. Vẻ đẹp hoàn mỹ

E. B. Meyrowitz perfected frames

Sau khi vượt qua quy trình đánh giá nghiêm ngặt, gọng kính sẽ được gắn tròng và sẵn sàng đến tay khách hàng.