Đây chính là "món quà" đầu tiên mà Dương Thụ dành riêng cho mình sau những năm tháng tận hiến vì âm nhạc. Suốt 5 thập kỷ đã qua, ông làm khá nhiều album cho các ca sĩ, nhưng nhân vật chính sau ánh hào quang - tuyệt nhiên - không phải là Dương Thụ.


Trong buổi ra mắt bộ đĩa than nói trên, Dương Thụ dành không ít thời gian để tâm sự với những bạn bè & anh em thân thiết như nhạc sĩ Trần Tiến hay nhạc sĩ Bảo Chấn - người luôn coi Dương Thụ là "người anh lớn" của đời mình. Ông kể rằng, chính Dương Thụ là người đã chỉ dạy cho mình cách viết một ca khúc và cùng ông vượt qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống. Riêng Trần Tiến xem Dương Thụ là một người bạn chí cốt, người đã "cưu mang" ông trong những tháng năm đầu tiên mới bước chân vào nghề. Cũng chính Dương Thụ là người đã "moi từ sọt rác" ca khúc Vết chân tròn trên cát mà Trần Tiến nhất mực vứt đi trong phút giây cạn nghĩ.

Nhạc sĩ Trần Tiến và nhạc sĩ Bảo Chấn có nhiều chia sẻ xúc động về âm nhạc và con người của Dương Thụ.

Dương Thụ bộc bạch: "Tôi sống mùa Đông và biết chắc mình chỉ có thể ở lại mùa Đông nhưng lại hát về mùa Xuân. Sống trong con hẻm chật chội lại hát về biển rộng. Ngoài bốn mươi tuổi chẳng có một mối tình thật sự nào, vẫn chưa bao giờ chạm được vào bàn tay em lại luôn hát về tình yêu trong sáng. Đó là một nghịch lý và cái nghịch lý ấy đã tạo thành tôi, đã sinh ra những bài hát mà tôi viết trong hơn nửa thế kỷ sống.

Nhạc sĩ Huy Tuấn (ngoài cùng bên phải) đến chia vui cùng tiền bối của mình.

Những bài hát của tôi đượm buồm nhưng nó chính lại là sự mạnh mẽ mà một người đàn ông như tôi có thể có được. Trước kia là Hồng Nhung, Thanh Lam, Mỹ Linh, Bằng Kiều, Trần Thu Hà. Gần đây hơn là Nguyên Thảo, Khánh Linh. Giờ là Tùng Dương, Đức Tuấn, Nguyễn Trần Minh Đức, Hà Linh, các ca sĩ ấy phần nào đã làm sống lại cái nghịch lý đó trong những cuộc trình diễn và trong Album của họ."

Bộ đĩa than lần này là món quà đầu tiên dành riêng cho Dương Thụ.

Bộ đĩa than lần này chỉ chọn lọc 16 tác phẩm phổ biến nhất trong số 107 tác phẩm được trình diễn và thu âm của Dương Thụ kể từ năm 1980. Đa phần đều là bản gốc và chỉ thu mới khi thật cần thiết. Bộ đĩa gồm 2 Album Vol.1 & Vol.2 với nhiều ca khúc để đời của Dương Thụ như Nghe mưa, Em đi qua tôi, Tháng tư về, Bay vào ngày xanh, Hoạ mi hót trong mưa, Bóng tối ly cà phê, Cho em một ngày...qua phần thể hiện của các ca sĩ như Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Bằng Kiều, Nguyễn Trần Minh Đức, Nguyên Thảo...