Ca sĩ Uyên Linh: “Tôi đã đi qua nhiều cô đơn”

Share on

Có hai hình ảnh về Uyên Linh: lộng lẫy hào nhoáng trên sân khấu (cô đặc biệt thích đầm dài lấp lánh) và trẻ trung giản dị ngoài đời (quần jeans, áo T-shirt trắng gần như là đồng phục hàng ngày). Linh học Ngoại giao, nổi tiếng thông minh cá tính, nói chuyện hay ho. Cũng có một Uyên Linh khác, từ chối mạng xã hội, thích ở nhà đọc sách, xem tranh và chơi với những chú mèo.

Uyên Linh của những năm 30 tuổi dường như đã khác, nhiều trải nghiệm hơn, đi du lịch nhiều hơn nhưng ngại chia sẻ hơn? Bằng chứng là chị đã đóng cửa facebook suốt mấy tháng liền.

Năm 2018, Linh đã có chuyến du lịch đáng nhớ: hành trình đến Ladakh – “Tiểu Tây Tạng” của Ấn Độ. Đó là nơi không dành cho những cô tiểu thư liễu yếu đào tơ, khá khắc nghiệt vì hoàn toàn không có 3G, wifi cực yếu và đồ ăn thức uống thì cực kì sơ sài. Nhưng cảnh thiên nhiên thì hùng vĩ đến choáng ngợp khiến ta phát khóc và tự dưng, Linh nhớ bố mẹ vô cùng. Linh đi chuyến này cùng bạn thân, không gì tuyệt vời hơn! Linh được chia sẻ cảnh tượng đẹp đến mức phi thực với bạn thân, được rất nhiều tiếng cười và cả những tâm sự mà nếu không phải đi xa dài ngày thì chẳng bao giờ các bạn kể. Đời sống phố thị đã chôn vùi chúng.

Đúng là Linh đã đóng hẳn facebook từ tháng 9.2018 và cảm thấy vẫn chẳng sao, việc chia tay facebook không phải là quá khó (chia tay người yêu còn làm được nữa là). Linh dành nhiều thời gian ở nhà, đọc sách, có những lúc ngồi ngắm tranh suy tư, đi xem phim một mình. Chính bản thân Linh cũng không cố gắng cắt nghĩa sự thay đổi này, chỉ là thấy mình làm như vậy thật sự rất thoải mái.

Trong những chuyến đi xa, chị thích ngắm nhìn gì, tận hưởng gì và nhớ gì nhiều nhất?

Linh thích buổi sáng thức dậy ở một thành phố khác, mình sẽ chậm rãi uống cafe, ăn bánh mì phết bơ mứt và tận hưởng không khí nơi đó. Linh thích ngồi cafe nơi đông đúc nhìn người qua lại. Linh nhớ nhất là Paris, thèm dọn đến đó ở vài tháng quá.

Hình như chị nuôi nhiều mèo? Người ta nói phụ nữ độc thân nuôi nhiều mèo là đã đi qua đủ nhiều cô đơn và bình thản với cuộc đời. Với chị, điều này có đúng?

Vâng, Linh mê mèo lắm và đang nuôi 3 chú. Mèo quá đáng yêu và khi ngắm chúng, bạn sẽ thấy được nhiều điều thú vị. Còn về chuyện bạn hỏi, Linh mới ba mươi mà, dù đúng là đi qua nhiều cô đơn thật nhưng chưa thể đạt tới cảnh giới bình thản đâu, tự thấy lòng còn sân si lắm. Linh vẫn thích yêu, thích nhõng nhẽo, thích son phấn áo quần, dấn thân hát hò, ra sản phẩm này kia lắm!

Nếu được đứng trước cánh cửa thần kỳ để khám phá thế giới, chị sẽ muốn đến đâu?

Dù đã đến khá nhiều nước trên thế giới, những nơi muốn đến cũng nằm trong khả năng, nên Linh sẽ ước hoang đường hơn. Linh ước mở cánh cửa thần kỳ để trở về năm 15, 16 tuổi, lứa tuổi “khó chiều”, dù học trường chuyên nhưng Linh lười lắm, làm bố mẹ buồn nhiều, Linh ước được quay lại, học siêng hơn và ít cãi bố mẹ hơn.

Nếu có thể sử dụng nút “undo” cho cuộc đời mình, chị sẽ xóa đi điều gì trong quá khứ?

Chắc chắn Linh không muốn xóa đi bất cứ gì. Cuộc đời Linh có những giai đoạn buồn và những mảng tối, những sai lầm mà ngay tại thời điểm đó tưởng chừng không cách gì cứu vãn. Nhưng đúng là “nỗi buồn nào rồi cũng sẽ qua”, bây giờ Linh đang ngồi đây trước mặt bạn đó thôi, Linh tâm sự với bạn bằng chính những gì mà quá khứ hình thành nên một Uyên Linh này.
Nếu phát hiện mình bị phá sản, chị sẽ cầu cứu ai?

Có một sự thực là khi mình phá sản thì mình cũng không phải trả các khoản nợ nữa (cười). Linh sẽ xin lỗi chân thành đến những ai vì tin yêu Linh mà cho Linh vay nợ, sau đó Linh bắt đầu làm lụng trở lại để một ngày không xa Linh trả được các khoản nợ ân nghĩa đó. Nếu có cầu cứu thì chỉ về mặt tinh thần, người đời chỉ giúp được ta về cái Khó, không ai giúp được mãi với cái Nghèo.

Đã trở thành ngôi sao ca nhạc, chị có còn mang áp lực phải có Hit mới, các kỷ lục mới cho bản thân?

Bài Hit rất quan trọng với ca sĩ, nếu không có Hit, bạn như một kiến trúc sư không có công trình tiêu biểu. Ca sĩ và cả nhạc sĩ ngày nay, về cơ bản, mỗi lần có Hit thì xem như thêm một lần phổ biến tên tuổi của mình hơn. Tuy nhiên việc gì cũng có hai mặt của nó, không có Hit cũng dở mà chạy theo việc tạo Hit cũng đúng là hụt hơi, chưa kể Hit hay không thường xuyên nằm ngoài sự tính toán của mình. Và trong nghề biểu diễn, số ngôi sao giống như cái duyên, càng chạy theo nó, nó càng “bơ” mình. Nghệ sĩ nên vững vàng về lập trường của mình thì hơn.

Xin cảm ơn và chúc chị luôn vui!


Đôi nét về ca sĩ Uyên Linh

Tên đầy đủ của cô là Trần Nguyễn Uyên Linh, sinh ngày 31.12.1987, từng học tại Trường Trung học Phổ thông chuyên Lê Hồng Phong TP.HCM và Học viện Ngoại giao Việt Nam. Cô là quán quân Vietnam Idol mùa 3 năm 2010 và từng giành được 4 đề cử cho giải Cống hiến.

Sau khi trở thành quán quân Vietnam Idol, Uyên Linh đã phát hành 4 album cá nhân: Giấc mơ tôi (2012), Ước sao ta chưa gặp nhau (2014), Holiday Special (2016), Portrait (2017)

Nhạc sĩ Dương Thụ nhận xét: “Uyên Linh có sự quyến rũ khi hát, nhất là nhạc ngoại quốc, dù ngoại hình không đẹp. Tôi cho rằng tiêu chuẩn số 1 của nghệ sĩ là sự quyến rũ vì nó rất quan trọng. Kỹ thuật cao siêu đến đâu người ta cũng chỉ khen: Anh này hát giỏi quá nhỉ, lên cao quá nhỉ, xuống thấp quá, oai quá nhỉ… nhưng rồi cuối cùng về chả nhớ gì. Còn có người không được như thế nhưng về nhà đêm phải nhớ”.

Share on

Published January 27, 2019
×
  • No products in the cart.