Một điện kiến ​​của Đức có tên gọi CAPTN đã thu hút sự quan tâm của công chúng bằng thiết kế phà điện tự hành Vaiaro.

Được thiết kế với sự phối hợp của Đại học Kiel, chiếc phà sẽ đi qua vùng vịnh chia đôi thành phố Kiel. Nguyên mẫu của bản thiết kế cho thấy tương lai của giao thông công cộng trong những thập kỷ tới.

Phà điện tự hành
Phối cảnh của chiếc phà điện tự hành Vaiaro

Các chi tiết kỹ thuật là rất hiếm, nhưng CAPTN – viết tắt của Mạng lưới Giao thông Công cộng Tự hành Sạch (Clean Autonomous Public Transport Network) – cho biết phà Vaiaro sẽ sử dụng hệ thống động cơ điện cho phép nó di chuyển trong trạng thái tự hành, không phát thải. Việc di chuyển tự hành sẽ cho phép phà hoạt động liên tục, đảm bảo rằng cư dân Kiel có thể dễ dàng qua vịnh vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày hay đêm.

Hai thiết kế của mẫu phà concept này rất ấn tượng. Thiết kế thứ nhất cho thấy một con tàu hình chữ nhật bằng kính, với một “vây lưng” cắt ngay giữa. Thiết kế còn lại trông giống như một bến phà với lớp phủ bằng lưới nổi bật, chỉ đơn giản là tách ra khỏi bến và di chuyển qua vịnh đến bến đỗ tiếp theo. Cả hai thiết kế đều có chỗ cho xe đạp, giúp hành khách dễ dàng đi lại trong thành phố mà không cần lên ô tô, xe buýt.

Phà điện tự hành
Nội thất bên trong

CAPTN tin rằng một trong hai thiết kế có thể giúp gia tăng lượng khách đến với thành phố. “Chiếc phà cũng sẽ tạo ra một bước ngoặt mới cho thành phố,” – video về chiếc phà Vaiaro trên YouTube cho biết. “Trong tương lai, khách du lịch sẽ biết rằng, nếu đến Kiel, chắc chắn họ sẽ muốn có mặt trên chuyến phà mới này.”

Vaiaro không phải là chiếc tàu biển concept không phát thải đầu tiên xuất hiện trong thời gian gần đây. Cuối tháng trước, nhà thiết kế người Na Uy Kurt Strand đã hé lộ một mẫu siêu du thuyền concept dài 160m tuyệt đẹp có tên Florida, được cung cấp năng lượng bởi những cánh buồm mặt trời với khả năng hoạt động ngay cả khi không có gió.