Diễn ra từ ngày 10 đến 12 tháng 10 năm 2019 tại khu nghỉ dưỡng phức hợp Resorts World Sentosa (RWS) – Singapore, buổi lễ trao giải Wine Pinnacle Award và Lễ hội rượu vang & ẩm thực 2019 (The Great Wine & Dine Festival 2019) sẽ là những sự kiện không thể bỏ qua dành cho các tín đồ rượu vang.
Lễ trao giải & Gala Dinner Wine Pinnacle Awards 2019
Mở màn chuỗi sự kiện kéo dài trong 3 ngày là buổi Lễ trao giải & Gala Dinner của Wine Pinnacle Awards (winepinnacle.com) dành riêng cho khách mời, được tổ chức vào ngày 10 tháng 10 năm 2019 tại Resorts World Ballroom. Sự kiện quy tụ không chỉ các loại rượu vang nổi tiếng, được các chuyên gia rượu vang trên thế giới đánh giá cao, mà còn có sự xuất hiện của nhiều nhà sưu tập rượu vang tên tuổi, những bậc thầy về rượu vang cho đến các nhà sản xuất từ khắp nơi trên thế giới.
Xuất thân từ vùng Normandy (Pháp), bếp trưởng Nicolas Masse của Nhà hàng 2 sao Michelin La Grand’Vigne sẽ đem đến cho các thực khách một thực đơn sáu món đẳng cấp, được kết hợp với những chai vang từ Chateau Smith-Haut-Lafitte danh tiếng, cùng các loại rượu vang nằm trong các đề cử của Wine Pinnacle Awards. Dạ tiệc sẽ được tổ chức tinh tế trong một không gian sắp đặt mộng mơ tựa như vườn nho của Les Source de Caudalie ở Bordeaux (Pháp) nhằm mang đến cho khách trải nghiệm ấn tượng về phương cách đầu bếp Masse kết hợp ẩm thực Pháp với rượu vang.
Được khởi xướng bởi Genting Singapore, Wine Pinnacle Awards là sự kiện tôn vinh các loại rượu vang thượng hạng trên thế giới, từ các loại rượu vang danh tiếng lâu đời cho đến các đại diện đang được ưa chuộng và cả những tên tuổi mới. Ngay từ tháng 6 năm 2019, các thành viên trong ban giám khảo độc lập gồm hơn 50 chuyên gia rượu vang đã bỏ phiếu bình chọn trực tuyến tổng cộng 27 hạng mục giải thưởng đa dạng, bao gồm 3 hạng mục tôn vinh các chuyên gia rượu vang tài năng và 24 hạng mục vinh danh các loại rượu vang nổi tiếng và một trong số đó sẽ được ban giám khảo tinh tuyển để tôn vinh bằng giải Grand Jury Awards danh giá. Sự kiện năm nay bao gồm các hạng mục dành cho các loại rượu vang cao cấp với giải “Rượu vang Bordeaux hảo hạng nhất từ năm 1996”, cho đến giải “Thiên nga đen của năm” dành cho loại rượu vang phá cách nhất, “Rượu vang hữu cơ tốt nhất của năm” tôn vinh các đại diện tiêu biểu của phong trào phát triển rượu vang hữu cơ trong những năm gần đây; hay giải “Người bạn tốt nhất của Trái đất” dành cho các nhà sản xuất rượu có ý thức về môi trường nhất…
Bà Jeannie Cho Lee, Thạc sĩ rượu vang (Master of Wine – MW) châu Á đầu tiên và là Thành viên Ủy ban Giải thưởng Rượu vang Pinnacle, chia sẻ: “Tôi rất vui vì giải thưởng Wine Pinnacle đã ghi nhận một danh sách thú vị về các loại rượu vang hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới, rất đa dạng và bao gồm các vùng chuyên sản xuất rượu vang lớn – từ nhiều loại rượu vang hảo hạng đến các phiên bản mới nổi bật gần đây và những ‘anh tài’ giấu mặt. Tôi tin kết quả bình chọn sẽ tôn vinh các loại rượu vang thượng hạng danh tiếng đến từ Pháp, Ý, Úc, Mỹ, Trung Quốc, Tây Ban Nha và Nam Mỹ. Và cuối cùng, một cuộc so tài rượu vang với hội đồng thành viên ban giám khảo danh tiếng và giàu kinh nghiệm sẽ trao các giải thưởng danh giá đáp ứng những tiêu chí chấm điểm và bình chọn công tâm dựa trên chất lượng và tính nhất quán của toàn bộ sản phẩm”.
The Great Wine & Dine Festival
Được tổ chức đồng thời với Lễ trao giải Wine Pinnacle 2019, Lễ hội rượu vang & ẩm thực (The Great Wine & Dine Festival) sẽ diễn ra tại Resorts World Ballroom từ ngày 10 đến 12 tháng 10, quy tụ hơn 400 loại rượu vang hảo hạng bao gồm cả những loại rượu vang được đề cử vào các hạng mục tại Wine Pinnacle Awards 2019.
Đến với sự kiện năm nay, bộ đôi nhà phân phối uy tín tại Singapore 1855 The Bottle Shop & Vinicole Asia sẽ giới thiệu ba loại rượu vang độc quyền, từng 3 lần góp mặt trong danh sách Top 100 loại rượu vang của năm và đều lần đầu tiên “đặt chân” đến Singapore, bao gồm The Prisoner Wine Co. 2017 thuộc dòng Napa Valley Red Blend của thương hiệu The Prisoner (Napa Valley, Mỹ); những chai Charles Smith Wine 2017 đến từ thương hiệu Kung Fu Girl Riesling (Columbia Valley, Mỹ) với thành phần 100% giống nho Riesling và rất phù hợp với ẩm thực châu Á, và cuối cùng là Castell di Monsanto 2015 của thương hiệu Chianti Classico Riserva DOCG (Tuscany, Italy). Ngoài ra, lễ hội cũng sẽ dành một không gian riêng giới thiệu các nhà máy bia thủ công đến từ Nhật Bản, cùng với những loại sake độc đáo lần đầu tiên được trưng bày tại Singapore.
Đi kèm với các loại rượu vang và sake thượng hạng tại lễ hội là những hương vị ẩm thực độc đáo đến từ các nhà hàng của đầu bếp siêu sao danh tiếng tại RWS, như table65, Fratelli Trattoria và TEPPAN by Chef Yonemura, cùng với một không gian dùng bữa pop-up sáng tạo đầu tiên xuất hiện ở Singapore của Lobsterdamus, một thương hiệu đến từ Los Angeles nổi tiếng với món tôm hùm Maine nướng tuyệt hảo. Thực khách cũng có thể nhâm nhi những chai rượu vang mới được Lobsterdamus tuyển chọn cùng với các loại thịt và phô mai từ Euraco Foods, hoặc tậu những món đồ thủy tinh của Riedel hoặc tủ rượu chuyên nghiệp từ Liebherr.
Các tín đồ vang có thể tham gia các lớp học được tổ chức vào ngày 11 và 12, được dẫn dắt bởi các thành viên Ủy ban Rượu vang, với một hành trình khám phá thú vị qua các chủ đề như rượu Tuscan, rượu sake thủ công, loại rượu độc đáo của Tây Ban Nha, hay sự khác biệt giữa rượu vang Cựu thế giới và Tân thế giới. Bà Jeannie Cho Lee sẽ chia sẻ về sự tác động của thổ nhưỡng (terroir) đến hương vị rượu vang thông qua bộ sưu tập Pinot Noirs quy tụ từ khắp nơi trên thế giới. Mỗi lớp học chuyên biệt này chỉ giới hạn cho 25 khách tham dự.
The Harvest
Bên cạnh Lễ trao giải rượu vang Wine Pinnacle Awards và Lễ hội rượu vang và ẩm thực The Great Wine & Dine Festival, chuỗi sự kiện năm nay còn có The Harvest – một sự kiện dành cho các thành viên thương mại ở Đông Nam Á để xây dựng chuyên môn kỹ thuật, diễn ra vào ngày 11 tháng 10 năm 2019 và chỉ dành cho khách mời giới hạn. Tại sự kiện, 5 thành viên của Ủy ban Giải thưởng Wine Pinnacle Awards sẽ chia sẻ về các chủ đề chuyên môn: MW Kenichi Ohashi (Nhật Bản) sẽ giới thiệu các loại rượu thủ công, trong khi Jeannie Cho Lee sẽ hé lộ những thủ thuật kết hợp rượu vang với ẩm thực châu Á còn Andreas Larsson (Quán quân giải Sommelier xuất sắc nhất Thế giới năm 2007, đến từ Thụy Điển) và MW/MS (Master Sommelier) Doug Frost (Mỹ) sẽ tiết lộ các mẹo kết hợp rượu vang với ẩm thực phương Tây.
Sự kiện diễn ra vào ngày 10 tháng 10 sẽ dành riêng cho các thành viên RWS và đối tác đã đăng ký trước tại thegreatfestival.sg. Vào hai ngày tiếp theo 11 và 12 tháng 10 sẽ là các sự kiện dành cho công chúng giới mộ điệu với giá vé tiêu chuẩn 60 đô-la Singapore/ người. Các chủ thẻ Mastercard sẽ có ưu đãi riêng hấp dẫn: giá 60 đô-la Singapore/ 2 người dành cho Thẻ tiêu chuẩn Mastercard và mức giá 134 đô-la Singapore/ 2 người cho Thẻ Mastercard Premium Pass. Các thành viên RWS Invites sẽ được ưu đãi từ 42 đô-la Singapore/ người.