Gia Restaurant theo đuổi con đường ẩm thực Việt Nam cao cấp, lấy cảm hứng từ sự trân trọng đối với mảnh đất hình chữ S cùng nét đẹp văn hoá mỗi vùng miền. Sử dụng nguồn nguyên liệu và gia vị địa phương làm nền tảng kết hợp kỹ thuật hiện đại, mỗi sáng tạo tại nhà hàng vượt ra khỏi trải nghiệm ăn uống thông thường, trở thành chuyến phiêu lưu văn hóa độc đáo, giao thoa tinh tế và đủ đầy.
Đêm tiệc tại Gia ngày 08/10 vừa qua nằm trong chuỗi sự kiện Robb Report Gourmet Collection 2024 do Robb Report Việt Nam khởi động năm thứ 2.
Robb Report Gourmet Collection được tổ chức nhằm tôn vinh và nâng cao vị thế của ngành ẩm thực cao cấp tại Việt Nam, đồng thời tạo tiền đề để xây dựng và phát triển một cộng đồng uy tín cho những người yêu thích lĩnh vực này. Chuỗi sự kiện hứa hẹn mang đến cơ hội khám phá và thưởng thức ẩm thực đa chiều với sự đồng hành của các thương hiệu whisky gồm JW Blue Label, JW XR, The Singleton và Mortlach.
Được giới thiệu tại Robb Report Gourmet Collection 2024 cùng tinh thần “Đỉnh cao chế tác” của JW XR, “Rừng vàng, Biển bạc” khẳng định sâu sắc về phong cách ẩm thực và giá trị của Gia Restaurant. Trong tâm thức người Việt lẫn văn hóa Á Đông nói chung, sự thành công thường gắn liền với 3 yếu tố: Thiên thời, địa lợi và nhân hòa. Đây cũng chính là tinh thần cho sự kết hợp từ hai thương hiệu Robb Report và JW XR. “Thiên thời” tức mùa vụ với nguồn nguyên liệu thiên nhiên giá trị. “Địa lợi” chỉ những vị trí có nền ẩm thực đa dạng, tạo điều kiện để khai phá, phát triển kỹ thuật. Cuối cùng, “nhân hòa” là con người, sử dụng thủ pháp và sáng tạo những món ăn ấn tượng về cả sắc, vị, hương.
Thực đơn tái hiện câu thành ngữ thân thuộc “Rừng vàng, Biển bạc” với ý nghĩa tôn vinh sự phong phú của thiên nhiên Việt Nam: Những dãy núi cao, những cánh rừng nguyên sinh hay biển rộng sông dài chứa đựng vô vàn sản vật. Đội ngũ của Gia đã tinh tuyển, chọn lọc, phối hợp và biến tấu 100% nguyên liệu địa phương dưới sự điều hành của Bếp trưởng Sam Trần cùng triết lý ẩm thực “biến những nguyên liệu thân quen thành những tác phẩm nghệ thuật”.
Các loại rau gia vị, hay còn gọi là rau ghém, rau thơm đặc trưng của ẩm thực Hà Nội được sáng tạo đi kèm xốt umami đậm đà cho những món khai vị cân bằng. Kinh giới, Sứa đỏ, Húng Láng, Tôm hùm hay Cá cơm bún, Bạc hà… như “lời chào” tươi mát, mở ra những nốt hương đầu đầy ấn tượng. Khi thưởng thức cùng một ngụm JW XR 21 năm tuổi, hương vị phức hợp từ gỗ sồi, mật ong và gia vị nhẹ càng làm nổi bật sự thanh tao và phong phú của nguyên liệu, dẫn dắt thực khách bước vào hành trình ẩm thực đầy cảm xúc và tinh tế.
Đến những cánh rừng dồi dào, nơi hội tụ giá trị 'địa linh nhân kiệt,' Gia đã tìm thấy loài chim trĩ Nghệ An, vốn đòi hỏi công phu trong việc nuôi dưỡng và nghiên cứu tập tính, trở thành nông sản giá trị của vùng đất này. Trứng chim trĩ được ướp tinh tế trong JW XR 21 năm tuổi, thấm đẫm hương gỗ sồi, mật ong và chút gia vị cay nhẹ, tạo nên chiều sâu và hậu vị kéo dài, nâng tầm món ăn lên một trải nghiệm mới lạ. Kết hợp cùng heo bản Tây Bắc mọng nước, long nhãn, phật thủ… tất cả như hòa quyện tinh túy của từng miền đất với các tầng hương độc đáo của XR 21, mang đến hành trình ẩm thực vừa thanh lịch, vừa phức hợp.
Xuôi về phía Nam, thực khách sẽ cảm nhận được vị mặn thoang thoảng đậm đà của không khí biển cả từ các nguyên liệu đã được các đầu bếp tinh tuyển. Vỏ hải sản với đại mạch mang vị béo bùi, và cá song, hay còn được biết đến là cá mú bổ dưỡng cùng rau mồng tơi dân dã… Nổi bật là món ngon từ loài bề bề chúa Côn Đảo, hoàn toàn sinh sống ngoài tự nhiên có lớp thịt vô cùng săn chắc.
Mỗi sự kết hợp và biến tấu những nguyên liệu, đều thể hiện khát khao của nữ bếp trưởng Sam Trần là gìn giữ trọn vẹn những điều tinh túy nhất. Song song với đó, nhiều loại hạt đặc trưng như dổi, mắc khén, hạt tiêu Phú Quốc cũng được “cân đo đong đếm” để làm nên cá tính riêng cho mỗi món ăn.
Thực đơn càng thêm thăng hoa khi hòa quyện với hương vị di sản của Johnnie Walker XR 21 Y.O. Dòng whisky quý hiếm ủ trong thùng gỗ sồi suốt 21 năm, mang đến nhiều tầng hương nối tiếp nhau. Ngụm đầu tiên là chút cay nồng đầy ấn tượng, sau đó được làm dịu bởi mật ong ngọt ngào và sự tươi mới của trái cây, trước khi kết thúc với dư vị caramel đắng nhẹ, tạo nên một trải nghiệm trọn vẹn, sâu lắng.
Có nốt trầm, có nốt bổng; có biển cả, có núi cao, có chút nồng nàn của whisky di sản Scotland… Gia Restaurant khơi gợi trong mỗi thực khách cảm xúc mới về những nguyên liệu vốn đã rất gần, đồng thời kể câu chuyện thú vị về văn hóa truyền thống của người Việt, về một nền ẩm thực gắn kết giữa quá khứ, hiện tại và tương lai.
Thưởng thức có trách nhiệm. Không chia sẻ nội dung này cho người dưới 18 tuổi.
Trải nghiệm thực đơn "di sản" tại:
GIA
61 Văn Miếu, Hà Nội
Theo dõi thông tin sự kiện tại fb.com/JohnnieWalkerVietnam