Chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật sắp đặt độc đáo tại Bảo tàng Nghệ thuật Philadelphia.

Từ ngày 24.01 đến 16.06.2019, Bảo tàng Nghệ thuật Philadelphia giới thiệu đến công chúng triển lãm sắp đặt mang tên STAND được bố trí dọc theo khu Sân thượng phía Đông của bảo tàng với 10 tác phẩm điêu khắc dạng khối lớn đúc bằng gang được tạo nên bởi Antony Gormley, một trong số những tên tuổi tiêu biểu nhất của nghệ thuật đương đại.

Nghệ sĩ sinh năm 1950 tại Luân Đôn (Anh quốc) chia sẻ về triển lãm: “Tôi muốn sử dụng các khối vật liệu và hình dáng thẳng góc của không gian bảo tàng nhằm khơi gợi những cảm xúc nội tâm nơi các vị khách. Triển lãm mang đến cho công chúng những tác phẩm điêu khắc sinh động thay vì những bức tượng quen thuộc, không tập trung phác họa những vị anh hùng hay lý tưởng vĩ đại mà thiên về tính thực tế và cụ thể, là sự khẳng định những định nghĩa mang tính chủ quan”.

Mười tác phẩm sắp đặt theo dáng đứng có chiều cao khoảng 3 m, được đặt tại các lối ra vào dọc theo sân thượng, nơi mà khách thưởng lãm, tác phẩm và bảo tàng có thể giao hòa vào nhau. Khi bước lên bậc thang, khách sẽ có cảm giác các tác phẩm như sánh cùng bầu trời và các tòa tháp xa xa của thành phố, còn khi đứng cạnh bên tác phẩm, viện bảo tàng lại trở thành tấm phông nền thú vị. Người thưởng lãm sẽ dần cảm nhận rõ nét hơn về kích thước và trọng lượng của các tác phẩm trong hành trình qua 72 bậc thang đến khu vực triển lãm.
Những cột trụ bằng gang cứng cáp sẽ tạo thành một không gian mở phản chiếu tâm trạng của người thưởng lãm và kết nối về cảm xúc. Con đường đi qua các khối điêu khắc mang đến cảm giác đối lập, vừa ổn định lại vừa bất ổn, sẽ khơi gợi những trạng thái khác nhau ẩn sâu bên trong khách thưởng lãm, nhằm củng cố suy tư về các cấp bậc quyền lực hoặc các câu chuyện về chủng tộc, nơi chốn và quốc gia. Đây là một loại hình tự vấn các trải nghiệm cá nhân lẫn tính đồng nhất của tập thể.

Timothy Rub, Giám đốc Viện bảo tàng, chia sẻ: “Triển lãm nghệ thuật sắp đặt này giúp chúng tôi đạt được một trong những mục tiêu trong kế hoạch chiến lược: tiếp cận khách thưởng lãm thông qua hoạt động tiếp xúc với cộng đồng bên ngoài bốn bức tường của bảo tàng và làm nổi bật những không gian dân sinh đáng chú ý xung quanh”.
Bên cạnh đó, từ ngày 27.04.2018 đến  tháng 04.2020, bảo tàng cũng tổ chức triển lãm hai tác phẩm điêu khắc sắp đặt mang tính kỷ niệm của nghệ sĩ người Đức Ursula von Rydingsvard hiện đang sinh sống tại New York, bao gồm Bronze Bowl with Lace và Elegantka II, tại Vườn Điêu khắc Anne d’Harnoncourt. Với chiều cao từ 3 đến 6 m, các tác phẩm điêu khắc đều mang mục đích truyền tải cách tiếp cận phức tạp của người nghệ sĩ về tỉ lệ, chất liệu và kỹ thuật.

Bronze Bowl with Lace được đổ khuôn từ một mẫu cây tuyết tùng theo đúng tỉ lệ ngoài đời thực. Trên đỉnh của tác phẩm bằng đồng được đục lỗ và thắp sáng công phu từ bên trong, chiếu rọi ánh sáng màu hổ phách nhẹ bừng lên giữa bầu trời đêm.

Elegantka II được tạo nên từ là khuôn đúc nhựa thông uretan của một mẫu cây tuyết tùng khác. cũng theo tỷ lệ thực, với cấu trúc xoắn ốc lượn sóng từ bộ đế hẹp qua phần thân cây điểm nhiều hốc mắc lên đến phần vương miện lớn.