Lê Hiếu: “Tự tin có đủ trải nghiệm để hát ổn dòng nhạc tình xưa”

Share on

“Công tử tình ca” vừa tái xuất trên thị trường băng đĩa nhạc Việt với một album nhạc xưa có tên Tôi với trời bơ vơ mang màu sắc trữ tình lãng mạn. Hơn 15 năm trong nghề, giọng hát Lê Hiếu ngày càng “chín” và có sức hút đặc biệt khi anh thể hiện những bản tình ca.

Phải gần 10 năm, anh mới lại có thêm một album mới do chính mình sản xuất sau một vài đĩa đơn online. Lý do gì khiến anh “ở ẩn” lâu đến vậy?

Một thời gian khá dài, vì bố ốm nặng, là người xem trọng tình cảm gia đình, khi ấy tôi rất bất ổn. Tôi chỉ quanh quẩn ở nhà, ít đi hát và hầu như ngừng hết mọi dự án âm nhạc. Sau này bố khỏe hơn, cuộc sống ổn định trở lại, tôi bắt đầu diễn phòng trà nhiều hơn, ra vài single khá thành công và cố gắng hoàn thành nốt những dự án dang dở.

Album này tôi dự định làm từ 6-7 năm trước, đã chọn và thu một số bài, rồi bỏ ngang. Tôi thấy có trách nhiệm phải hoàn thiện nó, như một lời xin lỗi và cảm ơn những người anh, bạn bè trong nghề đã hỗ trợ và chịu khó chờ đợi tôi suốt thời gian qua, cũng đồng thời là để mở ra trang mới cho sự nghiệp âm nhạc của mình. Khi album hoàn thành, tôi thấy như có một tấm chắn đã được dỡ bỏ đi, cảm giác thật nhẹ nhõm và có rất nhiều năng lượng cho những dự án mới.

Anh có thể giới thiệu về “đứa con tinh thần” của mình?

Album mang tên Tôi với trời bơ vơ, tập hợp những bản nhạc tình tiêu biểu từ thập niên 60-80, do tôi tự biên tập và sản xuất. Nhạc sĩ Đức Trí và Hoài Sa, hai người anh lớn trong nghề mà tôi ngưỡng mộ, cùng hòa âm phối khí cho album theo phong cách bán cổ điển hơi hướng thính phòng và smooth jazz, đem lại một tinh thần dù tươi mới song vẫn giữ được phong vị đẹp đẽ cổ kính cho những bài hát cũ.

Điểm khác biệt của album này là gì so với những sản phẩm trước đó của anh?

Đây là đĩa nhạc đầu tiên của tôi có toàn bộ ca khúc là nhạc xưa. Những album trước như Tình khúc cho em, Dạ khúc dương cầm…, tôi chỉ dám đưa vào vài bài xưa, vì ngại rằng giọng hát của tôi chưa đủ chín muồi để thể hiện những tác phẩm kinh điển vốn đòi hỏi sự trải nghiệm cuộc sống. Hiện tại, ở tuổi 34, tôi tự tin rằng mình thích hợp và có khả năng hát ổn dòng nhạc tình xưa so với trước đây. Tuy nhiên, với một số bài như Giọt nước mắt ngà (Ngô Thụy Miên), Gọi tên bốn mùa (Trịnh Công Sơn), Nỗi niềm (Tuấn Khanh), tôi chọn sử dụng bản thu cũ chưa phát hành từ hơn 6 năm trước, vì cảm nhận rằng sự trong sáng, hồn nhiên của chất giọng tôi khi ấy đôi khi lại phù hợp cho một số bài hát nhất định.

Album này có là khởi điểm cho một loạt sản phẩm khác cùng dòng nhạc xưa của anh?

Đúng thế. Từ bây giờ trở đi, với những album nhạc xưa, tôi sẽ phát hành kiểu truyền thống, nghĩa là album đĩa CD vật lí. Bên cạnh đó, tôi vẫn sẽ ra mắt các sản phẩm nhạc trẻ nhưng chỉ phát hành online theo từng single chứ không thực hiện nguyên album. Nói là nhạc trẻ, song thực chất vẫn là những bản tình ca như Ngày mai em đi, Cơn đau cuối cùng (đều của nhạc sĩ Thái Thịnh)…, có thể remix nhẹ làm mới đôi chút như bản Ngày mai em đi hợp tác cùng Soobin Hoàng Sơn và Touliver năm ngoái, chứ không phải là EDM nhảy nhót quay cuồng, vì hẳn nhiên tôi không phù hợp với xu hướng ấy.

Với nhạc trẻ, anh đánh giá cao những gương mặt mới nào?

Về nhạc sĩ, tôi khá thích và đang có kế hoạch hợp tác với Tiên Cookie cùng Phạm Thanh Hà … Ca sĩ thì tôi đánh giá cao nội lực của Hương Tràm, chất giọng lạ của Erik và cá tính của Trúc Nhân.

Anh nghĩ sao về thị trường nhạc nhẹ Việt trong bối cảnh hiện tại?

Bề nổi thì có vẻ đang phát triển rất sôi động đấy, nhiều gương mặt mới, nhiều ca khúc nổi tiếng. Tuy nhiên, tôi cảm thấy showbiz Việt nói chung khá là “ăn xổi”, và vẫn chưa thực sự chuyên nghiệp. Đơn cử một chương trình truyền hình thực tế về các producer (nhà sản xuất âm nhạc) trẻ, tôi thấy trong đó chỉ có một vài người là có thực tài, còn lại chỉ là sự cóp nhặt, làm màu.

Nếu được mời tham gia những chương trình truyền hình thực tế về âm nhạc, anh có nhận lời?

Thực sự tôi không mấy thích các chương trình âm nhạc thực tế. Trừ khi nó có nội dung quá hay và rất phù hợp với tôi, thì tôi sẽ cân nhắc, còn lại sẽ là không. Tôi từng từ chối vài lời mời như vậy rồi.

Rất cảm ơn anh và chúc anh sẽ luôn thành công với con đường âm nhạc của mình!


Đôi nét về ca sĩ LÊ HIẾU

Lê Hiếu tên thật là Lê Trung Hiếu, sinh năm 1984 tại Hà Nội, là nam ca sĩ thuộc dòng nhạc nhẹ. Ngoài ca hát, anh có khả năng chơi piano và sáng tác ca khúc.

Con đường nghệ thuật của anh bắt đầu khi tham gia và đoạt giải trong cuộc thi Giọng hát hay học sinh – sinh viên toàn quốc năm 2001.

Năm 2002, Lê Hiếu vào TP.HCM xây dựng sự nghiệp âm nhạc với sự giúp đỡ của nhạc sĩ Bảo Chấn và Quốc Bảo. Đến cuối năm 2003, anh phát hành album đầu tay Đêm tan ngày lên.

Tính đến nay, Lê Hiếu đã phát hành được 10 album nhạc, kể cả Tôi với trời bơ vơ.

Hiện Lê Hiếu sinh sống chủ yếu ở TP.HCM. Anh dự định sang năm 2019 sẽ lập gia đình để chính thức ổn định cuộc sống cũng như chuyên tâm hơn cho sự nghiệp âm nhạc.

“So với thời tuổi trẻ lắm thăng trầm mà cũng rất tươi đẹp, cuộc sống hiện tại của tôi khá đơn giản, xoay quanh âm nhạc cùng những chuyến biểu diễn khắp nơi. Thời gian rảnh, tôi chỉ muốn cà phê, xem phim với người yêu, bạn bè.”

Share on

Published December 12, 2018
×
  • No products in the cart.