Casa Invisible – mô hình nhà ở linh hoạt được ưa chuộng tại châu Âu.

Hiện tượng nóng lên toàn cầu, biến đổi khí hậu cùng tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi nhận thức của con người về không gian sống. Theo đó, nhu cầu sở hữu những không gian sống hài hòa và kết nối cùng thiên nhiên đang ngày càng tăng lên từ Á sang Âu. Dự án nhà ở “vô hình” Casa Invisible do studio Delugan Meissl (Áo) thực hiện cho một khách hàng ở Slovenia, chính là một trong những ví dụ điển hình cho thấy rõ nhận định này.

Casa Invisible phản chiếu toàn bộ khung cảnh thiên nhiên xung quanh để tạo nên hiệu ứng ảo giác, khiến cho người nhìn có cảm giác bị nhầm lẫn giữa cảnh thật và ảo ảnh.
Casa Invisible phản chiếu toàn bộ khung cảnh thiên nhiên xung quanh để tạo nên hiệu ứng ảo giác, khiến cho người nhìn có cảm giác bị nhầm lẫn giữa cảnh thật và ảo ảnh.

Casa Invisible giúp tạo ra hiệu ứng độc đáo, mang đến cảm giác hòa hợp với thiên nhiên. Bạn sẽ có cảm giác như thể căn nhà này biến mất hoàn toàn giữa khung cảnh của mây, trời, cây cối. Đứng trước ngôi nhà này, bạn sẽ thấy cảnh quan bốn mùa sống động. Đó là khi những mảng tuyết tan đầu xuân để lộ ra vạt đất ẩm ướt như chuẩn bị đón chào cỏ cây hoa lá. Là lúc những đám mây trắng lững lờ trôi trên nền trời trong xanh ngày nắng hạ. Là những tán lá vàng rực giữa hoang hoải đất trời trong tiết thu để rồi chỉ còn lại những cây khô khẳng khiu, trơ trọi giữa mênh mông tuyết trắng của mùa đông băng giá.

Case Invisible

Cấu trúc nhà gỗ kiểu mô-đun được các kỹ sư tại Delugan Meissl thiết kế theo phương thức “chìa khóa trao tay” tại bất kỳ địa điểm nào được chỉ định. Tính linh hoạt tối đa và chất lượng không gian là những yếu tố quan trọng trong khái niệm về mô hình này. Công trình được lắp kính cường lực ở các bề mặt xung quanh tường, giúp phản chiếu toàn bộ khung cảnh thiên nhiên xung quanh để tạo nên hiệu ứng ảo giác, khiến cho người nhìn có cảm giác bị nhầm lẫn giữa cảnh thật và ảo ảnh. Đây cũng là một kỹ thuật được nhiều nhà phát triển bất động sản sử dụng trong một số dự án gần đây, bao gồm dự án sắp đặt trong một khu rừng ở Canada; căn nhà vô hình có quy mô hoành tráng tại vườn quốc gia Joshua Tree (Hoa Kỳ); và một phòng trưng bày ở Hàn Quốc.

Casa Invisible có kích thước tổng thể 14,50 x 3,50 mét, giúp chủ nhân vận chuyển dễ dàng bằng xe tải. Khách hàng có thể xác định kết cấu của thiết kế nội thất và mặt tiền từ các tùy chọn khác nhau được liệt kê trong danh mục thiết kế. Cửa trượt ở mặt tiền có thể được kéo sang một bên giống như rèm cửa để lộ ra các cửa kính có chiều cao tối đa giúp tối ưu hóa ánh sáng tự nhiên. Thông qua việc xây dựng các chi tiết mô-đun cũng như kỹ thuật sử dụng cấu trúc gỗ, các mô-đun thành phần của căn nhà có thể được tháo rời hoàn toàn, do đó giúp giảm thiểu tác động môi trường. Bằng cách kết hợp sự đổi mới và tính di động với mức giá hợp lý, Casa Invisible là một giải pháp thay thế đột phá trong bối cảnh chi phí xây dựng nhà ở đang ngày càng có xu hướng tăng cao.

Casa Invisible là một giải pháp thay thế đột phá trong bối cảnh chi phí xây dựng nhà ở đang ngày càng có xu hướng tăng cao trên toàn cầu.
Casa Invisible là một giải pháp thay thế đột phá trong bối cảnh chi phí xây dựng nhà ở đang ngày càng có xu hướng tăng cao trên toàn cầu.

Các yếu tố quan trọng làm nên tính hấp dẫn cho kiểu nhà “vô hình” này chính là khả năng lắp ráp không phức tạp và chi phí phải chăng. So với chi phí tốn kém khi xây dựng một ngôi nhà, Casa Invisible sẽ giúp chủ nhân tiết kiệm được một khoản kha khá.

Đơn vị thiết kế căn nhà này – Delugan Meissl – từng được biết đến với các dự án đình đám trước đó như Sảnh lễ hội Tiroler Festspiele Erl và Bảo tàng Porsche ở Stuttgart-Zuffenhausen.


(Để xem nội dung bài viết này trên ấn phẩm tháng 10 Robb Report Việt Nam mang chủ đề “Home Is Where The Heart Is”, độc giả có thể đặt báo in tại đây hoặc đặt báo digital tại đây.)