Nhà sưu tập nổi tiếng Hồng Kông Adrian Cheng đầu tư xây dựng khu phức hợp cao cấp trị giá 1,4 tỷ đô la ở Thâm Quyến.

Ông trùm bất động sản xứ Cảng thơm đang chuẩn bị khởi công tổ hợp văn phòng, trung tâm bán lẻ, giải trí rộng 223,000. Adrian Cheng, nhà sưu tập nổi tiếng và là ông chủ của Tập đoàn bất động sản New World Development ở Hồng Kông, đã công bố bước đột phá đầu tiên của đế chế thương mại kết hợp văn hóa mang tên K11 vào thị trường Trung Hoa đại lục.

Một khu phức hợp văn hóa-bán lẻ lớn được lên kế hoạch bên bờ sông Thâm Quyến, một trong những khu vực thịnh vượng và sầm uất bậc nhất Trung Quốc. Được đặt tên là K11 Ecoast, dự án sẽ tọa lạc ở Vịnh Prince thuộc Quận Nam Sơn của thành phố Thâm Quyến.

Được xây dựng trên diện tích 223,000, khu phức hợp này bao gồm một không gian nghệ thuật đa năng, tòa nhà văn phòng và các con phố dạo bộ. Toàn bộ khu phức hợp trị giá 10 tỷ nhân dân tệ, tương đương 1,4 tỷ USD.

Năm mươi nghệ sĩ và kiến trúc sư hàng đầu thế giới đã hợp tác với Cheng cho dự án này, trong đó có David Chipperfield đến từ Vương quốc Anh, studio OMA của Rem Koolhaas, và Sou Fujimoto đến từ Nhật Bản. Các nghệ sĩ Trung Quốc và quốc tế được khuyến khích để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật công cộng, giúp tôn vinh nền văn hóa độc đáo của Thâm Quyến, trong đó có Phyllida Barlow từ Vương quốc Anh và Monika Sosnowska của Ba Lan.

Được thành lập vào năm 2008, K11 vận hành một trung tâm nghệ thuật bảy tầng ở Tsim Sha Tsui của Hồng Kông và K11 Musea gần đó, một tổ hợp văn hóa-thương mại được mô tả trên trang web là “vườn ươm nghệ thuật và thủ công”.

Khu phức hợp sắp ra mắt được hợp tác phát triển bởi New World Development Company Limited, nhà phát triển bất động sản hàng đầu ở Hồng Kông và là công ty mẹ của K11, và China Merchants Shekou Holdings ở Thâm Quyến. Đây là một phần trong kế hoạch của chính quyền đại lục nhằm phát triển chín thành phố phía nam của đất nước – bao gồm cả Quảng Châu và Thâm Quyến, được gọi chung là Vùng Vịnh Lớn – thành những cường quốc về văn hóa và kinh doanh vào năm 2035.

Dự kiến, K11 Ecoast sẽ được khai trương vào cuối năm 2024.