Thăng hoa cảm xúc cùng Dàn nhạc Giao hưởng Trẻ Sài Gòn

Share on

Buổi hòa nhạc cổ điển giới thiệu Dàn nhạc Giao hưởng Trẻ Sài Gòn SPYO với những giai điệu đậm chất trữ tình của nước Nga từ thế kỷ 19 vừa diễn ra vào ngày 13.01 tại Nhà hát TP. HCM.

Được thành lập với mục tiêu trẻ hóa âm nhạc giao hưởng và giới thiệu thể loại âm nhạc bác học nổi tiếng “kén tai" này đến gần hơn với công chúng, đặc biệt là lớp khán giả trẻ yêu thích trải nghiệm và luôn sẵn sàng tiếp nhận văn hóa mới, Dàn nhạc Giao hưởng Trẻ Sài Gòn SPYO (Saigon Philharmonic Youth Orchestra) vừa có màn ra mắt ấn tượng với đêm nhạc “Once Upon a Spring – The Very Best of Tchaikovsky” lấy cảm hứng từ mùa Xuân và tác phẩm “Once Upon a Dream" nổi tiếng của nhà soạn nhạc vĩ đại người Nga Tchaikovsky, dưới sự phối hợp giữa Amberstone Media, Nhạc viện TP. HCM và Dàn nhạc Giao hưởng Sài Gòn (Saigon Philharmonic Orchestra).

Là người truyền cảm hứng thành lập và nhiệt tình hỗ trợ cho Dàn nhạc Giao hưởng Trẻ Sài Gòn SPYO, ca sĩ Thanh Bùi, nhà sáng lập công ty truyền thông Amberstone Media, bày tỏ: “Tôi luôn mong muốn giới thiệu âm nhạc Việt Nam với bạn bè thế giới. Để thực hiện điều đó, chúng ta phải tạo cơ hội cho các nghệ sĩ tương lai phát huy tài năng ngay từ hôm nay. SPYO chính là giấc mơ, nơi nuôi dưỡng, dẫn dắt, định hướng và chắp cánh cho các nhạc sĩ trẻ theo đuổi đam mê nghệ thuật một cách đúng đắn."

Ông Tạ Quang Đông, giám đốc Nhạc viện TP.HCM, cũng đặt niềm tin vào các hoạt động tương lai của dàn nhạc Trẻ Sài Gòn SPYO: “Tính chuyên nghiệp và chất lượng âm nhạc của dàn nhạc sẽ càng nâng cao sau mỗi lần công diễn khi các thành viên của SPYO được hướng dẫn trong môi trường chuyên nghiệp, làm quen với các kỹ năng phối hợp trong dàn nhạc".

Các nghệ sĩ trẻ đã thể hiện chuyên môn đầy thuyết phục qua phần trình diễn tác phẩm Violin Concerto in D major, Op. 35 – một trong những bản Concerto cho violin nổi tiếng nhất của Tchaikovsky với những trường đoạn đan xen nhịp nhàng, trước khi đến với trích đoạn The Nutcracker Suite, Op 71a, tái tạo hoàn hảo những giai điệu quyến rũ của vở ca vũ kịch Kẹp Hạt Dẻ đã làm say lòng bao thế hệ khán thính giả từ những năm 1982. Buổi hòa nhạc còn có sự góp mặt của vị nhạc trưởng tài năng Fan Ting, người đã có hơn 40 năm cống hiến trong vai trò bè trưởng của dàn nhạc Giao hưởng Hồng Kông, bên cạnh những trường đoạn độc tấu violin quyến rũ của nghệ sĩ gốc Hungary Rodrigo Puskás.

Các chương trình của SPYO trong năm 2019 sẽ sớm được công bố đến giới mộ điệu. Dàn nhạc cũng sẽ tổ chức những buổi trình diễn cộng đồng vào mỗi tuần để giao lưu và truyền cảm hứng âm nhạc giao hưởng thính phòng đến giới trẻ, cũng như lên kế hoạch biểu diễn các chủ đề hòa tấu trẻ trung, hấp dẫn. Giám đốc nghệ thuật của nhóm SPYO, nghệ sĩ Nguyễn Bảo Anh, chia sẻ: “Trong tương lai, SPYO không chỉ thực hiện những buổi hòa nhạc khép kín trong các nhà hát hay sân khấu, mà sẽ trình diễn tự do ngay tại đại sảnh Nhà hát Thành Phố nhằm tiếp cận rộng rãi với công chúng".

Share on

Published January 22, 2019
×
  • No products in the cart.