Tọa lạc tại trung tâm khu phức hợp Jewel thuộc sân bay Changi (Singapore), thác nước Rain Vortex hiện đang nắm giữ kỷ lục với độ cao 40 m.
Khởi công từ năm 2014 và vừa khai trương vào ngày 17.04, tòa nhà Jewel là tuyệt tác mang dấu ấn chủ đạo của Safdie Architects, một công ty thiết kế được thành lập vào năm 1964 bởi vị kiến trúc sư nổi tiếng người Israel Moshe Safdie, tác giả của hai công trình Marina Bay Sands (Singapore) và Habitat 67 (Montreal).
Thác nước Rain Vortex đổ xuống qua 7 tầng từ một cổng trời trên mái vòm thủy tinh của tòa nhà. Kiến trúc sư Buro Happold phụ trách thiết kế phần mái vòm tựa như một chiếc bánh donut khổng lồ được tạo nên từ khung thép và vô số tấm kính, trong khi Peter Walker và Partners Landscape Architects tạo nên khu vườn trong nhà có khả năng điều hòa nhiệt độ.

Singapore vốn là một đảo quốc thường xuyên hứng chịu những cơn giông bão dữ dội, vì vậy Rain Vortex được thiết kế như một phễu nước mưa khổng lồ với vận tốc dòng chảy lên đến 37,8 m3/phút. Dòng nước sẽ làm dịu mát không gian bên dưới mái vòm một cách tự nhiên, và nguồn nước tích trữ sẽ được tòa nhà tái sử dụng.
Bao quanh thác nước là Forest Canopy, một “khu rừng” quy tụ 200 loài thực vật với những con đường mòn dành cho khách tham quan thưởng lãm.

Nếu như ban ngày, thác nước mang đến cảm giác hùng vĩ thì khi tắt nắng, công trình kiến trúc này càng trở nên lung linh kỳ ảo hơn với các chương trình biểu diễn âm thanh ánh sáng 360 độ được tạo nên bởi WET, một công ty thiết kế có trụ sở tại California (Hoa Kỳ).
Với diện tích lên đến 134.000 m2, gồm 5 tầng lầu dành cho các cửa tiệm, nhà hàng và một công viên trong nhà tại tầng năm, khu phức hợp mới này được kết nối với hệ thống giao thông công cộng của Singapore cũng như với nhà ga 1, 2 và 3 qua các lối đi bộ. Đây là một điểm đến vui chơi giải trí dành cho du khách và cư dân của đảo quốc sư tử.
jewelchangiairport.com