Ông Sean Le, Nhà sáng lập AMV, chia sẻ việc ra đời của AMV nhằm mục tiêu hướng đến việc xây dựng một cộng đồng chung, nơi mọi người có thể cùng chia sẻ đam mê, kiến thức, từ đó tạo nền tảng để văn hóa rượu vang được phát triển toàn diện hơn tại Việt Nam.


"Cuộc thi là minh chứng cho sự vươn lên mạnh mẽ của ngành F&B Việt Nam với sự có mặt của các bậc thầy rượu vang của thế giới trong vai trò giám khảo chuyên môn, đồng thời là những người sẽ chia sẻ kiến thức đến các chuyên gia trong ngành công nghiệp rượu vang và giới mộ điệu thức uống này tại Việt Nam", ông Sean Le nhận định.


Ý tưởng về việc tổ chức một cuộc thi rượu vang quy mô toàn quốc đã được bà Jeannie Cho Lee, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo, Master of Wine (Chuyên gia về rượu vang) và Tiến sĩ Triết học, ấp ủ từ hơn 20 năm trước. Sau hơn 30 năm sinh sống và làm việc tại Châu Á, chứng kiến sự bùng nổ của văn hóa rượu vang trên khắp các thị trường, bà bắt đầu hiện thực hóa một sân chơi chung cho những người đam mê và các chuyên gia trong ngành, với mục tiêu khiến rượu vang trở thành thức uống thú vị hơn và dễ tiếp cận hơn.


Cuộc thi là minh chứng cho sự vươn lên mạnh mẽ của ngành F&B Việt Nam với sự có mặt của các bậc thầy rượu vang của thế giới trong vai trò giám khảo chuyên môn, đồng thời là những người sẽ chia sẻ kiến thức đến các chuyên gia trong ngành công nghiệp rượu vang và giới mộ điệu thức uống này tại Việt Nam.


Bà Jeannie Cho Lee, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo, Master of Wine (Chuyên gia về rượu vang) và Tiến sĩ Triết học, trong buổi công bố cuộc thi hôm 6/6/2024 tại TP.HCM.


Chia sẻ cùng Robb Report Việt Nam, bà Jeannie Cho Lee cho biết đây là lần đầu tiên một cuộc thi rượu vang mang tầm cỡ quốc gia được tổ chức tại Việt Nam cho cả người tiêu dùng, các chuyên gia, giới truyền thông và các sommelier (chuyên gia tư vấn rượu vang) cùng tham dự. 2024 được AMV dự đoán là thời điểm phù hợp để phát triển văn hóa rượu vang sau khi Sách hướng dẫn Michelin Guide có mặt tại thị trường Việt vào năm ngoái, kết hợp cùng sự phát triển của ngành F&B (ẩm thực nói chung) và lĩnh vực fine-dining (ẩm thực tinh hoa) nói riêng.


Ngoài bà Jeannie Cho Lee, ban giám khảo còn có sự góp mặt của sommelier nổi tiếng Andreas Larsson (giải thưởng Sommelier xuất sắc nhất thế giới 2007), Doug Frost - một trong ba người duy nhất trên thế giới nắm giữ hai danh hiệu Master of Wine và Master Sommelier, cùng với Master of Wine Richard Hemming, và Yang Lu - Master Sommelier đầu tiên tại Trung Quốc.


Ban giám khảo còn có sự góp mặt của sommelier nổi tiếng Andreas Larsson (giải thưởng Sommelier xuất sắc nhất thế giới 2007), Doug Frost - một trong ba người duy nhất trên thế giới nắm giữ hai danh hiệu Master of Wine và Master Sommelier, cùng với Master of Wine Richard Hemming, và Yang Lu - Master Sommelier đầu tiên tại Trung Quốc.


Các thí sinh sẽ trải qua ba vòng thi gồm đăng ký online (từ 7/6 đến 31/7/2024); Nếm thử mùi (8/9/2024) và Chung kết (19/10/2024). Bên cạnh giải nhất 225.000.000 VND tiền mặt (tương đương với $9,000 Đô la Mỹ) và 18 chai rượu vang thượng hạng trị giá hơn 200.000.000 VND ($8,000 Đô la Mỹ), đội thắng cuộc gồm 3 thành viên sẽ nhận được 1 chuyến tham quan một trang trại & hầm rượu vang danh tiếng tại Pháp.Khách mời và đại diện báo giới cùng tham gia vào phần thi kiến thức nếm thử rượu tại buổi công bố cuộc thi "Ambassadeur du Monde du Vin" (AMV)


Ngành F&B Việt Nam đang trên đà bùng nổ mạnh mẽ với doanh thu vượt 590 nghìn tỷ đồng (23,6 tỷ USD) vào năm 2023. Các nhà phân tích dự đoán tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) sẽ là 10,25% cho đến năm 2027, dự kiến đạt mức 872,9 nghìn tỷ đồng (34,9 tỷ USD). Sự tăng trưởng này một phần được thúc đẩy bởi sự gia tăng của mức chi tiêu cho việc dùng bữa bên ngoài, trong đó doanh thu của các nhà hàng chiếm tới hơn 68% toàn ngành. Điều thú vị là doanh số bán đồ uống cũng đang tăng trưởng, hiện chiếm 16,52% thị phần. Thị trường rượu vang vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển. Mặc dù văn hóa thưởng thức rượu vang ngày càng phổ biến, các cuộc thi hiện có thường chỉ dành cho Sommelier, bỏ ngỏ một lượng lớn những người mới bắt đầu niềm đam mê với rượu vang.


Để biết thêm chi tiết về cuộc thi, truy cập amvawards.info.