Đầu bếp danh tiếng người Pháp gốc Việt David Thái đã chiến thắng bếp trưởng ngôi sao Martin Blunos để trở thành quán quân Iron Chef Thailand 2023 trong trận chung kết kịch tính vừa phát sóng vào lúc 18h tối nay (11/02/2023) trên kênh Channel 7 của Thái Lan.

Bếp trưởng David Thái giành quán quân Iron Chef Thailand 2023
David Thái trong khoảnh khắc đang quang ngôi vị quán quân Iron Chef Thailand 2023

Trong lịch sử 9 mùa phát sóng của cuộc thi Iron Chef Thailand từ năm 2012 đến nay, bếp trưởng David Thái đã vinh dự 2 lần được xướng danh ở vị trí quán quân, với lần đầu vào năm 2013. Đồng hành tại Iron Chef Thailand 2023 cùng với vị đầu bếp 52 tuổi, hiện là chủ nhà hàng Kobe Bistro by chef David Thái đồng thời là Bếp trưởng điều hành của Kobe Teppanyaki, chính là 3 vị đầu bếp Nguyễn Thanh Thi, Đinh Sơn Trúc và Trần Quang Duy.

Bếp trưởng David Thái giành quán quân Iron Chef Thailand 2023
(Từ trái sang) Bếp trưởng David Thái và các thành viên của đội Việt Nam gồm đầu bếp Trần Quang Duy, Nguyễn Thanh Thi, Đinh Sơn Trúc, và Bếp trưởng Martin Blunos cùng với các cộng sự của ông. 

Trong trận chung kết, ban giám khảo đã đưa ra 2 thử thách nhóm và cá nhân. Ở thử thách nhóm, sẽ có 3 loại nguyên liệu bí mật gồm trứng, gà và tôm hùm được đưa ra cho các đội thực hiện trong tổng thời gian 60 phút. Trong đó, 2 nguyên liệu đầu là trứng và gà phải được chế biến thành 2 món/nguyên liệu. Riêng món đầu tiên phải hoàn tất trong 15 phút trước khi dọn lên món thứ 2. Đặc biệt, để tăng độ khó cho vòng thi nhóm này, cứ 20 phút sẽ có 1 người hỗ trợ phải rời đội hình. Tương đương trong 20 phút cuối, đầu bếp chính sẽ chỉ còn lại 1 người hỗ trợ khi thực hiện 1 món ăn cho nguyên liệu thứ 3. Tổng kết vòng thi nhóm, mỗi đội nấu tổng cộng 5 món, mỗi món 10 điểm.

Bếp trưởng David Thái giành quán quân Iron Chef Thailand 2023
Bếp trưởng lừng danh người Pháp gốc Việt trong thử thách nhóm với nguyên liệu tôm hùm

Ở vòng này, đội Việt Nam bị đối thủ dẫn trước 2 điểm vốn được David Thái lý giải nguyên nhân có thể đến từ món tartar tôm hùm do nguyên liệu được cung cấp thiếu độ tươi ngon để có thể chuyển tải trọn vẹn món ăn. Tuy nhiên, David Thái và các cộng sự của mình đã hoàn toàn gây ấn tượng cho ban giám khảo trong thử thách này bằng những món ăn thể hiện trình độ kĩ thuật cao và thẩm mỹ hoàn hảo trong phong cách trình bày. Đặc biệt, món trứng gà chần vang đỏ ăn kèm với rau răm vốn được lấy cảm hứng từ món hột vịt lộn đặc trưng Việt Nam đã hoàn toàn chinh phục ban giám khảo nhờ vào sự sáng tạo và hương vị độc đáo.

Món trứng gà chần vang đỏ ăn kèm với rau răm vốn được lấy cảm hứng từ món hột vịt lộn đặc trưng của Việt Nam, giúp đội Việt Nam chinh phục ban giám khảo Iron Chef Thailand 2023

Sang đến vòng thi cá nhân (hay còn gọi là vòng đối đầu), nguyên liệu chính là nhum biển được mở ra và đầu bếp sẽ phải nấu 1 món ăn theo sự sáng tạo với số lượng 3 đĩa trong thời lượng 30 phút. David Thái đã đánh bại bếp trưởng Martin ở vòng đấu này nhờ vào sự nhanh nhẹn vượt trội ở thử thách đi chợ trong 3 phút, đồng thời tự tin vượt qua mọi “chướng ngại vật” bằng khả năng xử lý tình huống, quản lý thời gian, sự nhuần nhuyễn trong việc sử dụng các dụng cụ bếp bằng tay thay vì phụ thuộc đến máy móc. Món hải sản áp chảo gồm sò điệp, cá hồi và tôm ăn kèm sốt nhum biển của anh được đánh giá là sở hữu nhiều tầng vị tinh tế như mang cả đại dương vào món ăn.

Đôi nét về Bếp trưởng David Thái:

Tốt nghiệp ngành ẩm thực chuyên nghiệp tại Paris.

Là người đã đưa nhà hàng Pur tại Khách sạn Park Hyatt Paris – Vendome đến với danh hiệu 1 sao Michelin.

Huy chương vàng cuộc thi Bocuse d’Or thế giới năm 2005 tổ chức ở Lyon (Pháp)

Siêu đầu bếp Iron Chef Thailand 2023 & 2013

Giám khảo Iron Chef Việt Nam 2013

Hiện là chủ nhà hàng Kobe Bistro by chef David Thái đồng thời là Bếp trưởng điều hành của nhà hàng Kobe Teppanyaki (Tù Xương và Tôn Đức Thắng)

*Lý do anh quyết định trở lại với Iron Chef Thailand 2023 sau giải quán quân vào năm 2013 là gì?

Sau 1 thập kỷ, tôi muốn được sống lại trong không khí tranh tài của một cuộc thi. Hơn nữa, phiên bản 2023 trở lại với những thay đổi mới đầy thú vị trong cách tổ chức càng khiến tôi thêm phần hào hứng. Ngoài ra, thông qua việc tham gia cuộc thi, tôi muốn khẳng định sự nghiêm túc và nỗ lực không ngừng của bản thân đối với nghề bếp, đồng thời tạo nguồn động lực và cổ vũ cho những đầu bếp trẻ tự tin thể hiện bản lĩnh trên đấu trường quốc tế.

*Cảm giác của anh ra sao khi so sánh chiến thắng tại Iron Chef Thailand 2023 và 2013?

Thử thách của năm 2023 khó hơn nhiều so với 2013. Nếu năm 2013 ban tổ chức chỉ đưa ra 2 nguyên liệu thì 2023 là 3 nguyên liệu, cộng với việc cứ mỗi 20 phút lại có một bếp phó phải rời đội hình, chưa kể thử thách đối đầu đầy kịch tính khi phải thực hiện 1 món ăn từ nguyên liệu bí mật trong vòng 30 phút.

*Anh đánh giá thế nào về đối thủ/bếp trưởng ngôi sao người Anh Martin Blunos, một người từng giành 2 sao Michelin và đã nấu ăn cho các nhân vật nổi tiếng thế giới như Nữ hoàng Anh và Vua Thái Lan?

Martin là một đầu bếp tài năng, có khả năng xử lý nhuần nhuyễn cả món Âu và Á bằng những kỹ thuật cá nhân ưu việt của mình. Nếu phải nói về điểm yếu của anh ấy thì có chăng chỉ là thân hình đồ sộ khiến anh ấy di chuyển chậm hơn tôi mà thôi (cười).

*Theo anh, điều gì đã làm nên chiến thắng của đội Việt Nam tại cuộc thi lần này?

Những thành viên tham gia Iron Chef Thailand 2023 cũng chính là những người đã tham gia cuộc thi vào năm 2013. Mọi người đã có kinh nghiệm trong việc xử lý tình huống, áp lực và tốc độ thực hiện. Ngoài ra, chúng tôi mang đến cuộc thi năm nay những công thức đơn giản để có thể tập trung toàn lực vào khâu chế biến và trình bày.

*Anh và các cộng sự của mình đã tạo ấn tượng với ban giám khảo bằng phong cách ẩm thực ra sao?

Chúng tôi khéo léo kết hợp giữa ẩm thực Nhật, Pháp và Việt với sự kết hợp của các nguyên liệu khô Việt Nam để tạo dấu ấn riêng.

*Có thử thách nào khiến anh ấn tượng nhất về trận chung kết này?

Đó là vòng đối đầu khi ban tổ chức liên tục thử thách đầu bếp bằng việc cúp nước, hay tạo nguồn điện chập chờn để xem khả năng giải quyết tình huống của họ ra sao dưới áp lực thời gian. Tôi tin rằng nhờ vào việc sử dụng nhuần nhuyễn dụng cụ bếp kết hợp với kĩ thuật của đôi tay để xử lý món ăn thay vì phụ thuộc vào máy móc đã giúp tôi chạm đến chiến thắng.

*Sau Iron Chef Thailand 2023, liệu David Thái vẫn muốn tiếp tục đi thi?

Chắc là có đấy (cười lớn). Với tư cách là một quán quân, tôi sẽ phải trở lại thi đấu với một đầu bếp khác của Iron Chef Thailand trong tương lai khi nhận được lời thách đấu.

*Hẳn là sau khi giành chiến thắng, David Thái sẽ còn “đắt hàng” hơn nữa với những lời mời hợp tác?

Hiện tôi đã có những lời mời trở thành đại diện cho các sản phẩm của Thái Lan, cũng như hợp tác tư vấn, mở cửa nhà hàng Việt chuẩn sao Michelin ở Thái. Ngoài ra, sẽ là những chương trình xúc tiến thương mại và quảng bá sản phẩm tại đất nước Chùa Vàng với tư cách là quán quân Iron Chef.

*Ở tuổi 52 với tất cả những danh hiệu và vinh quang đã đạt được, David Thái còn mục tiêu nào khác muốn chinh phục?

Tôi vừa mở cửa một nhà hàng cho riêng mình mang tên Kobe Bistro by Chef David Thái tại số 23C Tôn Đức Thắng Q1 TP.HCM. Đối với tôi như vậy là quá đủ và mãn nguyện! Tôi không còn mong ước gì hơn.

Xin cảm ơn anh!