Cả hai quốc gia đều tự hào về các nhà máy rượu lâu đời với những xuất phẩm thượng hạng, cũng như sự góp mặt của nhiều thương hiệu mới.

Nhiều nhà sưu tập coi Argentina là quê hương của giống nho Malbec xa xỉ, trong khi Chile là nguồn cung cấp các loại vang trắng và đỏ dễ uống, có giá trị cao. Điều này không hề sai nhưng hãy đừng bỏ qua những xuất phẩm đặc biệt của cả hai quốc gia này. Ngày nay, những nhà làm vang hàng đầu ở Argentina và Chile đang tạo ra những loại rượu từ một vườn nho và một mảnh đất nhỏ để cạnh tranh với những xuất phẩm ngon nhất từ Napa hoặc Bordeaux như Achaval Ferrer, Viña Cobos, Alta Vista, Bodega ChacraCheval des Andes của Argentina, trong khi các thương hiệu nổi bật ở Chile gồm Montes Folly, Purple Angel, Clos Apalta, Le DixDon Melchor.

Cả hai quốc gia đều tự hào về các nhà máy rượu lâu đời với những xuất phẩm thượng hạng, cũng như sự góp mặt của nhiều thương hiệu mới. Malbec vẫn là ngôi sao ở Argentina, nơi giống nho phát triển mạnh ở vùng đất cao của Mendoza. Bạn sẽ thấy các nhà máy rượu mang họ của các gia đình gốc Tây Ban Nha và Ý, và cũng dễ dàng nhận ra sự đóng góp của người Pháp trong việc tạo ra những chai vang mang tính biểu tượng.

Hãy chú ý đến Cabernet Sauvignon, vang đỏ pha trộn ở vùng cực nam hay Pinot Noir từ vùng không khí lạnh của quốc gia vùng Patagonia của Nam Mỹ này. Tại Chile, giống nho Cabernet Sauvignon và vang đỏ pha trộn là một trong những loại rượu ngon nhất được sản xuất dù quốc gia dài và hẹp vốn nằm giữa dãy Andes và Thái Bình Dương này cũng đồng thời sở hữu giống nho Syrah và Carmenère xuất sắc. Trong khi Syrah và Carmenère có quá trình thành trưởng kém do tính axit tự nhiên vốn dĩ rất thấp, thì ở Chile, loại vang đơn chủng từ Carmenère được xuất xưởng thành một loại vang thanh lịch có tuổi thọ cao.

Luigi Bosca Paraiso 2019 | 150 USD

Luigi Bosca Paraiso 2019

Dòng vang của một trong những nhà rượu thuộc sở hữu gia đình có bề dày lịch sử lâu đời nhất Argentina là sự pha trộn giữa giống nho Malbec và Cabernet Sauvignon từ Mendoza. Nhà làm rượu Pablo Cuneo đã dành ra ba năm để lựa chọn những vườn nho và thửa đất nhằm tạo nên những xuất phẩm “có được đặc tính trái cây thuần khiết với sự cân bằng thanh lịch và phức tạp”. Cuneo cho biết Paraiso có vị đậm đà trong khoang miệng với hương vị của quả mâm xôi và quả lý chua đen cùng hương hoa dịu nhẹ. Đây là loại vang có thể trữ trong hầm rượu đến 25 năm “nhờ nồng độ trái cây, độ chua và chát”, Cuneo tiết lộ.

Don Melchor 2020 | 149 USD

Don Melchor 2020

Nhà làm rượu Enrique Tirado cho biết nhiệt độ cao trong suốt thời gian trồng trọt có thể dẫn đến khả năng thu hoạch sớm các loại nho Cabernet Sauvignon từ D. O. Puente Alto ở Thung lũng Maipo của Chile. Theo mô tả của chuyên gia làm rượu này, đây là một mùa vụ “đầy cá tính và năng lượng”.

Hiện tại, đây là loại vang thể hiện hương vị quả mâm xôi và anh đào đen với mùi thơm phảng phất của hoa violet, trong khi việc ủ rượu sẽ mang lại “hương đất dịu nhẹ” như mô tả của Enrique Tirado. Nhà làm rượu nổi tiếng cũng tiết lộ thêm rằng loại rượu này sẽ ủ tốt trong khoảng thời gian từ 15 đến 20 năm nữa.

Alta Vista Alto 2018 | 90 USD

Alta Vista Alto 2018

Được trồng tại vùng định danh mang tên Luján de Cuyo của Mendoza, Alto bùng nổ trong vòm miệng với hương vị của anh đào và mận đen cùng vị chát mạnh mẽ và độ chua sống động. Tất cả sẽ giúp vang hoàn thiện trong 10 đến 15 năm nữa. Nhà sản xuất Didier Debono lưu ý rằng Malbec và Cabernet Sauvignon được thu hoạch vào những thời điểm khác nhau nhằm “thể hiện tối ưu của từng loại” và cũng được ủ khác nhau trước khi pha trộn, với Malbec được đựng trong thùng lớn 600 lít “để có cấu trúc và độ đậm đặc hơn”, trong khi Cabernet đựng trong các thùng 225 lít nhỏ hơn “để mang đến dấu ấn gỗ nhiều hơn”.