Cùng với bộ ba nam họa sĩ Việt Nam thành danh tại Pháp, Lê Thị Lựu là nữ họa sĩ duy nhất trong bộ tứ danh họa Đông Dương Phổ - Thứ - Lựu - Đàm. Bà đã sáng tạo phong cách vẽ tranh lụa độc nhất của bản thân với sự hòa kết giữa nghệ thuật vẽ lụa truyền thống Á Đông và kỹ thuật nắm bắt khoảnh khắc của hội họa Ấn tượng Phương Tây. 

Nhà thiết kế Phan Đăng Hoàng
Nhà thiết kế Phan Đăng Hoàng

Chia sẻ riêng cùng Robb Report Việt Nam, nhà thíết kế 10X đến từ Nghệ An cho biết anh trở lại Milan Fashion Week lần này với tư cách là một nhà mốt chính thức và mong muốn mang dấu ấn cá nhân và hơi thở của Việt Nam đến bạn bè quốc tế thông qua chủ đề hội họa và nghệ thuật nói chung. Trước đó, BST Sculpture lấy cảm hứng từ nữ điêu khắc gia Điềm Phùng Thị của Phan Đăng Hoàng cũng gây được dấu ấn lớn trong lòng công chúng. Lần này, với BST Sonder cho mùa Thu Đông 2024, anh tìm thấy sự gần gũi, tương đồng trong dòng tranh lụa với trường phái kết hợp ấn tượng và sự mềm mại, ấm áp đan cài hội họa của Lê Thị Lựu và hình tượng người phụ nữ của thương hiệu Phan Đăng Hoàng – ngoài sự mạnh mẽ, bùng cháy, bản lĩnh là sự ấm áp, quan tâm đến gia đình và những người xung quanh.


Sonder là “20 bức họa” mang “Ánh sáng Pháp hồn dạ Việt” được Phan Đăng Hoàng sắp đặt nhằm tôn vinh nét đẹp đậm tính nữ, phom dáng phóng khoáng cùng những điểm nhấn tinh tế, vừa thanh lịch, hiện đại, đa chi tiết, nhưng kín đáo tối giản, cân bằng dòng cảm hứng giữa “Đông” và “Tây”.


Kỹ thuật draping, giải cấu trúc, rã phom, thêu đính, ứng dụng in hình 3D, vặn xoắn kỳ công trên nền những chất liệu đương đại như lụa, khaki, cotton, twill, tơ tằm… đã được đội ngũ sáng tạo thương hiệu Phan Dang Hoang dành hàng nghìn giờ nghiên cứu và thử nghiệm để đem lại những sản phẩm chất lượng. Từng nét biến chuyển “dịu dàng” đi theo cảm xúc chân thật của nữ họa sĩ, màu sắc ở chi tiết vặn xoắn, nhún vải, sự biến kiểu về phom dáng, chi tiết cut-out, độn vai, đính kết thủ công gợi những chuyển động êm dịu của mảng miếng đa sắc độ.


Đan họa những dải màu trong sáng, ấm ấp vào từng “bức họa” thời trang, BST dẫn dắt cảm xúc xuôi theo dòng chảy tình cảm nữ họa sĩ vun vén trong từng tác phẩm. Màu hồng phấn của thiếu nữ đôi mươi, xanh lam biếc ngọc ánh mắt trẻ thơ, nâu trầm ấm áp người thiếu phụ và nổi bật sắc hồng hoa hạt dẻ kết tinh tình yêu quê hương, yêu con người nồng ấm nhân văn. Trân trọng những cảm xúc cùng hành trình sáng tạo kiên định, đầy kiêu hãnh của nữ danh họa, lưu giấu những giá trị cốt lõi bên trong và thông điệp về nữ quyền cũng là điều mà thương hiệu Phan Dang Hoang gửi gắm qua BST Sonder.


Phan Đăng Hoàng cũng chia sẻ với Robb Report Việt Nam về những áp lực anh gặp phải khi thực hiện Sonder sau thành công về mặt hiệu ứng của Sculpture trước đó và việc thực hiện BST ở thời điểm cận Tết Nguyên đán để kịp ra mắt Milan Fashion Week với áp lực thời gian và chế tác. Tuy nhiên, cả anh và ê kíp vô cùng hào hứng khi đón nhận những phản ứng tích cực của công chúng sau màn ra mắt chiều 26/2 vừa qua. 


“2023 là một năm để lại nhiều dấu ấn với Hoàng khi trở thành nhà mốt chính thức tại Milan Fashion Week. Riêng BST Sculpture tạo được nhiều dấu ấn trong lòng công chúng trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, Hoàng còn thực hiện được 2 show diễn, gồm Mirage kết hợp cùng nhãn hàng Sun Life Việt Nam và show diễn trong khuôn khổ Tuần lễ thời trang Aquafina Fashion Week. 2024 sẽ là 1 năm mà Hoàng dành nhiều thời gian để phát triển thương hiệu cá nhân thông qua những BST được đầu tư chỉn chu, hoàn thiện nhất để có thể tiếp tục chinh phục thêm những tệp khách hàng mới,” anh bộc bạch.

Xem trực tuyến BST Sonder của Phan Đăng Hoàng tại đây