Chuyến phiêu lưu kỳ thú xuôi dòng Amazon

 • Chuyến thám hiểm 5 ngày đêm xuyên rừng già và dòng Amazon huyền thoại để khám phá những vẻ đẹp còn giấu kín.

   

  Tôi bước qua các thân cây mảnh khảnh vươn cao hơn cột cờ khi những tia nắng xuyên qua tầng lá, rải trên những bụi cây dương xỉ và thân leo, cùng với Jeffson Araujo dos Santos, một người am hiểu hơn ai hết cánh rừng Amazon hiền hòa mà đầy bí ẩn ở Brazil.

   

  “Rừng già có thể làm ta bị thương và cũng có thể chữa lành”, vừa giải thích, Araujo vừa chỉ cho tôi thấy phần cạnh sắc như dao cạo trên thân cọ có thể cứa rách da các nhà thám hiểm, nhưng đồng thời cũng “tiết ra chất sát trùng tự nhiên làm đông máu”. Ngoài giống cây cọ đặc trưng, Amazon còn nổi tiếng với các sinh vật đáng sợ như loại kiến có vết cắn cực độc, hay corpse – cây hoa ăn thịt kì lạ…, những thứ khiến cho vùng rừng rậm rộng 5.180.000 km2 này càng trở nên huyền bí hơn.

   

  Là một cựu trung úy quân đội, Araujo đã bảo vệ những cánh rừng Brazil khỏi các nguy cơ lâm tặc, khoáng tặc và các hoạt động bất chính khác đe dọa đến cánh rừng trong suốt 9 năm, trước khi thành lập công ty riêng Jaguar Jungle Tours chuyên cung cấp các chuyến du ngoạn mạo hiểm vào năm 2002. Amazon không chỉ ẩn chứa những mối nguy hiểm rình rập, mà còn sở hữu vô số trái cây ngon miệng. “Bất cứ thứ gì không có lông, nhựa màu sữa và vị đắng đều có thể ăn được”, Araujo bật mí.

   

  Bên cạnh rừng rậm, ở Amazon còn có con sông cùng tên, được mệnh danh là dòng sông mặt trời, với nhiều nhánh rẽ bí ẩn. Tôi xuôi xuống Negro trên chiếc siêu du thuyền Eugenio dài 35,6 m với 6 cabin, thưởng thức khung cảnh ngoạn mục cùng Martin Frankenberg, chủ nhân của Matueté – 1 công ty cung cấp dịch vụ lữ hành cao cấp có trụ sở tại São Paulo, người tạo nên những chuyến thám hiểm mới lạ đến nhánh sông hoang vu của dòng Amazon dài nhất thế giới.

   

  Trong chuyến thám hiểm 5 ngày xuyên Amazon, ngoài đoàn thủy thủ 7 người phục vụ trên chiếc du thuyền, Frankenberg còn tập hợp một nhóm chuyên gia kì cựu tháp tùng: Kapïro Apurinã – hướng dẫn viên địa phương sinh trưởng trong một bộ tộc ít người gần vùng nước nổi tiếng này, Isabela Abreu – trưởng nhóm hướng dẫn của Matueté và Felipe Schaedler – một đầu bếp thành danh, chủ nhân của nhà hàng Banzeiro nổi tiếng với những món ăn từ rừng rậm.

   

  Lúc đang xuôi thuyền theo dòng Negro, tôi chợt cảm thấy du thuyền Eugenio tựa một thế giới thu nhỏ của Amazon, quy tụ hương vị, lịch sử và văn hóa đặc trưng, cùng với những tiện nghi bậc nhất ngay giữa rừng Amazon hùng vĩ. Bạn có thể nghỉ ngơi trong những căn phòng master suite ngập tràn nắng, thưởng thức ẩm thực từ tasting menu của Schaedler với các nguyên liệu bản địa, bơi lội tự do rồi nằm thư giãn trên boong tàu, băng rừng với Apuriña hay du ngoạn bằng ca-nô dọc theo kênh rạch uốn lượn cùng Abreu.

   

  Trong chuyến đi câu cá piranha ở sông Ariau River, chúng tôi vô cùng ngạc nhiên khi thấy một chú khỉ sóc mặt trắng giật phắt quả chuối từ tay Apurinã. Vào buổi sáng cuối cùng trên tàu Eugenio, tôi bắt gặp một trong những loài sinh vật hiền hòa nhất ở Amazon: cá heo sông với lớp da màu hồng đặc trưng.

   

  Kết thúc hành trình là chuyến bay trên chiếc thủy phi cơ ở độ cao 1830 m với tầm nhìn bao quát, giúp tôi có thể quan sát nơi dòng Negro gặp gỡ sông mẹ Amazon quyền năng.

  matuete.com

  Share on
×
 • No products in the cart.