Mahendran Nadarajah – vị bác sĩ “khắc tinh” của chứng đột quỵ ở Bệnh viện FV

Share on

Với chương trình tầm soát tai biến mạch máu não và kiểm soát toàn diện bệnh lý phình động mạch não, chuyên gia phẫu thuật nội mạch của Bệnh viện FV đang góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân.

Với số người tử vong cao thứ 3 thế giới, chỉ sau bệnh ung thư và tim mạch, tai biến mạch máu não (đột quỵ não) là một bệnh lý nguy hiểm, quá trình điều trị phức tạp, tốn kém với tỷ lệ tàn phế cao. Trước đây, đột quỵ não thường được xem là bệnh của người cao tuổi nhưng hiện tại đang có xu hướng trẻ hóa và xuất hiện ngày càng nhiều ở người trung niên và người trẻ. Tâm lý chủ quan cùng với sự căng thẳng trong công việc, chế độ ăn uống thiếu cân bằng, lạm dụng bia rượu là những nguyên nhân gia tăng gây đột quỵ não ở người trẻ. Tuy nhiên, bệnh lý này có thể tầm soát và có biện pháp ngăn ngừa.

Bên cạnh đó, phình động mạch não (sự phình to một phần thành mạch máu não tại nơi thành mạch bị yếu, chịu nhiều áp lực mạnh) cũng là một bệnh lý nguy hiểm, bởi người bệnh hầu như không thấy dấu hiệu báo trước rõ ràng cho đến khi động mạch não phình to và vỡ. Ước tính 33% người bệnh tử vong do không được cấp cứu kịp thời. Bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, riêng nguy cơ vỡ phình mạch thường gặp nhất ở người già từ 55 – 65 tuổi trở lên, tuy nhiên có khoảng 20% ca phình mạch não xảy ra ở độ tuổi từ 15 – 45. Hiện các túi phình mạch máu não chỉ có thể được phát hiện dựa trên các chẩn đoán hình học. Do đó, việc khám sàng lọc, thực hiện các xét nghiệm tổng quát là vô cùng cần thiết nhằm phát hiện nguy cơ mắc bệnh.

Nhằm giúp người bệnh phát hiện sớm nhất mầm mống đột quỵ não, kiểm soát toàn diện bệnh lý phình động mạch não, tăng khả năng điều trị thành công với những người có nguy cơ tiềm ẩn, PGS. TS. BS Mahendran Nadarajah, một trong những chuyên gia phẫu thuật thần kinh hàng đầu thế giới phối hợp cùng đội ngũ bác sĩ FV thuộc các chuyên khoa liên quan triển khai chương trình tầm soát với đầy đủ danh mục khám, xét nghiệm chuyên sâu, để hội chẩn và đưa ra phác đồ điều trị thích hợp khi phát hiện có dấu hiệu bất thường. Ngoài ra, BS. Mahendran Nadarajah có thể thăm khám và điều trị cho bệnh nhân mắc các bệnh lý như tai biến mạch máu não, bệnh động mạch cảnh và đau cột sống.

Với hơn 20 năm kinh nghiệm lâm sàng tại Anh, Úc và Singapore, bác sĩ Mahendran Nadarajah chuyên điều trị các bệnh lý đột quỵ não, phình động mạch não, bệnh động mạch cảnh, đau cột sống. Ông tốt nghiệp Đại học St Andrew và Đại học King (Vương quốc Anh), hiện công tác tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe King’s Health Care (Singapore), Bệnh viện NHS Foundation Trust (Đại học Oxford, Anh) và Bệnh viện FV (Việt Nam) với vai trò là chuyên gia phẫu thuật nội mạch. Bên cạnh việc trực tiếp thăm khám và điều trị bệnh, bác sĩ Mahendran Nadarajah còn thực hiện các công trình nghiên cứu y học chuyên sâu và đạt được nhiều giải thưởng danh giá. Ông hiện là chuyên gia tư vấn cấp cao của tạp chí Royal Society of Medicine, đồng thời là thành viên của Hiệp hội Y học Hoàng Gia Anh (Royal College of Radiologists) cùng một số hội đồng lâm sàng và học thuật khác.

Share on

Published July 11, 2019
×
  • No products in the cart.