Thương hiệu rượu vang trứ danh đến từ nước Úc sẽ mở rộng lãnh địa sản phẩm của mình với bộ sưu tập California Collection “đổ bộ” vào tháng Ba năm nay.

Đây không phải lần đầu tiên thương hiệu Úc tạo nên một chất vị vượt ra khỏi biên giới châu lục, và Penfolds cũng không phải là “siêu cường” rượu vang đầu tiên hành động như vậy. Tuy nhiên, chính những giá trị lịch sử danh giá cùng tinh thần “chịu chơi” đầy chất Tân Thế giới của Penfolds đã giúp thương hiệu này gặt hái thành công rực rỡ trên con đường riêng của mình, ngay cả ở những vùng đất mới mẻ.

“Penfolds đón tia nắng đầu tiên của vùng California từ những năm 1990s, với Geyser Peak”, nhà làm rượu kỳ cựu Stephanie Dutton của Penfolds, chia sẻ về thương vụ Penfolds mua cổ phần của nhà máy rượu vang ở hạt Sonoma. Với những thấu hiểu ban đầu về thổ nhưỡng của California, các nhà làm rượu đã bắt đầu giâm xuống thửa đất của điền trang Creston “600” Ranch ở Paso Robles những cành Shiraz lấy từ vườn nho Magill Estate và Kalimna. Dutton hỗ trợ giám sát các hoạt động thử nghiệm cùng “thuyền trưởng” Peter Gago và một nhà làm rượu vang đỏ Penfolds có thâm niên khác là Andrew Baldwin.

Họ thử nghiệm với một niên vụ ở nhiều thửa nho khác nhau để rút ra các đánh giá riêng nhưng không bao giờ đem bán những chai rượu vang này. Nhưng vào năm 2017, theo chia sẻ của Dutton, câu chuyện có bước ngoặt lớn. “Andrew đã gỡ bỏ các nút thắt trong niên vụ 2017, trở lại với những yếu tố cơ bản như đặc tính của mảnh đất và các giống nho. Ông ấy tuyên bố ‘Chúng ta sẽ làm vang vào năm 2018’.” Thời điểm đó, họ vẫn chưa hình dung “hình hài” của chất vang này sẽ như thế nào sau khi hoàn thành. Điều mà họ biết rõ, chính là mục tiêu xây dựng một “đế chế rượu vang” thể hiện được phong cách làm rượu của nhà Penfolds và sự xuất chúng của thổ nhưỡng vùng California.

Những nhà làm rượu người Úc bắt đầu bắt tay vào công việc. Họ kết hợp Cabernet Sauvignon thượng hạng của Thung lũng Napa với Shiraz Úc nhằm tạo ra một hương vị mới mẻ, mang đầy tính quốc tế mà Penfolds gọi là “rượu vang của thế giới”.

Nhà làm rượu “đầu tàu” Peter Gago của thương hiệu Penfolds bên bộ sưu tập California Collection mới

Đứng trên đỉnh cây gia phả của “dòng tộc” mới này là chai Quantum Bin 98 ngát hương quả mọng đen, hòa cùng mùi thơm của thì là và cam thảo, trước khi chuyển thành than chì, hạt phỉ, thảo mộc và anh đào, song hành cùng vị chua cân bằng giúp vang có thể trưởng thành lâu hơn. Một chai Cabernet khác rất đáng chú ý trong bộ sưu tập này là Bin 149 được đặt tên theo tỷ lệ 14,9% nho Cabernet vùng Nam Úc kết hợp với vang Napa. Một chất vang đầy quyến rũ, vị chua rõ nét, đan xen nhiều lớp hương vị, với chất tannin nhẹ và nốt hương mocha và thịt nướng, cùng với tuyết tùng và gỗ đàn hương kết tinh từ những thùng gỗ sồi.

Không chỉ phong cách sưu tầm và thưởng thức, triết lý làm rượu vang cao cấp của vùng California nổi tiếng “bảo thủ” do các điều kiện đặc trưng của vùng, nhưng Penfolds không chấp nhận điều đó. “Không quan trọng trái nho đến từ thửa đất nào,” Dutton cho hay. “Điều chúng tôi quan tâm là trái nho đó phải tuyệt hảo nhất niên vụ.” Điều này thể hiện rõ nét qua chai Bin 600, được phối trộn từ 3 giống nho, trong đó có Cabernet Sauvignon từ Napa và Sonoma, sánh cùng những cành nho Shiraz Úc nguyên bản trồng ở Paso Robles. Sự kết hợp đa vùng miền quả thực là một cuộc cách mạng đối với người Mỹ, nhưng không phải là chuyện lạ với người Úc.

Đại diện cuối cùng trong bộ sưu tập, Bin 704 được đặt tên theo một chai rượu vang Penfolds ra mắt ở Úc – Bin 407, thể hiện 100% cá tính của nho Cabernet: chín mọng, với anh đào đen và sô-cô-la. Đây là rượu vang làm hoàn toàn từ nho California nhưng lại thể hiện chất gỗ sồi và tannin – những đặc tính nổi bật trong các niên vụ của Penfolds.