Di sản của một biểu tượng thời trang

Share on

Karl Lagerfeld, nhà thiết kế huyền thoại, một biểu tượng kinh điển của thời trang, vừa qua đời tại Paris ở tuổi 85.

Tinh thần hăng say lao động của Lagerfeld cũng là một huyền thoại, khi chỉ trong một năm, ông đã tạo ra 15 bộ sưu tập dành cho Chanel, Fendi cũng như thương hiệu mang tên mình.

Ông từng chia sẻ quan điểm cá nhân về công việc như sau: “Tôi chưa từng nghĩ rằng một ngày nào đó mình sẽ ngừng làm việc, nếu vậy, tôi sẽ chết và thế là hết. Tôi may mắn được làm việc trong một môi trường hoàn hảo và có thể thực hiện bất cứ điều gì mình mong muốn ở mọi lĩnh vực. Đó không còn là một công việc đơn thuần mà đã trở thành đam mê và tôi không hề muốn dừng lại. Công việc đã khiến cuộc sống của tôi trở nên thú vị hơn”.

Nhà thiết kế lỗi lạc Karl Otto Lagerfeld sinh năm 1933 ở một nước Đức khi ấy đang trải qua thời kỳ tiền chiến tranh, rồi chuyển đến Paris vào thời niên thiếu. Ông đã khởi đầu sự nghiệp lẫy lừng của mình trong ngành thiết kế thời trang với vai trò là trợ lý của Pierre Balmain, trước khi thiết kế cho Chloé, song dấu ấn thực sự của thiên tài sáng tạo này là phát triển Chanel trở thành một “đế chế” thời trang toàn cầu hùng mạnh như ngày nay, còn Fendi là trụ cột trong mảng thời trang của tập đoàn LVMH; đích thân ông đã tạo ra biểu tượng chữ F đôi kinh điển cho thương hiệu này.

Được những người trong gia đình Fendi yêu quý gọi là “đứa con thứ 6 của nhà Fendi”, Lagerfeld là một trong những nguồn cảm hứng tạo nên bộ sưu tập thời trang nam Thu – Đông 2019 của Fendi. Tình yêu của Lagerfeld dành cho trang phục may đo được thể hiện hoàn hảo qua bàn tay của nhà thiết kế Silvia Fendi, và sàn catwalk chính là nơi tôn vinh những tác phẩm nổi tiếng của ông.

Lagerfeld cũng là hạt nhân quan trọng của xu hướng kết hợp thời trang xa xỉ với thời trang “ăn liền” khi trở thành nhà thiết kế đầu tiên hợp tác với H&M trong một bộ sưu tập, từ đó tạo nên xu hướng hợp tác mới với những đại diện tiêu biểu như Donatella Versace, Rei Kawakubo, và gần đây nhất là Jeremy Scott đến từ Moschino.

Ngoài dấu ấn rực rỡ trong lĩnh vực thời trang nữ, Lagerfeld cũng có tầm ảnh hưởng sâu rộng đến lãnh địa thời trang nam, ngay cả những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn như Pharell và G-Dragon cũng là người hâm mộ, đồng thời là nguồn cảm hứng sáng tạo của ông. Cụ thể, Chanel sẽ hợp tác cùng Pharell để thực hiện một bộ sưu tập capsule trong năm nay.

Hiện tại, trong khi chưa có thông tin chính thức về nhân vật sẽ thay thế Lagerfeld tại Fendi, Virginie Viard, Giám đốc của Studio Sáng tạo Thời trang cho Chanel sẽ kế nhiệm vị trí giám đốc sáng tạo của thương hiệu cao cấp này.

Share on

Published February 21, 2019
×
  • No products in the cart.