Hợp tác cùng Tập đoàn Toyota, hãng kiến trúc BIG của Đan Mạch đã công bố dự án Toyota Woven City – mẫu đô thị đầu tiên trên thế giới tôn vinh sự phát triển của tất cả các khía cạnh công nghệ.

Tọa lạc tại một khu đất rộng 175 mẫu Anh ở Susono, Shizuoka ngay dưới chân núi Phú Sĩ của Nhật Bản, Toyota Woven City là nơi được xem như một phòng thí nghiệm để kiểm tra và nâng cao tính di động, tự chủ, kết nối, cơ sở hạ tầng, dựa trên nền tảng hydro và sự hợp tác trong ngành. Dự án được triển khai nhằm kết nối con người và cộng đồng trong một tương lai được hỗ trợ bởi công nghệ.

Toyota Woven City tạo ra một sự bình đẳng mới giữa các phương tiện, các hình thức di chuyển thay thế, con người và thiên nhiên – tất cả được sắp xếp hợp lý với cam kết về một phương tiện di chuyển được kết nối và chia sẻ. Thành phố sẽ sử dụng năng lượng mặt trời, năng lượng địa nhiệt và công nghệ pin nhiên liệu hydro để phấn đấu hướng tới một xã hội trung hòa các-bon, với kế hoạch khởi công theo từng giai đoạn bắt đầu từ năm 2021.

Thành phố được hình thành như một mạng lưới đường phố linh hoạt dành riêng cho các tốc độ di chuyển khác nhau nhằm tạo ra các kết nối an toàn hơn, thân thiện với người đi bộ. Toyota e-Palette – một phương tiện đa dụng, sạch, không người lái – sẽ được sử dụng cho các dịch vụ vận chuyển và giao hàng theo mô hình chia sẻ, cũng như các dịch vụ bán lẻ di động, thực phẩm, phòng khám y tế, khách sạn và không gian làm việc.

Các tòa nhà tại Toyota Woven City sẽ được xây dựng hàng loạt bằng gỗ. Với việc kết hợp di sản của nghề thủ công Nhật Bản và mô hình tatami với công nghệ chế tạo robot, di sản xây dựng của Nhật Bản vẫn được bảo tồn, trong khi các công trình đều mang tính bền vững. Không gian R&D của Toyota Woven City có các phòng thí nghiệm chế tạo robot, in 3D và di động, trong khi các ngôi nhà thông minh sẽ tận dụng toàn bộ khả năng kết nối bằng cách sử dụng công nghệ AI dựa trên cảm biến để thực hiện việc giao hàng tạp hóa tự động, nhận đồ giặt là hoặc xử lý thùng rác…

(Nội dung trong ấn phẩm Robb Report Vietnam số tháng Mười mang chủ đề “Where Dreams Come Home”)