Terry Fox Run 2019 tại Phú Mỹ Hưng – Đường chạy gây quỹ đẩy lùi căn bệnh ung thư

Share on

Vào ngày 28.10.2019 vừa qua, Hiệp hội Doanh nghiệp Canada tại Việt Nam (CanCham) đã chính thức công bố Cuộc chạy bộ từ thiện Terry Fox Việt Nam lần 23 sẽ được tổ chức vào sáng ngày Chủ Nhật 17 tháng 11 năm 2019 tại đường Tân Trào, Phú Mỹ Hưng, Quận 7, TPHCM.

Terry Fox Run là một sự kiện phi cạnh tranh, phi lợi nhuận, nơi mà từ ban tổ chức đến người tham dự đều tự nguyện tham gia nhằm gây quỹ mang tên Terry Fox – chàng trai một chân đầy nghị lực.

Terry Fox – chàng trai ung thư xương ‘thắp lửa’ cho đường chạy từ thiện

Sinh trưởng gần thành phố Vancouver, British Columbia trên bờ biển phía tây Canada, khi mới 18 tuổi, Terry Fox đã phải cắt đi một phần chân phải để giữ lấy mạng sống vì căn bệnh ung thư xương vào năm 1977. Trong thời gian điều trị tại bệnh viện, hàng ngày chứng kiến những nỗi đau và sự tuyệt vọng của các bệnh nhân ung thư, đặc biệt là các em nhỏ, Terry đã quyết định thực hiện chuyến chạy bộ xuyên Canada để gây quỹ cho hoạt động nghiên cứu ung thư mà anh gọi là “Marathon of Hope" (Đường chạy Hy Vọng). Với một bên chân giả, Terry Fox đã kiên cường chạy gần 42 km mỗi ngày, xuyên qua miền đông Canada, Quebec và Ontario. Tuy nhiên, sau 143 ngày và 5.373 km, anh buộc phải dừng chạy khi gần đến được Vịnh Thunder, Ontario vì căn bệnh ung thư tái phát, rồi qua đời vào năm 1981 ở tuổi 22. Dù Terry đã ra đi, nhưng hành trình của anh vẫn được tiếp tục.

Được tổ chức lần đầu năm 1981 tại Canada, từ đó đến nay, Terry Fox Run đã trở thành một hoạt động thường niên ở trên 60 quốc gia với hàng triệu người tham gia, tạo thành cuộc chạy không mang tính cạnh tranh, nơi các cá nhân, gia đình và hội nhóm cùng chung tay gây quỹ cho nghiên cứu phương pháp chữa trị ung thư lớn nhất thế giới. Cho đến nay, hơn 750 triệu đô-la Mỹ trên toàn thế giới đã được quyên góp dưới tên Terry.

Terry Fox Run 2019 – Cuộc chạy bộ tiếp nối hành trình ý nghĩa

Chương trình chạy bộ từ thiện ở Việt Nam đã trở thành sự kiện Terry Fox Run lớn nhất thế giới khi thu hút hàng chục ngàn người tham gia, con số kỷ lục được xác lập vào năm 2018 với hơn 23.500 người tham dự, gây quỹ hơn 2,9 tỷ đồng cho việc nghiên cứu bệnh Ung thư tại Việt Nam.

Về những kết quả gây quỹ và thành tựu về việc nghiên cứu qua 22 năm tổ chức cuộc chạy Terry Fox Run tại Việt Nam, Ông Antony Nezic – Đồng Chủ Tịch cuộc chạy Terry Fox Run Việt Nam, cho hay: “Hơn 20 năm trước, những doanh nhân người Canada đầu tiên khi tới Việt Nam sinh sống và làm việc đã tổ chức cuộc chạy Terry Fox chỉ với vài chục người. Sau nhiều năm, cuộc chạy với ý nghĩa gây quỹ cho việc nghiên cứu ung thư đã được công chúng biết đến rộng rãi và số lượng người tham dự đã phát triển lên tới hàng chục ngàn người mỗi năm. Tuy nhiên thật không dễ dàng để chúng tôi có thể xây dựng 1 chương trình nghiên cứu có thể mang lại hiệu quả thiết thực cho bênh nhân ung thư Việt Nam. Năm nay Terry Fox Run Việt Nam đã được quỹ Terry Fox quốc tế ủy quyền thực hiện Chương trình Nghiên Cứu Ung Thư Huyết học Nhi khoa. Chương trình sẽ phối hợp cùng với Đại học Y Dược TP HCM, Trung tâm Khoa học Sức khỏe UT tại San Antonio, Bệnh viện Nhi đồng UCSF Benioff tại San Francisco và Oakland, Học viện Y khoa Trẻ em Đại học Quốc gia Khoo Teck Puat tại Singapore, Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em KK tại Singapore và Viện nghiên cứu Curie tại Paris, đưa 6 bác sỹ chuyên khoa ung bướu người Việt đi nghiên cứu tại các bệnh viện của các trường đại học quốc tế để cải thiện việc nghiên cứu, chẩn đoán, và điều trị mang lại hiệu quả cho các trẻ em bị ung thư tại Việt Nam”.

Ông Bảo Nguyễn, Chủ Tịch Cancham Việt Nam, Đồng Chủ Tịch Terry Fox Run Việt Nam, chia sẻ thêm: “Chúng tôi rất tự hào thông báo rằng Quỹ Terry Fox Foundation đã ủy quyền cho Cancham Việt Nam giải ngân 500.000 đô-la Mỹ (tương đương 11,6 tỷ đồng) được huy động thông qua cuộc chạy Terry Fox Run Vietnam hằng năm cho Chương trình này. Đây là một chương trình hết sức có ý nghĩa vì thực hiện nghiên cứu ung thư cho người Việt Nam bởi chính các bác sỹ người Việt Nam dưới sự trợ giúp của các bác sỹ, chuyên gia nghiên cứu ung thư hàng đầu trên thế giới. Giai đoạn 1 của Chương trình nghiên cứu bắt đầu vào tháng 8 năm 2019 và kéo dài đến tháng 8 năm 2022".

Tại buổi họp báo, hai đại sứ cho đường chạy Terry Fox Run lần thứ 23 tại Việt Nam là nữ ca sĩ Đoan Trang và Blogger Tâm Bùi cùng ban tổ chức đã công bố chiếc áo chạy chính thức của chương trình năm nay với thiết kế sắc cầu vồng thể hiện tinh thần của “Marathon of Hope" qua các năm.

Để ủng hộ sự kiện, bạn có thể đăng ký trực tuyến và mua áo thun Terry Fox Run đặc biệt của năm nay cũng như tham gia cuộc chạy vào ngày 17.11 sắp tới. Toàn bộ số tiền thu được sẽ được dùng để tài trợ nghiên cứu ung thư cho Việt Nam.

Terryfox-vn.org

Share on

Published October 29, 2019
×
  • No products in the cart.