Cơ hội hiếm cho giới mộ điệu: Thưởng lãm những tác phẩm kiệt xuất của danh họa Lê Bá Đảng tại Sofitel Saigon Plaza

Share on

Diễn ra từ ngày 09 – 29.01.2020 tại Sofitel Saigon Plaza, triển lãm nghệ thuật “Mùa xuân phương Đông” là cơ hội hiếm hoi để giới mộ điệu mỹ thuật thưởng thức những nét vẽ tài hoa của Lê Bá Đảng – một trong những danh họa Việt mang tầm vóc quốc tế.

Triển lãm nghệ thuật do Lythi Auction tổ chức trong không gian của khách sạn Sofitel Saigon Plaza mang đến cho quan khách góc nhìn cận cảnh về những tác phẩm của danh họa Việt. Được đánh giá là bậc thầy của hai thế giới Đông – Tây, Lê Bá Đảng (27.06.1921 – 07.03.2015) luôn nỗ lực mang những triết lý, câu chuyện của Việt Nam hòa vào nhân loại. Các tác phẩm của ông hiện đang nằm trong vô số bộ sưu tập tư nhân và bảo tàng ở nhiều quốc gia khắp năm châu.

Xét về tuổi tác, Lê Bá Đảng cùng thế hệ với bộ tứ danh họa Nghiêm – Liên – Sáng – Phái, nhưng ông không xuất thân từ Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, cũng không phải Tây học, mà là một lính thợ, sang Pháp từ năm 1939. Sau Thế chiến thứ 2, ông đăng ký học mỹ thuật tại Học viện Nghệ thuật Toulouse, Pháp và có triển lãm cá nhân đầu tiên tại Paris vào năm 1950. Từ đây ông liên tục sáng tạo, cách tân và trưng bày cho đến những năm cuối đời.

Ngoài ra, Lê Bá Đảng sở hữu số lượng đồ sộ so với bộ tứ danh họa thời kỳ đầu của Việt Nam, với khoảng hơn 5.000 tác phẩm trong nhiều chất liệu. Ông là tác giả của hàng trăm sự kiện sáng tạo và triển lãm tại nhiều quốc gia, thậm chí có những triển lãm được tổ chức qua hàng chục thành phố của nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, ông là tác giả hiếm hoi, nếu không muốn nói là duy nhất, có đến hai bảo tàng riêng tại Huế, trong đó về kiến trúc và ngoại thất thì Không gian ký ức Lê Bá Đảng (Lebadang Memory Space) được xếp vào loại độc đáo trên thế giới.

Sinh thời, riêng tại Mỹ, Lê Bá Đảng đã sáng tạo khoảng 200 mẫu bức tranh đồ họa tổng hợp. Những tác phẩm được tuyển chọn cho triển lãm Mùa xuân phương Đông thuộc sở hữu của nhà sưu tập Thắng Trần (New York), hiện là kỹ sư chế tạo động cơ máy bay dân sự và quân sự tại Pratt & Whitney – một trong Top 3 nhà sản xuất động cơ máy bay hàng đầu thế giới, cùng với General Electric và Rolls-Royce. Với Thắng Trần, việc sưu tập nhằm chia sẻ niềm tự hào của ông về văn hóa – nghệ thuật Việt Nam, cũng như một “mùa xuân phương Đông” trong quan niệm thẩm mỹ của Lê Bá Đảng.

Share on

Published January 14, 2020
×
  • No products in the cart.