Báu vật bị lãng quên

Share on

Niềm say mê của một nhà sưu tầm phương Tây dành cho những chiếc mặt nạ cổ phương Đông.

Đam mê của ông Jerry Solomon với các tác phẩm nghệ thuật Nhật Bản được hun đúc từ lòng sùng bái tinh thần Võ sĩ đạo Samurai. Sau đó, vào năm 1970, ông tình cờ mua được vài chiếc mặt nạ cổ của Nhật từ một thương gia ở San Francisco và nhanh chóng bị thu hút bởi các tác phẩm nghệ thuật đầy ấn tượng này.

“Những chiếc mặt nạ vô cùng đặc biệt”, ông chia sẻ. “Tay nghề thủ công và chất lượng của mặt nạ không hề thua kém các sản phẩm kỹ nghệ dân gian khác trong cùng thời kỳ”. Ông nhận ra đây là những báu vật bị lãng quên khi ngay cả ở Nhật cũng hiếm người am tường về lĩnh vực truyền thống này. “Tôi đã tìm đến một thương nhân lớn tuổi người Nhật để ‘tậu’ một bộ sưu tập mặt nạ tuyệt đẹp. Ông ấy rất ngạc nhiên khi nhận ra niềm đam mê của tôi với những tạo tác quý báu hiếm có và ít người biết đến”.

Solomon cũng đặc biệt hứng thú với những chiếc mặt nạ Kagura, chủ yếu phục vụ hoạt động tín ngưỡng địa phương: các pháp sư sử dụng để xua đuổi tà ma và mang đến những điều tốt lành, các vụ mùa bội thu.

Hiện tại, bộ sưu tập mặt nạ của Solomon đã đạt đến con số 60 món. Ông đề ra những tiêu chuẩn sưu tập cho bản thân như chất lượng chế tác và tính biểu cảm của mặt nạ như một ưu tiên hàng đầu, cùng với niên đại, tình trạng sản phẩm và xuất xứ. Solomon cũng thích thú với những câu chuyện ẩn chứa đằng sau hình dạng và lớp sơn bóng màu sắc của mặt nạ.

Share on

Published January 24, 2019
×
  • No products in the cart.