Giải đấu thượng lưu

Share on

Trải nghiệm đáng nhớ nhất tại Paris mùa hè này với những trận thư hùng kịch tính ở Giải quần vợt Pháp Mở rộng – Roland Garros.

Trở lại Paris, trời se lạnh và mưa. Nhưng các tín đồ quần vợt vẫn tấp nập đổ về, bởi đây là cơ hội duy nhất trong năm để chứng kiến những tay vợt giỏi nhất thế giới tranh tài trên nền tảng thi đấu khắc nghiệt nhất – mặt sân đất nện của giải Grand Slam – Roland Garros.

Theo lời mời từ Lacoste, tôi đến Roland Garros với tư cách dự khán các trận đấu tại Paris. Trận đầu tiên tôi xem là màn đấu giữa 2 tay vợt nữ Pauline Parmentier (Pháp) và Caroline Wozniacki (Đan Mạch) – người chiến thắng cuối trận, chứng kiến sự cạnh tranh quyết liệt với những cú giao bóng đầy đam mê. Sang trận 2, đang cao trào thì trời đổ mưa. Tuy vậy, tinh thần thể thao của người xem không hề giảm, họ ung dung cầm ô theo dõi một cách thanh lịch, từ tốn chừng mực mà vẫn nhiệt huyết cổ vũ khi tay vợt yêu thích ghi điểm. Tôi được cho biết, xem tennis hạn chế hò reo vì sẽ làm các tay vợt mất tập trung, chỉ nên vỗ tay sau mỗi cú giao bóng, kết thúc trận mới là lúc ăn mừng lớn. Thêm 1 điều thú vị về môn thể thao quý tộc với cách thưởng thức cũng rất quý tộc.

Có dịp theo dõi trực tiếp giải đấu quần vợt lớn thế này, tôi không khỏi bất ngờ về một Paris thật khác. Người Paris xem quần vợt như một thói quen, giống như bạn xem đua ngựa khi đến Anh, hay 1 trận golf ở Scotland. Bởi “Tennis” là cái tên được khai sinh ở đất nước xinh đẹp này từ thời hoàng đế Louis X. Người xem quần vợt rất đông, có mặt từ sớm, ăn vận chỉn chu, cả trận bóng hầu như không ai bỏ về giữa chừng, họ đều tập trung vào quả bóng nỉ dưới sân với niềm say mê đặc biệt. Nét văn hóa thanh lịch và duy mỹ của người Pháp được thể hiện rõ nét ở 1 trận đấu quần vợt, từ lối bài trí đẹp mắt, cách tổ chức chuyên nghiệp đến sự văn minh của khán giả. Dòng người xếp hàng trật tự, không hề chen chúc ồn ào khi tìm chỗ ngồi (điều dễ bắt gặp ở những môn thể thao khác). Sự náo nhiệt chỉ xuất hiện khi 1 tay vợt ăn điểm hoặc sau 1 pha bóng đẹp. Tất cả tạo nên một văn hóa thưởng thức thể thao nồng nhiệt mà rất Paris.

Roland Garros chính là niềm tự hào của người Pháp. Bạn có thể chứng kiến mọi cung bậc cảm xúc của các tín đồ quần vợt khi “người hùng” của họ bắt đầu cú giao bóng quyết định, tiếng vợt chạm vào bóng, sự vỡ òa lúc tay vợt chủ nhà dành thắng lợi. Đó không chỉ là chiến thắng của cá nhân, mà là chiến thắng của cả một tình yêu!

Share on

Published September 30, 2018
×
  • No products in the cart.