Vera Quartet & những bản giao hưởng “tứ tấu đàn dây” quyến rũ

Share on

Hợp tác cùng Học viện Curtis (Mỹ) danh giá, thông qua dự án Soul Live Project Series, Amberstone Media giới thiệu đến công chúng đêm nhạc Curtis On Tour: Vera Quartet vào tối ngày 20.04.2019 tại Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh.

Sau một năm hoạt động, dự án Soul Live Project Series: The Modern Classics bước sang chủ đề âm nhạc thứ tư, tiếp tục giới thiệu đến công chúng một hình thức biểu diễn mới: tứ tấu đàn dây, được trình diễn bởi nhóm Vera Quartet thành lập vào năm 2015 dưới sự bảo hộ của một trong những Học viện âm nhạc Nghệ thuật danh giá nhất nước Mỹ – Curtis – Học viện đã đào tạo thần đồng piano Lang Lang.

Là điểm sáng của âm nhạc thính phòng nói riêng và dòng nhạc giao hưởng nói chung, tứ tấu đàn dây (string quartet) là một sự kết hợp vô cùng “quyền lực". Chỉ với 4 nhạc cụ: 2 violin, 1 cello, 1 viola – một nhóm tứ tấu đàn dây có thể thực hiện những cung bậc âm thanh từ thấp đến cao, vừa hài hòa vừa dữ dội trong một bản giao hưởng hoàn chỉnh. Chính bởi tính chất phong phú này mà tứ tấu đàn dây nhận sự yêu thích đặc biệt bởi các nhà soạn nhạc lừng danh như: Wolfgang Amadeus Mozart, Ludwig van Beethoven, Franz Schubert…

Tại đêm nhạc, nhóm tứ tấu Vera Quartet sẽ trình diễn ba tuyệt phẩm khác nhau của thiên tài Beethoven, nhà soạn nhạc Béla Bartók và nhạc sĩ gốc Á đương thời Bright Sheng – người từng nhận đề cử Pulitzer ở lĩnh vực âm nhạc vào năm 1989.

Nhạc phẩm String Quartet No. 8 in E minor, Op. 59, No. 2 (“Razumovsky") của nhà soạn nhạc Ludwig van Beethoven tái hiện một bức tranh vô hạn về cảm xúc, gợi mở câu chuyện khi người nhạc sĩ đứng dưới bầu trời sao, đúc kết ra mối tương quan giữa vũ trụ và tầng lớp các giai điệu.

Với String Quartet No.3, một trong những tác phẩm xuất sắc của nhà soạn nhạc Béla Bartók, nhóm tứ tấu Vera Quartet sẽ dẫn dắt người nghe vào một hành trình khám phá giai điệu đồng quê của xứ sở Hungary. Bản nhạc kết hợp nhiều cung bậc cảm xúc với âm thanh nhảy múa, gợi cảm hứng về một điệu dân vũ từ đất nước có lịch sử lâu đời tại châu Âu.

Ngoài các tuyệt phẩm Tây phương, Curtis On Tour: Vera Quartet cũng giới thiệu dấu ấn của nhà soạn nhạc gốc Á Bright Sheng qua tác phẩm Silent Temple, mở ra trải nghiệm vừa riêng tư vừa choáng ngợp của tác giả khi ghé thăm một điện đài Phật giáo bị bỏ hoang.

Share on

Published April 16, 2019
×
  • No products in the cart.