Sức hút của môn thể thao trong “chiếc hộp” này nằm ở đâu?

Trong lịch sử thể thao thế giới, rất hiếm khi có một cặp vợ chồng cùng giành được chức vô địch trong cùng ngày ở 2 nội dung khác nhau như cặp vợ chồng người Ai Cập Ali Farag và Nour El Tayeb khi cả hai cùng giành danh hiệu đơn nam và đơn nữ Giải bóng quần (squash) Mỹ mở rộng 2017 chỉ cách nhau vài tiếng đồng hồ. Với tài sản 14 triệu USD, Ali Farag đang là vận động viên bóng quần giàu nhất của lĩnh vực thể thao vốn có nguồn gốc ở Anh đầu thế kỷ 19 và chủ yếu phát triển ở Hoa Kỳ, Bắc Mỹ và châu Âu. Sức hút của môn thể thao này nằm ở đâu?

Môn thể thao gắn với tên tuổi trường tư thục Harrow ở Luân Đôn

Nước Anh được coi là nơi khai sinh ra môn thể thao bóng quần. Vào đầu thế kỷ thứ mười tám ở Luân Đôn, có một nhà tù được gọi là Fleet Prison. Các tù nhân thường nán lại sân thể dục bằng cách sử dụng vợt để đánh một quả bóng vào tường. Họ gọi môn thể thao này là “quần vợt”. Chẳng bao lâu, môn thể thao này lan rộng khắp nước Anh và gia nhập vào trường học. Bằng chứng chính thức đầu tiên về sự tồn tại của trò chơi này là một cuốn sách xuất bản vào năm 1890, trong đó có đề cập đến trò chơi squash trong khuôn viên của trường tư thục Harrow ở ngoại ô nước Anh. Ở đó, các bài học quần vợt thực tế thường được thay thế bằng bóng quần, bởi trong các trường học ở Luân Đôn thường chỉ có hai sân tennis, trong khi số người muốn chơi thì luôn ở mức cao. Để tiết kiệm thời gian trong khi chờ đến lượt, các học sinh đã luyện tập bằng cách sử dụng bất kỳ bề mặt nào.

Quả bóng tennis không thích hợp cho những hoạt động như vậy, thế nên, theo thời gian nó đã được thay thế bằng một loại cao su mềm hơn và đàn hồi hơn. Đây là môn thể thao gần giống với tennis nhưng khác biệt ở vợt, bóng và sân bóng. Vợt bóng quần thường nhỏ hơn vợt tennis ở bề ngang, quả bóng cũng nhỏ hơn và làm bằng cao su mềm, có khả năng đàn hồi cao, trong khi sân có chiều dài 9m, rộng 7m và 4 phía có các mặt kính chắn. Một mặt kính phía trước làm cửa ra vào thi đấu, cũng là nơi để trọng tài điều hành giải và xung quanh là nơi khán giả theo dõi. Bóng được phát vào tường và bật trở lại, đối phương đỡ bóng khi bóng chỉ chạm đất một lần hoặc không chạm đất, từng vận động viên sẽ thay nhau giao và đỡ bóng.

Squash
Một trận bóng quần

Các chuyên gia cho rằng một người chơi bóng quần có tốc độ của một vận động viên chạy nước rút, sức chịu đựng của một người ở lại, sự nhanh nhẹn của một vận động viên thể dục, khả năng phối hợp của một vận động viên điền kinh và trí thông minh của một người chơi cờ vua.

Khi lớn lên và rời trường, các nam sinh Harrow đã đưa môn thể thao này ra thế giới. Một số người trong số họ thậm chí còn xây dựng sân bóng quần tại nhà. Sự phổ biến của bóng quần đã lan sang các trường học khác và bất kỳ trường nào có sân thi đấu đều sớm có môn bóng quần.

Môn thể thao được giới thượng lưu và doanh nhân ưa chuộng

Chúng ta biết rằng bộ não của con người chỉ nghỉ ngơi khi nó chuyển đổi. Vì bóng quần được chơi trong một không gian kín tương đối nhỏ, nên sự chú ý của các cầu thủ tập trung vào quả bóng cao su, và nó sẽ nảy xung quanh sân với tốc độ lớn. Thế nên, dù muốn hay không, bạn sẽ không còn thời gian để nghĩ về công việc hay các vấn đề cá nhân. Trong quần vợt có những khoảng dừng dài giữa các hiệp hoặc đổi bên sân, trong khi với bóng quần, mọi thứ năng động hơn nhiều. Một quả bóng như vậy lao vào bên trong “hộp” với tốc độ không tưởng, đôi khi biến thành một “đường đạn” khá nguy hiểm.

Có nhiều lý do tại sao bóng quần được coi là trò chơi của triệu phú. RMS Titanic là con tàu đầu tiên có sân bóng quần trên tàu, được thiết kế ở khoang hạng nhất với một sàn dành cho khán giả quan sát và đặt cược.

Squash
Cựu vô địch thế giới môn bóng quần 23 PSA World Tour – Karim Darwish.

Tại Luân Đôn, bóng quần được đưa vào danh mục hoạt động của nhiều câu lạc bộ dành cho các thành viên thuộc giới thượng lưu như Lord’s (1890) và Bath Club (1894). Các câu lạc bộ khác bắt đầu bổ sung sân bóng quần, và cuối cùng môn này đã gia nhập miền bắc nước Anh khi Câu lạc bộ bóng quần Aberdeen mở cửa vào năm 1908. Năm 1922, Bath Club bắt đầu triển khai giải bóng quần Bath Club Cup. Năm 1928, Hiệp hội Squash Rackets được thành lập tại Vương quốc Anh và ngày nay được đổi thành Squash England. Môn bóng quần hiện được chơi bởi hơn 15 triệu người tại 130 quốc gia trên thế giới.

Giải Men’s World Squash Championships được tổ chức thường niên kể từ năm 1976 đến nay với danh hiệu vô địch trong những năm gần đây thuộc về vận động viên người Ai Cập Ali Farag.


(Để xem nội dung bài viết này trên ấn phẩm tháng 8 Robb Report Việt Nam mang chủ đề “Sport Ultimate Luxury”, độc giả có thể đặt báo in tại đây hoặc đặt báo digital tại đây.)


 

 

Vô số những tạo tác trang sức độc đáo cùng các kỳ quan cơ khí ấn tượng sẽ có mặt tại “UltraLuxe 2022” – Triển lãm hàng xa xỉ quy mô nhất châu Á sắp diễn ra tại Singapore. Click vào banner để biết thêm thông tin chi tiết!