Stratolaunch Roc, chiếc máy bay lớn nhất thế giới, sở hữu 6 động cơ khổng lồ vừa thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm lần hai hôm thứ Năm vừa qua.

Theo Space, xuất phẩm có tên gọi Stratolaunch Roc đã hoàn tất thành công chuyến bay thử nghiệm kéo dài trong 3 giờ đồng hồ qua sa mạc Nam California, đồng thời giúp cho công ty Stratoluanch đạt được mục tiêu biến những phương tiện siêu âm trong không khí thành hiện thực.

Stratolaunch Roc vừa thiện thành công chuyến bay thử nghiệm lần hai hôm thứ Năm.

Máy bay 2 thân Roc sở hữu sải cánh hơn 117 m, khởi hành từ Trung tâm thử nghiệm hàng không dân dụng Mojave Air & Space Port lúc 7:30 phút sáng giờ địa phương. Trong suốt 3 giờ và 14 phút bay thử nghiệm, “cỗ máy” khổng lồ này bay qua sa mạc lân cận và đạt tới độ cao hơn 4.200 m và đạt tốc độ tối đa 320km/h, theo công bố của công ty chủ quản. Chuyến bay tuy dài hơn nhưng lại thực hiện ở độ cao thấp hơn so với lần thử thử nghiệm đầu vào tháng 4/2019.

Mục đích của chuyến bay nhằm kiểm tra khả năng điều áp trong cabin cũng như kiểm tra các chức năng an toàn và các phần cứng nâng cấp từ lần thử nghiệm trước, theo thông tin từ The Verge. “Mọi thứ diễn ra cực kì thành công, theo đúng như kế hoạch dự kiến”, Zachary Krevor, CEO của Stratolaunch, phát biểu với báo giới sau sự kiện. “Chúng tôi đã hoàn thành tất cả các bài kiểm tra như mong muốn và không nhận thấy bất kì điều gì bất thường, đồng thời vô cùng hài long với điều kiện của máy bay khi hạ cánh”.

Đông cơ của Stratolaunch Roc

Roc là chiếc máy bay lớn nhất thế giới tính theo chiều dài cánh máy bay. Đây vốn dĩ là ý tưởng từ nhà sáng lập quá cố của Microsoft, Paul Allen, hồi đầu thập kỷ trước. Ông chính là người đã mường tượng ra một “sinh vật bay” khổng lồ ở tầng bình lưu trước khi đưa tên lửa và vệ tinh vào quỹ đạo thấp. Đáng tiếc thay, ông đã không thể nhìn thấy ý tưởng của mình thành hiện thực khi qua đời vào tháng 10/2018 do căn bệnh ung thư hạch bạch huyết. Chiếc máy bay hoàn thành chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào 5 tháng sau đó và toàn dự án thử nghiệm Stratolaunch được bán lại với giá 400 triệu USD.

Dự án này được Quỹ đầu tư Cerebus Capital Management mua lại vào tháng 9/2019. Ngay sau đó, những chủ nhân mới của Stratolaunch đã công bố chiếc máy bay sẽ được sử dụng như một nền tảng phóng di động cho các phương tiện siêu âm với tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh, đơn cử như thiết bị siêu âm Talon-A được tái sử dụng và có cơ chế tự điều khiển. Còn cả năm nữa mới đến ngày bay chính thức nhưng một khi đã sẵn sàng, Stratolaunch hy vọng sử dụng Roc để phóng cả Talon-A. Hãy cùng chờ đón!