Ngay khi 12 món trang sức của Joel Arthur Rosenthal (JAR) lọt vào buổi bán đấu giá tại Christie’s Magnificent Jewels ở New York vào ngày 8 tháng 6 đã làm chấn động dư luận.

Các tuyệt tác này bắt nguồn từ di sản của Ann Getty – nhà từ thiện, nhà cổ sinh học, nhà xuất bản và nhà thiết kế nội thất (đồng thời là vợ của tỷ phú Gordon Getty, con trai của J. Paul Getty), một người rất say mê nghệ thuật và đồ cổ. Gordon Getty rất để tâm đến JAR vì cô đã mang lại nhiều tiếng tăm cho bộ sưu tập của ông khi đóng vai trò là nhà thiết kế chủ đạo cho bộ sưu tập này.

JAR Pansy Earrings from the Collection of Ann Getty
Bông tai JAR Pansy

Daphne Lingon, người đứng đầu bộ phận trang sức của Christie’s tại châu Mỹ cho biết, 12 món trang sức nói lên nhiều khía cạnh của Ann Getty về khía cạnh một nhà sưu tập.

Lingon cho biết “Khi chiêm ngưỡng bộ sưu tập, bạn mới có thể nhìn thấy tường tận tài năng của JAR và vẻ đẹp kiêu sa của các vật phẩm đắt giá này”. Có rất nhiều chủ đề khác nhau được phô diễn trong BST lần này, phổ biến nhất là chủ đề về động thực vật. BST có những yếu tố khiến người xem mê đắm trong suốt bao năm qua chính là màu sắc, sự sống động, kỹ thuật, và tay nghề. 

JAR Bouquet Brooch from the Collection of Ann Getty
Chiếc ghim cài áo hoa JAR

Getty – người đã qua đời vào năm 2020 ở độ tuổi 79, đã mua hàng tá món trang sức từ giữa những năm 1980 đến giữa những năm 1990 như: Chín chiếc ghim cài áo và ba đôi hoa tai – Những món trang sức “khủng” đại diện cho một trong những bộ sưu tập tác phẩm tư nhân lớn và quan trọng nhất của Paris thời bấy giờ.

Bắt mắt nhất chính là chiếc ghim cài áo hình hoa tulip năm ra đời năm 1991 đã được Christie in trên trang bìa của catalog.

JAR Parrot Tulip Brooch from the Collection of Ann Getty
Chiếc ghim cài áo hoa Tulip JAR

Lingon cho biết chiếc ghim cài áo kết hợp hoàn hảo giữa hồng ngọc, đá sapphire hồng, đá tourmaline xanh, kim cương xanh và sơn mài. Tác phẩm này có giá ước tính khoảng từ 200.000 USD đến 300.000 USD. Tạo tác này đã được Christie sử dụng để làm điểm nhấn của bộ sưu tập.

JAR Fleur de Lys Brooch from the Collection of Ann Getty
Ghim cài áo JAR Fleur de Lys

Lô đấu giá số 71 chính là một chiếc ghim cài áo hình hoa bách hợp được sản xuất vào năm 1987 vốn cũng được xem là một trong số những tác phẩm để đời của JAR. Tuyệt tác này sở hữu các viên ngọc được thiết kế đan xen vào nhau, ngoài ra còn được điểm xuyết thêm kim cương quyến rũ mọi ánh nhìn. Mỗi một ô là sự kết hợp giữa thạch anh tím, tourmalines hồng, đá garnet giúp tô điểm nét quý phái của tác phẩm kim cương độc đáo này.

JAR Mismatched Sapphire, Diamond and Green Garnet Earrings from the Collection of Ann Getty
Hoa tai JAR với thiết kế bất xứng

Joel Arthur Rosenthal đã dẫn đầu xu thế khi ra mắt tuyệt tác này: Một điển hình về phong cách của JAR là một đôi khuyên tai bản to với thiết kế bất đối xứng, với viên kim cương nổi bật trên nền đá garnet xanh và chiếc còn lại bằng đá sapphire xanh. Với mức giá ước tính khoảng 200.000 đến 300.000 USD, đôi hoa tai này đã tạo dấu ấn bằng vẻ ngoài bất đối xứng vượt thời đại, trước khi kiểu thiết kế này trở nên phổ biến trong giới trang sức cao cấp truyền thống.

JAR Leaf Brooch from the Collection of Ann Getty
Ghim cài áo JAR hình chiếc lá

Một chiếc ghim cài áo hình chiếc lá từ năm 1989, ước tính trị giá 500.000 đến 700.000 USD, là một điển hình tuyệt đỉnh về việc sử dụng đá quý đặc trưng của JAR với nhiều màu sắc và kích cỡ khác nhau. Chiếc ghim cài áo tượng trưng cho một tấm thảm xanh bao gồm ngọc lục bảo, đá beryl xanh, đá peridot, đá garnet xanh và tourmaline xanh với nhiều cỡ tròn khác nhau, điểm tô cho viên ngọc lục bảo nặng 11,96 carat nằm ngay giữa trung tâm của chiếc ghim. Ann Getty có thể đã chọn chiếc ghim cài áo này vì cô cháu gái Ivy của mình.

JAR Shell Brooch from the Collection of Ann Getty
Ghim cài áo hình vỏ sò JAR

Chiếc ghim cài áo hình vỏ sò được nạm hồng ngọc và đá spinel là một minh chứng cho tài nghệ kết nối sắc màu và đá quý tuyệt vời của vị “thánh sống” JAR.

Có rất nhiều màu sắc khác nhau trên chiếc “vỏ sò” này làm con người ta liên tưởng về bản chất cốt lõi của thiên nhiên. Mỗi một viên đá được đính trên vỏ sò đều mang những màu sắc riêng với hai gam màu chủ đạo là hồng và xám. Hơn thế nữa, những viên đá này đều được thiết kế rất độc đáo và mang nét riêng biệt, mỗi một viên đá đều khác nhau và không một viên nào đối xứng với nhau.

JAR Fleur Pompons Brooches the Collection of Ann Getty
Ghim cài áo JAR Fleur Pompons

Lingon cho biết, rất ít trong số những món trang sức này được sản xuất hàng năm. Mỗi một món trang sức đều tượng trưng cho tầm nhìn độc đáo đầy huyền bí của JAR. Những món trang sức này không cần được tung hô trên khắp các trang tạp chí. Nhưng những người sưu tập chúng vẫn sẽ đeo và trân trọng chúng theo cách riêng của họ. Làn sóng khao khát được sở hữu những món trang sức của JAR hiện đã dấy lên trên toàn cầu, bao gồm cả Mỹ, Châu Âu lẫn Châu Á. Do đó, sẽ không tài nào có đủ sản phẩm để đáp ứng cho nhu cầu của tất cả mọi người.