Mối lương duyên với ẩm thực fine-dining của bộ đôi đầu bếp Michelin châu Á

Share on

Chia sẻ thú vị của bộ đôi đầu bếp sao Michelin người châu Á Vicky Cheng (bên trái) và Jungsik Yim (bên phải) trong dịp tham gia sự kiện Passion Week 2018 do khách sạn Park Hyatt Saigon tổ chức.

Xin chào Vicky Cheng! Anh có thể giới thiệu về bản thân?

Sinh ra tại Hồng Kông, trưởng thành ở New York và Canada, từ nhỏ tôi đã có niềm đam mê đặc biệt với việc nấu nướng. Tôi học hỏi được vô số điều quý báu từ nhiều nhân vật nổi tiếng, trong đó có đầu bếp Daniel Boulud với các tiêu chuẩn khắt khe, giúp tôi tiến bộ rất nhiều. Tôi cũng có cơ hội tiếp thu kiến thức từ những bậc thầy trong ẩm thực Trung Hoa, cũng như dành thời gian khám phá nhiều khu chợ bản địa, tìm hiểu các loại nguyên liệu, hương vị, nắm bắt những kỹ thuật áp dụng cho từng loại nguyên liệu của Trung Hoa khi sống tại Hồng Kông.

Hành trình đến với danh hiệu sao Michelin của anh?

Chỉ trong vòng chưa đầy một năm sau khi khai trương, nhà hàng VEA của tôi đã nhận sao Michelin đầu tiên. Tôi luôn học hỏi và cầu tiến, không phải vì mục tiêu đạt được sao Michelin mà bởi lòng đam mê và mong muốn tích lũy nhiều kinh nghiệm trong sự nghiệp ẩm thực.

Bí quyết nào khiến nhà hàng của anh trở nên nổi tiếng?

Tại Hồng Kông, hiếm có nhà hàng nào có thể kết hợp phong cách Âu với nguyên liệu bản địa mang lại dấu ấn riêng mạnh mẽ như VEA. Thực đơn của nhà hàng luôn thay đổi vì nguyên liệu theo mùa hoặc khi tôi học hỏi được điều gì mới mẻ, chẳng hạn áp dụng những kiến thức độc đáo của ẩm thực Việt vào món ăn Hồng Kông. Như trong Passion Week vừa qua, ngoài thực đơn 6 món đã chuẩn bị thì khi đi chợ ở Sài Gòn, thấy có bán cua lột tươi ngon, tôi quyết định làm thêm món cua lột chiên giòn. Khách rất bất ngờ và thích thú với món ăn này.

Tôi luôn nỗ lực tạo ra những món ăn tuyệt vời, cân bằng hoàn hảo giữa hương vị và phong cách bài trí, kết hợp với những câu chuyện về vùng miền, cùng trải nghiệm cá nhân của tôi về thời thơ ấu, gia đình, văn hóa và xã hội. Điều này tạo ra sự đồng cảm ngay lập tức với những thực khách bản địa, đồng thời cũng là một trải nghiệm văn hóa thú vị dành cho các thực khách ngoại quốc.


Xin chào Jungsik Yim! Ông có thể chia sẻ đôi chút về bản thân và mối lương duyên với ẩm thực cao cấp?

Tình yêu ẩm thực đã nảy nở trong tôi từ khi tôi còn là một cậu trai 19 tuổi phục vụ trong quân đội và được phân công làm đầu bếp. Sau khi xuất ngũ, tôi tiếp tục trau dồi tại Học viện Ẩm thực Hoa Kỳ và mạnh dạn khai trương nhà hàng đầu tiên tại Seoul vào năm 2009, lúc thủ đô vẫn chưa có bất kỳ nhà hàng Michelin nào. Nhà hàng này đã đón nhận danh hiệu 1 sao và 2 sao Michelin lần lượt vào năm 2017 và 2018. Jungsik New York cũng ra mắt vào năm 2011, đạt 1 sao Michelin vào năm 2012, ngôi sao thứ 2 đến một năm sau đó.

Ông có thể chia sẻ điểm nổi bật của concept ẩm thực “Hàn Quốc mới” của mình?

“New Korean” được thể hiện qua sự phối hợp hoàn hảo những điều tinh túy nhất trong truyền thống ẩm thực của xứ Kim chi và kỹ thuật, nguyên liệu đến từ sự đúc rút trải nghiệm cá nhân của tôi trong sự nghiệp đầu bếp. Chẳng hạn tại nhà hàng Jungsik New York, tôi sử dụng lá quế, giá đỗ và thịt bò – những nguyên liệu đặc trưng của phở Việt – ứng dụng vào các món ăn Hàn Quốc.
Càng trưởng thành, tôi càng hướng đến những gì tinh giản, song vẫn đảm bảo tiêu chuẩn khắt khe của fine-dining, vốn là điều tiên quyết để đạt sao Michelin.

Hiện tại ông đang sở hữu bao nhiêu nhà hàng, và kế hoạch trong tương lai của ông là gì?

Bên cạnh 6 nhà hàng hiện tại, trong năm 2019, tôi dự định sẽ khai trương thêm 2 nhà hàng tại Hàn Quốc và 1 nhà hàng tại New York (Hoa Kỳ).

Share on

Published February 16, 2019
×
  • No products in the cart.